Trung Quốc phát hiện hàng loạt sai phạm trong xử lý rác thải
Cụ thể, trong ngày 5/7, 191 sai phạm liên quan đến 66 công ty đã bị vạch trần, tiếp đó, ngày 6/7, 169 lỗi vi phạm về môi trường tại 67 công khác cũng bị các thanh sát viên đưa ra ánh sáng. Các đoàn kiểm tra của MEP đã khuyến cáo chính quyền địa phương áp dụng những biện pháp xử phạt nghiêm khắc đối với các công ty này.
Từ ngày 1/7, MEP đã triển khai một chiến dịch đặc biệt kéo dài trong vòng một tháng nhằm trấn áp những hành vi gây ô nhiễm môi trường trong hoạt động xử lý rác thải nhập khẩu.
Quyết định này được đưa ra sau khi các cơ quan chức năng Trung Quốc phát hiện một loạt doanh nghiệp nhỏ xử lý rác thải nhập khẩu đã và đang gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
MEP cho biết cơ quan này đã lựa chọn 420 thanh sát viên từ 27 địa phương để thành lập 60 đoàn kiểm tra chịu trách nhiệm triển khai các hoạt động thanh tra một cách toàn diện.
Các thanh sát viên sẽ tập trung phát hiện cách thức mà các doanh nghiệp có thể vượt qua những đánh giá về môi trường, vi phạm các quy định về phát thải hoặc giao dịch mua bán rác thải nhập khẩu một cách phi pháp và nhiều vấn đề khác.
Những cá nhân và doanh nghiệp vi phạm quy định sẽ bị điều tra và xử phạt một cách kịp thời. Bên cạnh đó, các quan chức địa phương cũng sẽ bị triệu tập thẩm vấn nếu hành động chậm trễ trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến rác thải nhập khẩu.
Chính phủ Trung Quốc đang triển khai mạnh mẽ công tác đấu tranh với tình trạng ô nhiễm và suy giảm chất lượng môi trường sau nhiều năm quá chú trọng vào phát triển kinh tế.
Tháng 4 vừa qua, Chính phủ Trung Quốc đã thông qua kế hoạch cải cách nhằm cải thiện công tác quản lý các nguồn nhập khẩu rác thải rắn để bảo vệ an ninh môi trường và sức khoẻ cộng đồng./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Airbus ký hợp đồng “khủng” với Trung Quốc
08:10' - 11/07/2017
Airbus vừa đạt được thoả thuận với Tập đoàn Vật tư Hàng không Trung Quốc (CASC).
-
Doanh nghiệp
Hội chợ triển lãm Trung Quốc–ASEAN lần thứ 14 sẽ diễn ra tại thành phố Nam Ninh
17:55' - 10/07/2017
Hội chợ triển lãm Trung Quốc–ASEAN năm nay sẽ diễn ra với chủ đề “Cùng nhau xây dựng Con đường Tơ lụa trên biển thế kỷ 21, du lịch thúc đẩy nhất thể hóa kinh tế khu vực”.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành tái chế thép Trung Quốc còn nhiều “đất” phát triển
06:43' - 09/07/2017
Với lượng thép phế liệu khổng lồ, Trung Quốc có nhiều “đất” để phát triển ngành tái chế thép trong những năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Lao xe vào khách bộ hành tại Trung Quốc, 13 người thương vong
17:31' - 08/07/2017
Một vụ lao xe vào đám đông tại tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc, đã làm 4 người thiệt mạng và 9 người khác bị thương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban Năng suất Australia hối thúc chính phủ dỡ bỏ thêm rào cản thuế quan
17:21'
Ủy ban Năng suất liên bang Australia mới đây kêu gọi chính phủ nước này dỡ bỏ thêm một số hàng rào thuế quan còn lại đối với hàng hóa nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43'
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21'
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01'
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu điều kiện có thể gia hạn thuế tiếp sau ngày 1/8
08:01'
Ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ngày 1/8 là mốc thời hạn mới cho việc áp thuế đối ứng với các đối tác thương mại của Mỹ nhưng có thể sẽ được tiếp tục gia hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump công bố mức thuế quan mới đối với 14 quốc gia kể từ 1/8
06:55'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 tuyên bố ít nhất 14 quốc gia sẽ phải đối mặt với các mức thuế quan cao đối với hàng nhập khẩu vào nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Mỹ sẽ áp thuế quan 25% đối với Nhật Bản, Hàn Quốc từ ngày 1/8
23:59' - 07/07/2025
Hàng hóa của Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chịu mức thuế quan 25% của Mỹ kể từ ngày 1/8/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU và Mỹ tăng cường trao đổi cấp cao trước hạn chót
21:24' - 07/07/2025
Theo các nguồn thạo tin, nếu không có đột phá, mức thuế quan mà Mỹ áp đối với hàng hóa EU có thể tăng đáng kể, thậm chí lên tới 50% đối với một số mặt hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu tiêu cực từ nền kinh tế Nhật Bản
20:02' - 07/07/2025
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 7/7 đã hạ thấp đánh giá kinh tế nước này trong tháng 5 xuống mức "tồi tệ", lần đầu tiên sử dụng thuật ngữ này trong 5 năm, cho thấy kinh tế ngấp nghé bờ vực suy thoái.