Trung Quốc phát triển liệu pháp gene làm chậm lão hóa
Liệu pháp này được kỳ vọng sẽ có thể sẽ áp dụng trên người trong tương lai.
Liệu pháp mới bao gồm biện pháp vô hiệu hóa một mã gene có tên gọi là kat7 mà các nhà khoa học tin là tác nhân chính gây ra quá trình lão hóa ở tế bào.
Giáo sư Qu Jing, chuyên gia y khoa lão hóa và tái tạo từ Viện động vật học thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc (CAS), đồng cố vấn dự án, cho biết liệu pháp gene đặc biệt được nhóm nghiên cứu sử dụng và những kết quả thu được chưa từng xuất hiện trên thế giới.
Theo giáo sư này, kết quả nghiên cứu chỉ ra chuột được thí nghiệm liệu pháp sau khoảng 6 đến 8 tháng đều có sự cải thiện chung về thể chất và sức mạnh cầm nắm và quan trọng nhất là kéo dài tuổi thọ lên đến 25%.
Nhóm các nhà sinh học từ các cơ quan khác nhau của CAS đã sử dụng phương pháp CRISPR/Cas9 để sàng lọc hàng nghìn gene được cho là những tác nhân chính gây ra quá trình lão hóa tế bào.
Qua đó, họ tìm ra khoảng 100 gene trong khoảng 10.000 mẫu được đưa vào sàng lọc và mã gene kat7 được cho là mã gene có khả năng gây lão hóa tế bào mạnh nhất.
Kat7 cũng là một trong số hàng nghìn mã gene được tìm thấy trong tế bào động vật có vú.
Các nhà nghiên cứu đã vô hiệu hóa mẫu gene này trong lá gan của chuột bằng cách sử dụng biện pháp có tên gọi khoa học là lentiviral vector.
Các nhà khoa học đã thử nghiệm chức năng của gene Kat7 trong nhiều kiểu tế bào khác nhau, như trong tế bào gốc của người, tế bào gan người và tế bào gan chuột và không phát hiện ra dấu hiệu gây độc cho tế bào. Trên cơ thể chuột cũng không thấy tác dụng phụ.
Mặc dù vậy, Giáo sư Qu cho rằng cần nghiên cứu liệu pháp này lâu dài trước khi đưa vào thử nghiệm trên người.
Điều này thực sự cần thiết để kiểm định chức năng của kat7 trong các mẫu tế bào khác nhau trên người và trên các bộ phận của chuột và trong các thử nghiệm tiền lâm sàng khác ở động vật trước khi sử dụng liệu pháp này can thiệp vào quá trình lão hóa ở người và các vấn đề sức khỏe khác.
Giáo sư Qu hi vọng có thể thử nghiệm liệu pháp trên linh trưởng trong giai đoạn tiếp theo, nhưng giai đoạn này cũng đòi hỏi thêm nhiều chi phí và đào sâu nghiên cứu.
Chi tiết thử nghiệm liệu pháp trên chuột được đăng tên tạp chí Science Translational Medicine hồi đầu tháng 1 này./.
- Từ khóa :
- gene
- liệu pháp gene
- lão hoá
- trung quốc
- quá trình lão hoá
- kat7
Tin liên quan
-
Đời sống
Liệu pháp tế bào gốc - Hy vọng mới cho bệnh nhân tiểu đường
07:00' - 23/08/2020
Phương pháp mới nuôi cấy tế bào sản sinh insulin có thể mang đến hi vọng mới trong việc điều trị bệnh tiểu đường.
-
Hồ sơ doanh nghiệp
Liệu pháp giúp tinh thần thư thái
10:32' - 23/12/2019
Theo số liệu thống kê của Liên Hợp quốc, trên thế giới có hơn 2 tỷ người đã và đang tập Yoga, trong đó, tại Việt Nam, số lượng người tập Yoga đang tăng dần mỗi ngày.
-
Kinh tế Việt Nam
Liệu pháp điều trị ung thư bằng miễn dịch tự thân của Nhật
20:29' - 30/03/2019
Đây là liệu pháp điều trị và hạn chế ung thư tái phát dựa trên nguyên lý miễn dịch tự thân và được kỳ vọng sẽ mang đến cơ hội điều trị mới cho bệnh nhân ung thư tại Việt Nam trong thời gian tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Kiến nghị hỗ trợ ngư dân bị ảnh hưởng bởi giá xăng, dầu tăng cao
18:26' - 24/06/2022
Ngày 24/6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản gửi Bộ Công Thương, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về việc hỗ trợ ngư dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao.
-
Đời sống
Hà Nội cam kết thu nhận rác bình thường tại bãi rác Xuân Sơn từ ngày 30/6
12:41' - 24/06/2022
Sở Xây dựng Hà Nội tiếp tục chỉ đạo sát sao nhà thầu đẩy nhanh tiến độ và chịu trách nhiệm hoàn thành Nhà máy xử lý rác thải tại hồ chứa 1.3 trước ngày 30/6.
-
Đời sống
Những mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện, hiệu quả mùa nắng nóng
12:30' - 24/06/2022
Điều hòa thường là thiết bị tiêu thụ điện nhiều trong hộ gia đình, đặc biệt mùa nắng nóng. Do đó, sử dụng máy lạnh hợp lý giúp hóa đơn tiền điện không tăng cao mà sản phẩm không bị xuống cấp nhanh.
-
Đời sống
Lễ hội ẩm thực hút khách tại Festival Huế 2022
12:14' - 24/06/2022
Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022, Lễ hội “Ẩm thực Kinh đô Huế với bốn phương” có chủ đề “Tôn vinh quá khứ - kiến tạo tương lai” đã thu hút đông đảo du khách.
-
Đời sống
Đã có 20 triệu người được cứu mạng trong năm đầu có vaccine COVID-19
08:20' - 24/06/2022
Nghiên cứu cho thấy khoảng 19,8 triệu người có thể đã mất mạng nếu như không có vaccine COVID-19.
-
Đời sống
Hội sách Hà Nội 2022 sẽ diễn ra vào tháng 10
17:06' - 23/06/2022
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 169/KH-UBND về việc tổ chức Hội sách Hà Nội lần thứ VII năm 2022.
-
Đời sống
Vienna trở lại là thành phố đáng sống nhất thế giới
16:38' - 23/06/2022
Ngày 23/6, báo “The Economist” (Anh) công bố bảng xếp hạng các thành phố trên thế giới, theo đó đưa Vienna (Áo) trở lại là thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2022.
-
Đời sống
Chỉ tiêu tuyển sinh Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2022
16:32' - 23/06/2022
Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thông báo chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh chính thức năm 2022.
-
Đời sống
Chỉ tiêu tuyển sinh Đại học Lao động - Xã hội năm 2022
16:16' - 23/06/2022
Trường Đại học Lao động - Xã hội thông báo tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2022.