Trung Quốc phát triển loại pin thể rắn tiên tiến với chi phí thấp
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Angewandte Chemie International Edition, đánh dấu bước đột phá trong nghiên cứu pin thể rắn.
Pin thể rắn được kỳ vọng sẽ khắc phục được các vấn đề về dung lượng và an toàn của pin lithium-ion. Chất điện phân sunfua thể rắn là chìa khóa để tạo ra pin thể rắn. Tuy nhiên, giá thành của chất điện phân sunfua thể rắn thường trên 195 USD/kg, cao hơn nhiều so với mức 50 USD/kg cần thiết để thương mại hóa.
Vấn đề này xuất phát từ việc tổng hợp các chất điện phân sunfua thể rắn cần một lượng lớn chất lithium sulfide (Li2S) đắt tiền.
Các nhà nghiên cứu của Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc đã phát triển chất điện phân rắn Li7P3S7.5O3.5 (LPSO). Quá trình tổng hợp vật liệu này không cần đến chất Li2S nên chi phí nguyên liệu thô chỉ là 14,42 USD /kg, dưới ngưỡng 50 USD/kg.
Chất điện phân rắn LPSO có mật độ thấp, khả năng tương thích tốt với điện cực dương và giá thành phải chăng, đồng thời chất này được cho là góp phần tạo nên hiệu suất hoạt động vượt trội của pin thể rắn.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Chiến lược phát triển ô tô năng lượng mới của Trung Quốc
09:43' - 05/06/2024
Ngành sản xuất ô tô sử dụng năng lượng mới của Trung Quốc đã thiết lập dây chuyền công nghiệp hoàn chỉnh, tự động và có thể kiểm soát được, đồng thời pin có khả năng tự động và điều khiển 100%.
-
Phân tích - Dự báo
Bùng nổ cuộc đua pin thể rắn giữa các công ty xe điện Trung Quốc
06:30' - 30/05/2024
Trong khi các nhà sản xuất ô tô lâu đời đang hướng tới các kế hoạch dài hơi thì các đối thủ cạnh tranh mới nổi đã đi tìm lợi thế trong cuộc cạnh tranh loại công nghệ mới sản xuất pin thể rắn.
-
Công nghệ
"Nóng" cuộc đua phát triển pin ưu việt hơn cho "dế" thông minh
19:00' - 28/02/2024
Trước tình trạng người dùng liên tục phải cắm sạc điện thoại, các nhà sản xuất thiết bị đang chạy đua để phát triển các loại pin tốt hơn, có thể sạc nhanh và có thời gian sử dụng lâu hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Hàng loạt hãng bay tiếp tục hoãn chuyến tới Israel vì căng thẳng an ninh
10:41'
Nhiều hãng hàng không quốc tế tiếp tục đình chỉ hoặc hoãn các chuyến bay đến Israel do rủi ro an ninh gia tăng trong bối cảnh xung đột khu vực leo thang và các hạn chế nghiêm ngặt đối với không phận.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương đặt mục tiêu tất cả hồ sơ công việc sẽ được xử lý trên môi trường điện tử
17:56' - 15/03/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 447/QĐ-BCT về Kế hoạch chuyển đổi số của Bộ Công Thương năm 2026 với nhiều mục tiêu cụ thể.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý về cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng
14:52' - 15/03/2026
Thứ trưởng Bộ Công Thương vừa ký ban hành quyết định về việc giao nhiệm vụ triển khai xây dựng một số văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
-
DN cần biết
EU điều tra chống bán phá giá ống đồng nhập khẩu từ Việt Nam
20:12' - 13/03/2026
Ủy ban châu Âu khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm ống đồng dạng cuộn nhập khẩu từ Việt Nam và ba quốc gia khác, với thời gian điều tra dự kiến kéo dài tối đa 14 tháng.
-
DN cần biết
Kết nối doanh nghiệp đưa hàng Việt vào hệ thống bán lẻ quốc tế
17:35' - 13/03/2026
Hơn 50 doanh nghiệp tham gia chương trình kết nối giao thương tại TP. Hồ Chí Minh nhằm mở rộng cơ hội đưa nông sản, thực phẩm và hàng tiêu dùng Việt Nam vào chuỗi phân phối toàn cầu.
-
DN cần biết
Tăng cường quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Bulgaria
08:15' - 13/03/2026
Đại sứ Việt Nam tại Bulgaria Nguyễn Thị Minh Nguyệt thăm, làm việc tại Kazanlak, thúc đẩy hợp tác địa phương với tỉnh Lai Châu và trao đổi kế hoạch quảng bá văn hóa Việt Nam tại Lễ hội Hoa hồng 2026.
-
DN cần biết
Khởi công dự án đầu tư xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Thăng Long Thanh Hóa
14:53' - 11/03/2026
Sáng 11/3/ đã diễn ra Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Thăng Long IV Thanh Hóa, giai đoạn 1.
-
DN cần biết
Các doanh nghiệp Nhật Bản tìm kiếm cơ hội tăng trưởng mới tại Việt Nam
08:52' - 11/03/2026
Việt Nam - một nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh chóng, đã nổi lên như một điểm đến lý tưởng để các nhà sản xuất vừa và nhỏ của Nhật Bản.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương ban hành Kế hoạch quản lý truy xuất nguồn gốc thực phẩm
20:24' - 10/03/2026
Bộ Công Thương ban hành Quyết định 400/QĐ-BCT về ban hành Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ “Xây dựng, vận hành và quản lý Hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương”.

Pin thể rắn của một doan nghiệp Trung Quốc phát triển. Ảnh: BYD