Trung Quốc phủ nhận tấn công mạng nhằm vào tập đoàn Airbus
Chính phủ Trung Quốc đã bác bỏ thông tin của hãng thông tấn AFP (Pháp) về việc các tin tặc của nước này bị nghi ngờ đứng đằng sau một loạt vụ tấn công mạng nhằm vào Tập đoàn sản xuất máy bay khổng lồ của châu Âu - Airbus.
Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 27/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết: “Trong những năm gần đây, có nhiều thông tin về những vụ tấn công mạng trên các phương tiện truyền thông.
Trong những báo cáo này, mặc dù không có bất cứ bằng chứng nào, song các bên liên quan luôn gắn mác tấn công mạng cho Trung Quốc và bôi nhọ Trung Quốc”.
Theo ông Cảnh Sảng, "hành động này vừa không chuyên nghiệp lại vô trách nhiệm, và thậm chí còn những động cơ đằng sau đó".
Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra chỉ một ngày sau khi hãng tin AFP của Pháp dẫn các nguồn tin an ninh cho biết trong vòng 12 tháng qua, Tập đoàn Airbus đã 4 lần bị tấn công mạng nhằm đánh cắp những bí mật công nghệ.
Ngoài ra, các tin tặc còn nhắm tới hãng chế tạo động cơ Rolls-Royce, nhà cung cấp và tư vấn công nghệ Expleo của Pháp và hai công ty Pháp hợp đồng với Airbus.
Theo AFP, các tin tặc Trung Quốc bị nghi ngờ đứng sau loạt vụ tấn công mạng này, đặc biệt trong bối cảnh Bắc Kinh vừa giới thiệu một loại máy bay được thiết kế để cạnh tranh với Airbus và Tập đoàn Boeing của Mỹ.
Airbus lâu nay vẫn bị coi là mục tiêu hàng đầu của các nhóm tin tặc vì sở hữu nhiều công nghệ tân tiến giúp hãng giữ vững vị trí một trong những nhà sản xuất máy bay thương mại lớn nhất thế giới.
Bên cạnh đó, Airbus cũng là nhà cung cấp máy bay quân sự chiến lược cho nhiều quốc gia./.
- Từ khóa :
- trung quốc
- tin tặc
- airbus
- tấn công mạng
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Tập đoàn Airbus liên tiếp bị tấn công mạng
15:39' - 26/09/2019
Tập đoàn sản xuất máy bay Airbus cho biết đã nhiều lần bị tấn công mạng nhằm đánh cắp những bí mật công nghệ. Airbus nghi ngờ các vụ tấn công này có yếu tố nước ngoài.
-
Doanh nghiệp
Điều tra nghi vấn nhân viên Airbus tiếp cận trái phép tài liệu mật
21:09' - 19/09/2019
Nhà chức trách Đức đang điều tra nghi vấn các nhân viên của Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus tiếp cận nhiều tài liệu quân sự bí mật của nước này.
-
Doanh nghiệp
Airbus nâng dự báo nhu cầu máy bay mới trong 20 năm tới
19:19' - 18/09/2019
Ngày 18/9, hãng sản xuất máy bay Airbus của châu Âu đã nâng dự báo nhu cầu máy bay mới trong 20 năm tới, dù có những lo ngại về căng thẳng thương mại toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc dự kiến chi gần 800 tỷ won phát triển AI
21:31' - 24/12/2025
Riêng trong năm tới, Chính phủ Hàn Quốc sẽ chi 700 tỷ won để hỗ trợ các dự án chuyển đổi trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực chế tạo...
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/12/2025
21:10' - 24/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thúc đẩy sáng kiến 550 tỷ USD để giảm thuế quan của Mỹ
16:38' - 24/12/2025
Nhật Bản và Mỹ thống nhất đẩy nhanh sáng kiến đầu tư 550 tỷ USD vào Mỹ nhằm giảm thuế quan mà Tổng thống Donald Trump áp đặt, với dự án đầu tiên dự kiến sớm được công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Algeria chi 123 triệu USD quy hoạch các khu du lịch thu hút nhà đầu tư
16:37' - 24/12/2025
Algeria chi hơn 16 tỷ Dinar (khoảng 123 triệu USD) cho việc quy hoạch các khu du lịch nhằm thu hút các nhà đầu tư và thúc đẩy những dự án xây dựng hạ tầng phục vụ du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
10 sự kiện nổi bật định hình Hàn Quốc
15:50' - 24/12/2025
Năm 2025, Hàn Quốc trải qua biến động sâu sắc: phế truất tổng thống, bầu cử sớm, cải cách thể chế, thách thức an ninh và khủng hoảng xuyên biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư trực tiếp của Hàn Quốc ra nước ngoài tăng cao
11:50' - 24/12/2025
Bộ Tài chính Hàn Quốc ngày 23/12 cho biết đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của nước này đã tăng 9,3% trong quý III/2025 nhờ sự phục hồi của các lĩnh vực bảo hiểm và sản xuất.
-
Kinh tế Thế giới
EU chọn đơn giản hóa để tái tạo sức mạnh kinh tế
11:34' - 24/12/2025
2025 được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy điều hành kinh tế của EU khi khối này chuyển trọng tâm từ việc mở rộng các khuôn khổ pháp lý sang đơn giản hóa thủ tục và nghĩa vụ tuân thủ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm hoãn áp thuế chip Trung Quốc, để ngỏ điều chỉnh từ năm 2027
11:03' - 24/12/2025
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ quyết định chưa áp đặt thêm các mức thuế quan mới đối với chip nhập khẩu từ Trung Quốc ít nhất cho tới giữa năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Chi phí nhập khẩu của Đức giảm mạnh
08:48' - 24/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, chi phí nhập khẩu của Đức giảm trong tháng 11/2025 với mức giảm mạnh nhất trong khoảng một năm rưỡi qua do giá năng lượng rẻ hơn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh: Kyodo/TTXVN