Trung Quốc sắp phát hành đồng tiền số
Một nhóm nghiên cứu của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) được thành lập vào năm 2014 để thực hiện công tác chuẩn bị cho việc phát hành đồng tiền này như xác định một mục tiêu chiến lược rõ ràng, giải quyết các vướng mắc chính về công nghệ.
Nhóm này đã đạt được những kết quả về các vấn đề pháp lý và công nghệ, và đánh giá tác động đối với hệ thống tài chính, hiện đang tiến hành xem xét các thực tiễn trong nước và trên toàn cầu.
Tại một hội thảo về đồng tiền số, PBoC - Ngân hàng trung ương Trung Quốc - đánh giá rằng đồng tiền số có chi phí lưu thông ít tốn kém hơn so với tiền giấy truyền thống, tạo thuận lợi cho thương mại, gia tăng tính minh bạch của các hoạt động kinh tế và hạn chế hoạt động rửa tiền cũng như trốn thuế.
PBoC cũng cho rằng đồng tiền số sẽ giúp tăng cường khả năng kiểm soát tiền tệ để từ đó hỗ trợ tốt hơn cho sự phát triển, thúc đẩy cơ sở hạ tầng tài chính mới và hoàn thiện các hệ thống thanh toán.
Một trong những đồng tiền số phổ biến nhất hiện nay là đồng bitcoin, đồng tiền được tạo ra qua việc thực hiện hàng triệu phép tính mà người ta gọi là quá trình "đào" bitcoin.
Tuy nhiên, sự xuất hiện của đồng tiền không được quản lý ở nhiều nước này đã gây lo ngại nó có thể được sử dụng như một phương tiện để rửa tiền và tài trợ cho các nhóm cực đoan./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
PBoC sẽ bơm hơn 90 tỷ USD đáp ứng nhu cầu dịp Tết Nguyên đán
12:31' - 20/01/2016
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC tức ngân hàng trung ương) ngày 19/1 cho biết sẽ bơm hơn 600 tỷ nhân dân tệ (91,22 tỷ USD) nhằm đáp ứng nhu cầu thanh khoản dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Trung Quốc tăng nhẹ sau quyết định của PBoC
12:00' - 13/01/2016
Thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng nhẹ sau khi Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) tiếp tục giảm nhẹ tỷ giá tham chiếu đồng NDT.
-
Tài chính & Ngân hàng
PBoC sẽ duy trì chính sách tiền tệ thận trọng nhưng linh hoạt hơn
10:13' - 30/12/2015
PBoC sẽ phối hợp một cách linh hoạt các công cụ tiền tệ để duy trì thanh khoản trên thị trường ở mức hợp lý và giúp ổn định mức tăng nguồn cung tiền và tài trợ xã hội.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Ban hành Thông tư mới về đăng ký kinh doanh tổ chức khoa học, công nghệ
17:59' - 20/12/2025
Thông tư 119/2025/TT-BTC vừa được ban hành sẽ hoàn thiện khung pháp lý về đăng ký kinh doanh cho tổ chức khoa học và công nghệ, đẩy mạnh số hóa thủ tục và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.
-
Tài chính
Trung tâm tài chính quốc tế: Thể chế quyết định dòng vốn
15:49' - 20/12/2025
Việc thành lập Trung tâm Tài chính quốc tế được xem là bước đi thể chế quan trọng, trong đó niềm tin pháp lý, minh bạch và khả năng dự báo chính sách là yếu tố quyết định sức hút dòng vốn toàn cầu.
-
Tài chính
Trung Quốc chống thông tin sai lệch liên quan đến thị trường vốn
13:29' - 20/12/2025
Văn phòng Thông tin mạng Trung Quốc (CAC), cơ quan quản lý không gian mạng hàng đầu của nước này, đã triển khai chiến dịch trấn áp thông tin sai lệch trực tuyến liên quan đến thị trường vốn.
-
Tài chính
Đồng USD củng cố sức mạnh trước kỳ nghỉ Giáng sinh
11:19' - 20/12/2025
Đồng USD đã kết thúc tuần giao dịch với vị thế vững chắc hơn, khi tăng giá so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt khác trong phiên cuối tuần 19/12.
-
Tài chính
Nợ công Pháp lập đỉnh mới 3.482 tỷ euro
08:56' - 20/12/2025
Theo số liệu do Viện Thống kê và Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Pháp công bố ngày 19/12, nợ công của Pháp đã lên mức kỷ lục 3.482 tỷ euro (4.078 tỷ USD), tương đương 117,4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Tài chính
Bài toán khó khi đồng nội tệ tăng giá quá mạnh
07:00' - 20/12/2025
Đồng shekel của Israel đang tiến rất gần mức cao nhất trong vòng 4 năm so với đồng USD.
-
Tài chính
Lạm phát tại Nhật Bản vượt mục tiêu tháng thứ 44 liên tiếp
10:40' - 19/12/2025
Số liệu lạm phát mới công bố củng cố kỳ vọng của thị trường về khả năng BoJ sẽ tăng lãi suất từ 0,5% lên 0,75% tại cuộc họp trong hai ngày 18-19/12.
-
Tài chính
Bãi bỏ miễn trừ thuế de minimis, ngân sách Mỹ tăng thêm 1 tỷ USD
08:28' - 19/12/2025
Mặc dù việc đóng "kẽ hở" de minimis đã giúp Chính phủ Mỹ tăng đáng kể nguồn thu, nhưng chính sách này cũng tạo ra không ít khó khăn cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ.
-
Tài chính
Thủ tục hành chính mới, sửa đổi trong lĩnh vực quản lý công sản
20:59' - 18/12/2025
Bộ Tài chính vừa ban hành quyết định công bố các thủ tục hành chính mới ban hành, được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực quản lý công sản thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ.

Trung Quốc sắp phát hành đồng tiền số. Ảnh: caixin.com