Trung Quốc sắp vào thời kỳ lực lượng lao động giảm
Báo cáo nhận định quốc gia đông dân nhất thế giới này cần phải có chính sách để giải quyết vấn đề lực lượng lao động giảm sút và dân số già hóa.
Tăng trưởng trong dân số lao động đã chậm lại, trong khi số người cao tuổi ngày càng tăng sẽ tác động trên diện rộng đối với phát triển kinh tế và xã hội của Trung Quốc, đặc biệt nếu tỷ lệ sinh nở vẫn ở mức thấp. Báo cáo nhấn mạnh trên lý thuyết, việc dân số sụt giảm trong dài hạn, cộng thêm tình trạng dân số già hóa sẽ dẫn đến những hậu quả không mong muốn đối với kinh tế và xã hội.
Dự báo dân số Trung Quốc sẽ giảm xuống 1,36 tỷ người vào giữa thế kỷ này, đồng nghĩa với việc lực lượng lao động sẽ giảm 200 triệu người. Nếu tỷ lệ sinh nở không thay đổi, dân số nước này sẽ giảm xuống 1,17 tỷ người vào năm 2065.
Năm 2016, Trung Quốc đã quyết định nới lỏng chính sách một con, vốn nhằm mục đích kiềm chế tăng trưởng dân số, và cho phép các cặp vợ chồng được sinh hai con. Tuy nhiên, tỷ lệ sinh của nước này vẫn giảm 3,5% trong năm 2017 và được cho là giảm tiếp trong năm vừa qua.
Tỷ lệ nhóm người phụ thuộc (những người không lao động), trong đó có trẻ em và người già, trong tổng dân số đã lần đầu tiên tăng sau hơn 30 năm vào năm 2011. Con số này được dự báo sẽ tăng thêm trong ít nhất vài thập niên tới.
Theo báo cáo, tỷ lệ những người về hưu sẽ tiếp tục tăng cho đến năm 2060, trong khi việc nới lỏng chính sách một con nhằm cân đối lại cấu trúc dân số Trung Quốc, trong ngắn hạn sẽ dẫn đến tăng tỷ lệ nhóm người phụ thuộc. Các dự báo trước đó cũng cho rằng nhóm dân số già của Trung Quốc sẽ tăng từ mức 240 triệu người vào năm 2018 lên 400 triệu người vào cuối năm 2035 ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc kiểm soát chặt xe tải động cơ diesel gây ô nhiễm
16:35' - 05/01/2019
Trung Quốc sẽ tăng cường kiểm soát các loại xe tải động cơ diesel gây ô nhiễm bằng cách thắt chặt quy định về phương tiện và nhiên liệu, đồng thời tăng lượng hàng hóa chuyên chở bằng tàu hỏa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng
20:52' - 04/01/2019
Ngày 4/1, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC - ngân hàng trung ương Trung Quốc) đã hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) đối với các ngân hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc khởi công dự án anten rộng gấp 5 lần thành phố New York
15:53' - 04/01/2019
Trung Quốc đã khởi công dự án anten với diện tích 3.700 km2 - lớn gấp 5 lần thành phố New York (Mỹ) nhưng có nhiều ý kiến lo ngại dự án này có thể gây rủi ro về sức khỏe với người dân.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đưa ra "ý tưởng" mới về eo biển Hormuz
22:10' - 18/03/2026
Trong bài đăng trên trang mạng xã hội Truth Social của mình, Tổng thống Trump viết Washington không cần eo biển Hormuz, Mỹ có thể để "các quốc gia sử dụng nó (eo biển Hormuz)" tự tìm giải pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/3/2026
21:09' - 18/03/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Sân bay Berlin Brandenburg ngừng hoạt động vì đình công
19:41' - 18/03/2026
Theo Cơ quan Quản lý Sân bay Berlin-Brandenburg (FBB), tổng cộng đã có 445 chuyến cất cánh và hạ cánh ở sân bay này trong ngày 18/3 đã bị hủy do đình công, ảnh hưởng đến khoảng 57.000 hành khách.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á dẫn đầu đà tăng nhu cầu hàng không toàn cầu đến năm 2050
15:28' - 18/03/2026
Xét theo khu vực, IATA cho biết châu Á - Thái Bình Dương và châu Phi dự kiến là những khu vực tăng trưởng nhanh nhất trong giai đoạn 2024-2050 theo kịch bản trung hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tăng mạnh dù giá nhiên liệu cao
10:16' - 18/03/2026
Giám đốc điều hành United Airlines, ông Scott Kirby, cho biết nhu cầu đi lại bằng đường hàng không hiện nay ở mức “đáng kinh ngạc”.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập mở cửa thông quan, giải cứu hàng hóa mắc kẹt vì xung đột Trung Đông
08:09' - 18/03/2026
Ai Cập tạm miễn đăng ký ACI với hàng quá cảnh trong 3 tháng, ưu tiên xử lý lô hàng chậm trễ do xung đột, góp phần giảm áp lực chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập Hội đồng Thương mại với Trung Quốc nhằm tái cân bằng quan hệ kinh tế
07:37' - 18/03/2026
Cách tiếp cận này sẽ là một phương thức để chính thức hóa và xác định những loại hàng hóa nào Mỹ nên nhập khẩu từ Trung Quốc, những loại hàng hóa nào Mỹ nên xuất khẩu sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc lùi thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh
07:34' - 18/03/2026
Tổng thống Trump nói với các phóng viên rằng Mỹ và Trung Quốc đang sắp xếp lại cuộc gặp và có vẻ cuộc gặp sẽ diễn ra trong khoảng 5 tuần hoặc 6 tuần.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày ngày 17/3/2026
21:46' - 17/03/2026
Kinh tế thế giới ngày 17/3 ghi nhận nhiều tin nổi bật như giá năng lượng tăng, vận tải chịu áp lực, EU siết chính sách, trong khi AI và tiền số tiếp tục thu hút sự quan tâm của thị trường.

Dân số Trung Quốc sẽ đạt đỉnh 1,44 tỷ người vào năm 2029 và bắt đầu thời kỳ giảm liên tục vào năm 2030. Ảnh: AFP/ TTXVN