Trung Quốc sẽ cấp 10 tỷ USD thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng ASEAN
Trung Quốc cam kết cung cấp khoản tín dụng cho lĩnh vực cơ sở hạ tầng lên tới 10 tỷ USD dành cho các nước Đông Nam Á và nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác với khu vực này.
Thông báo được Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đưa ra khi ông tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc tại Malaysia bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 27.
Theo ông Lý Khắc Cường, quan hệ giữa Trung Quốc và ASEAN đang ngày càng trở thành cột mốc quan trọng đối với hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực Đông Á. Ông Lý Khắc Cường kêu gọi hai bên nỗ lực củng cố nền tảng hợp tác bằng cách tăng cường lòng tin lẫn nhau, tìm kiếm các giá trị chung, bỏ qua khác biệt và thúc đẩy lợi ích chung.
Trong một đề xuất, ông Lý Khắc Cường hối thúc Trung Quốc và ASEAN tăng cường xây dựng hành lang pháp lý cho hợp tác song phương và phát triển chung của hai nền kinh tế thông qua thực hiện kế hoạch hành động 5 năm và khung làm việc 2+7 (hai nhất trí chính trị và 7 lĩnh vực hợp tác) với ASEAN do Trung Quốc đề xuất vào năm 2013.
Bên cạnh đó, ông Lý Khắc Cường cũng kêu gọi hai bên cần nhanh chóng nâng cấp hợp tác kinh tế và thương mại để khuyến khích hội nhập khu vực. Ông cũng hối thúc hai bên đẩy nhanh đàm phán về nâng cấp Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) Trung Quốc-ASEAN nhằm đạt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 1.000 tỷ USD vào năm 2020.
Anh Quân (Theo THX)Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi xây dựng liên minh quốc tế bảo vệ eo biển Hormuz
08:18'
Với chiều rộng chỉ khoảng 33 km tại điểm hẹp nhất, eo biển Hormuz từ lâu được xem là điểm nghẽn chiến lược của hệ thống vận chuyển dầu mỏ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:39'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ căng thẳng địa chính trị, giá dầu thế giới vượt ngưỡng 100 USD/thùng, giá nhôm thế giới tăng lên gần mức cao nhất trong 4 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Lò phản ứng hạt nhân mô-đun nhỏ: Lời giải cho nhu cầu điện gia tăng
06:30'
Các lò phản ứng mô-đun nhỏ có thể được sản xuất trong nhà máy và lắp ráp tại chỗ, điều này có thể giúp việc xây dựng một nhà máy vốn phức tạp và tốn kém trở nên rẻ hơn và nhanh hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung tâm trung chuyển dầu mỏ quan trọng của UAE tạm ngừng hoạt động
05:30'
Một trung tâm tiếp nhiên liệu và cảng xuất khẩu dầu thô lớn tại tiểu vương quốc Fujairah thuộc UAE đã tạm ngừng mọi hoạt động bốc dỡ sau một vụ tấn công bằng máy bay không người lái.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm một số hãng hàng không điều chỉnh giá vé máy bay
18:57' - 14/03/2026
Các hãng hàng không Canada tuyên bố sẽ điều chỉnh giá vé do giá nhiên liệu máy bay tăng vọt, nguyên nhân gây ra bởi cuộc khủng hoảng dầu mỏ xuất phát từ xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cho phép tàu chở dầu qua eo biển Hormuz với điều kiện về tiền tệ giao dịch dầu mỏ
16:14' - 14/03/2026
Iran vừa phát đi tín hiệu có thể cho phép một số lượng hạn chế tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz với điều kiện các giao dịch dầu mỏ phải được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu chiến lược
13:32' - 14/03/2026
Bộ Năng lượng Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược với quy mô 172 triệu thùng, nhằm góp phần ổn định nguồn cung và hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu trong bối cảnh biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu gia tăng sau diễn biến tại đảo Kharg (Iran)
13:32' - 14/03/2026
Hoạt động quân sự của Mỹ nhằm vào đảo Kharg của Iran làm gia tăng rủi ro gián đoạn nguồn cung, trong bối cảnh chiến sự Trung Đông đã khiến eo biển Hormuz gần như đóng cửa và giá dầu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sơ tán hàng trăm triệu USD tiền điện tử
13:06' - 14/03/2026
Báo cáo tình báo mạng cho thấy các mạng lưới tiền điện tử liên hệ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vẫn hoạt động và chuyển hàng trăm triệu USD ngay cả khi nước này cắt Internet.

Trung Quốc đề xuất hợp tác trong lĩnh vực sản xuất và đường sắt với khu vực Đông Á. Ảnh: TTXVN