Trung Quốc sẽ giữ ổn định chính sách kinh tế trong năm 2020
Hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ giữ ổn định các chính sách kinh tế đồng thời nâng cao hiệu quả của các chính sách này trong năm 2020, nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng hàng năm, trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã giảm tốc do ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại với Mỹ.
Ngày 12/12, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã kết thúc Hội nghị Kinh tế Trung ương thường niên với chủ chương tiến hành chính sách tiền tệ "thận trọng" trong năm 2020 và mở cửa hơn nữa cho đầu tư nước ngoài.Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, chủ trì hội nghị 3 ngày, diễn ra vào thời điểm kinh tế Trung Quốc phát triển chậm lại và Bắc Kinh tìm kiếm "thỏa thuận thương mại giai đoạn một" với Washington nhằm giải quyết cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.
Sau hội nghị nói trên, Tân Hoa xã cho biết: "Để đạt được mục tiêu kỳ vọng cho năm tới, chúng ta nên ưu tiên sự ổn định. Các chính sách vĩ mô sẽ ổn định, các chính sách vi mô sẽ linh hoạt và được củng cố bởi các chính sách xã hội”.Cũng theo Tân Hoa Xã, Trung Quốc sẽ duy trì chính sách tài khóa chủ động và chính sách tiền tệ thận trọng, khiến các điều chỉnh kinh tế được tiến bộ, có mục tiêu và hiệu quả hơn.
Dẫn một nguồn thạo tin, tờ Nikkei Asian Review cho biết các quan chức tại cuộc họp đã nhất trí đặt mục tiêu tăng trưởng "khoảng 6%" cho năm 2020. Tân Hoa Xã cho biết kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với áp lực suy giảm khi nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại, và chính phủ nước này nên chuẩn bị ứng phó với những nguy cơ toàn cầu lớn hơn, nhưng Trung Quốc sẽ giữ đà tăng trưởng kinh tế trong biên độ hợp lý trong năm 2020. Bắc Kinh đã ban hành một loạt biện pháp, trong đó có việc giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng thương mại, cắt giảm thuế và tăng chi cho cơ sở hạ tầng, nhưng các biện pháp này vẫn chưa thể chặn đứng đà giảm tốc của nền kinh tế. Kinh tế Trung Quốc đã ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong gần 30 năm là 6% trong quý III/2019 và có thể còn trượt dốc hơn nữa trong quý IV/2019, dù tính trong cả năm nay, kinh tế nước này vẫn đang trên đà hướng tới mục tiêu tăng trưởng 6-6,5% mà chính phủ đặt ra./.Tin liên quan
-
Giá vàng
Giá vàng châu Á giảm do số liệu lạc quan về kinh tế Trung Quốc
16:33' - 02/12/2019
Giá vàng châu Á đi xuống trong phiên chiều 2/12, giữa lúc thị trường tỏ ra lạc quan hơn về tình hình kinh tế toàn cầu sau các báo cáo khởi sắc bất ngờ về hoạt động của các nhà máy tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc dự báo ở mức 6,1% trong năm 2020
21:55' - 30/11/2019
Theo báo cáo Triển vọng Tài chính và Kinh tế 2020 của Viện nghiên cứu thuộc ngân hàng Bank of China, tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc dự kiến sẽ ở mức 6,1% trong năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu FDI lạc quan: Điểm sáng hiếm hoi của kinh tế Trung Quốc
20:19' - 18/11/2019
Tính riêng trong tháng Mười vừa qua, lượng vốn FDI đổ vào Trung Quốc đã tăng 7,4% so với một năm trước đó lên 69,2 tỷ NDT (9,68 tỷ USD).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump tiếp tục công bố mức thuế quan đối với 6 quốc gia
07:39'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/7 tiếp tục thông báo các mức thuế quan mới với 6 quốc gia, bao gồm Algeria, Iraq, Libya, Moldova, Brunei và Philippines.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Chuyên gia đánh giá tác động đối với ASEAN
18:04' - 09/07/2025
Các mức thuế mới của Mỹ áp lên hàng hóa từ ASEAN có thể gây thiệt hại nhiều hơn cho người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nền kinh tế xuất khẩu trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với đồng và tiếp tục chiến dịch thuế quan với các đối tác
10:36' - 09/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/7 tuyên bố sẽ không gia hạn thời hạn áp thuế quan với hàng chục nền kinh tế ngày 1/8, đồng thời công bố kế hoạch áp mức thuế riêng 50% đối với mặt hàng đồng nhập khẩu
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm bớt sản xuất dầu mỏ trong năm 2025
10:20' - 09/07/2025
Mỹ sẽ sản xuất ít dầu mỏ hơn so với dự báo trước đây do giá dầu giảm khiến các nhà sản xuất trong nước cắt giảm hoạt động.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ khẳng định không lùi thời hạn áp thuế quan
07:15' - 09/07/2025
Ngày 8/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định các nước bị Mỹ áp thuế quan mà ông gọi là “thuế đối ứng” sẽ bắt đầu áp dụng từ ngày 1/8 và ông sẽ không gia hạn việc miễn áp dụng các biện pháp này.
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu hàng hóa theo container đường biển từ Trung Quốc vào Mỹ vẫn giảm
20:38' - 08/07/2025
Hoạt động nhập khẩu hàng hóa vận chuyển trong các container từ Trung Quốc vào Mỹ trong tháng 6/2025 đã giảm 28,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban Năng suất Australia hối thúc chính phủ dỡ bỏ thêm rào cản thuế quan
17:21' - 08/07/2025
Ủy ban Năng suất liên bang Australia mới đây kêu gọi chính phủ nước này dỡ bỏ thêm một số hàng rào thuế quan còn lại đối với hàng hóa nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43' - 08/07/2025
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21' - 08/07/2025
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.