Trung Quốc sẽ kiềm chế tăng trưởng tín dụng và giảm quy mô kích thích kinh tế
Nguồn tin từ các cơ quan chính sách Trung Quốc cho biết, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) sẽ giảm quy mô hỗ trợ cho nền kinh tế vào năm 2021 và hạ nhiệt đà tăng trưởng tín dụng.
Tuy nhiên, lo ngại về triển vọng phục hồi sau đợt suy thoái do đại dịch gây ra và các vụ vỡ nợ có thể khiến ngân hàng này đẩy sớm hơn việc thắt chặt tín dụng bất cứ lúc nào.
Nội dung trên được nêu ra tại Hội nghị Kinh tế Trung ương hàng năm của Trung Quốc để lên kế hoạch cho năm 2021. Tại đây, các nhà lãnh đạo nước này cho biết Trung Quốc sẽ giữ chính sách tài khóa chủ động và làm cho chính sách tiền tệ linh hoạt và có mục tiêu. Theo đó, PBoC sẵn sàng giữ nguyên lãi suất cho vay trong những tháng tới, đồng thời chỉ đạo hạn chế mở rộng tăng trưởng tín dụng vào năm 2021. Các nguồn tin trên cũng cho biết thêm, Bắc Kinh có khả năng sẽ giảm quy mô kích thích tài khóa vào năm tới và cắt giảm thâm hụt ngân sách năm 2021 xuống khoảng 3% GDP từ mục tiêu ít nhất là 3,6% trong năm nay. Theo giới phân tích, sự phục hồi kinh tế vững chắc từ những tổn thương sâu sắc trong năm 2020, gây ra bởi đại dịch COVID-19 và sự “rạn nứt” trong quan hệ thương mại Trung Quốc-Mỹ, sẽ mang lại cho các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc nhiều thời gian hơn để kiềm chế nợ và những rủi ro tài chính trong năm tới. Tuy nhiên, PBoC, Bộ ài chính Trung Quốc và Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia đã từ chối bình luận ngay lập tức về thông tin trên. Năm 2021 đánh dấu sự khởi đầu của Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của Trung Quốc, kế hoạch mà các nhà hoạch định chính sách nước này coi là quan trọng để “chèo lái” nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vượt qua cái gọi là "bẫy thu nhập trung bình". PBoC đã triển khai một loạt các biện pháp bao gồm cắt giảm lãi suất và tỷ lệ dự trữ bắt buộc kể từ tháng 2/2020 để hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.Tuy nhiên, ngân hàng này đã chuyển sang lập trường ổn định hơn trong những tháng gần đây và giữ nguyên lãi suất cho vay, lãi suất cơ bản kể từ tháng Năm. Các nguồn tin cho rằng, trừ khi lạm phát tăng đáng kể, PBoC khó có khả năng tăng lãi suất trong thời gian tới.
Lạm phát của Trung Quốc đã phải “chật vật” để tăng trưởng trong năm nay và các nhà phân tích dự đoán rằng, sự sụt giảm giá tiêu dùng của nước này sẽ kéo dài tới đầu năm 2021./.>>Trung Quốc cam kết thực hiện chính sách tiền tệ thận trọng và linh hoạt
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Trung Quốc giảm thuế đối với gần 900 mặt hàng nhập khẩu
17:49' - 23/12/2020
Trung Quốc sẽ áp dụng mức thuế tạm thời thấp hơn đối với 883 mặt hàng nhập khẩu từ một số nước, trong đó có thiết bị hàng không, gỗ tròn, giấy và các sản phẩm công nghệ thông tin.
-
Kinh tế tổng hợp
Dịch COVID-19: Vaccine của Viện Khoa học Trung Quốc tạo phản ứng miễn dịch
16:51' - 23/12/2020
Vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do Viện Khoa học Trung Quốc (CAS) phát triển đã cho thấy độ an toàn và khả năng tạo phản ứng miễn dịch trong thử nghiệm giai đoạn 1 và 2.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Ngân hàng đẩy mạnh hỗ trợ hộ kinh doanh minh bạch dòng tiền
13:30'
Nhiều ngân hàng tung gói tín dụng, công cụ số hỗ trợ hộ kinh doanh minh bạch dòng tiền, đáp ứng quy định thuế, nâng hiệu quả quản lý và mở rộng cơ hội phát triển.
-
Ngân hàng
AgriNotify - “lá chắn số” phòng ngừa gian lận trong giao dịch ngân hàng
08:30'
Trong bối cảnh các hình thức lừa đảo tài chính ngày càng tinh vi, việc chủ động cảnh báo sớm đang trở thành “chìa khóa” giúp bảo vệ tài sản và sự an toàn trong các giao dịch tài chính của khách hàng.
-
Ngân hàng
Fed đối mặt “bài toán kép”, có thể giữ nguyên lãi suất
08:23'
Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Christopher Waller ngày 17/4 nhận định các điều kiện kinh tế hiện tại đang khiến việc điều hành lãi suất trở nên phức tạp.
-
Ngân hàng
IMF khuyến nghị ECB nâng lãi suất
15:10' - 17/04/2026
Trong kịch bản tham chiếu, IMF dự báo ECB sẽ tăng lãi suất khoảng 50 điểm cơ bản trong năm 2026 để duy trì lập trường chính sách tiền tệ trung lập. Sau đó, lãi suất có thể giảm trở lại vào năm 2027.
-
Ngân hàng
USD hướng tới tuần giảm giá thứ hai liên tiếp trong tháng 4/2026
15:04' - 17/04/2026
Hiện tại, nhiều loại ngoại tệ đã bù đắp được phần lớn tổn thất do cuộc xung đột gây ra và đang duy trì ở mức cao nhất trong 7 tuần qua.
-
Ngân hàng
Sự trỗi dậy của các "đồng tiền hàng hóa" giữa tâm bão Trung Đông
14:44' - 17/04/2026
Cuộc chiến tại Trung Đông đang trở thành lời nhắc nhở mới nhất về cách thức hàng hóa đang tái định hình bức tranh địa chính trị.
-
Ngân hàng
Agribank lan tỏa giá trị số từ mô hình Kiosk thông minh phục vụ hành chính công
09:43' - 17/04/2026
Hoạt động bàn giao, ra mắt mô hình được triển khai nhanh chóng, kịp thời sẽ góp phần giải quyết trực tiếp các điểm nghẽn trong cung cấp dịch vụ công.
-
Ngân hàng
Áp lực lạm phát thúc đẩy lộ trình thắt chặt tiền tệ tại Nhật Bản
09:29' - 17/04/2026
Các chuyên gia kinh tế dự báo Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) sẽ nâng lãi suất cơ bản lên mức 1% vào cuối tháng 6.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 17/4: USD đi ngang, NDT giảm nhẹ
08:34' - 17/04/2026
Vietcombank niêm yết USD ở mức 26.127 VND/USD (mua vào) và 26.357 VND/USD (bán ra), không thay đổi ở cả hai chiều so với phiên trước.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC). Ảnh: THX/TTXVN