Trung Quốc sẽ mạnh tay trấn áp các ngân hàng ngầm

14:58' - 25/08/2015
BNEWS Các hoạt động ngân hàng ngầm ở Trung Quốc đã và đang trở thành một kênh chuyển tiền phi pháp của các đối tượng tội phạm kinh tế, tham nhũng và khủng bố.

Tân Hoa xã ngày 24/8 dẫn thông tin từ Bộ Công an Trung Quốc cho biết, kể từ nay đến cuối tháng 11/2015, cơ quan công an các cấp sẽ thống nhất hành động tấn công mạnh vào các hoạt động ngân hàng ngầm trên quy mô toàn quốc, nhằm duy trì trật tự của thị trường tài chính và vốn của nước này.

Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Mạnh Khánh Phong yêu cầu các cơ quan công an trên toàn quốc cần nhận thức đầy đủ về những nguy cơ mà hệ thống ngân hàng ngầm gây ra đối với an ninh kinh tế và sự ổn định của thị trường tài chính. 

Tháng Tư năm nay, Bộ Công an Trung Quốc cũng đã phối hợp với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (Ngân hàng trung ương nước này) và Cục Quản lý Ngoại hối Quốc gia triển khai chiến dịch tấn công vào những hoạt động chuyển tiền bất hợp pháp thông qua các công ty ở bên ngoài Trung Quốc và các ngân hàng ngầm.

Tới nay, cơ quan công an của các địa phương như Quảng Đông, Thượng Hải, Liêu Ninh, Chiết Giang và Tân Cương đã đưa ra ánh sáng 66 ngân hàng ngầm, bắt giữ trên 160 đối tượng phạm tội với số tiền phi pháp lên tới 430 tỷ nhân dân tệ (tương đương khoảng 67,2 tỷ USD).

Tuy nhiên, theo ông Mạnh Khánh Phong, những kết quả nói trên mới chỉ là thắng lợi mang tính tạm thời. Bởi lẽ, các hoạt động ngân hàng ngầm ở Trung Quốc hiện vẫn diễn biến hết sức phức tạp, đã và đang trở thành một kênh chuyển tiền phi pháp của các đối tượng tội phạm kinh tế, tham nhũng và khủng bố.

Những luồng vận chuyển ra vào biên giới Trung Quốc của các dòng “tiền bẩn” này ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình vận hành và quản lý thị trường ngoại hối Trung Quốc.

Không những thế, điều này còn tiềm ẩn nguy cơ gây mất ổn định thị trường tài chính và vốn quốc gia, đe dọa tới an ninh kinh tế của Trung Quốc.

Thứ trưởng Mạnh Khánh Phong cũng yêu cầu cơ quan công an các cấp tăng cường hợp tác với Ngân hàng trung ương và Cục Quản lý Ngoại hối Quốc gia, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức cảnh giác của quần chúng nhân dân và các doanh nghiệp Trung Quốc về những nguy cơ của hoạt động ngân hàng ngầm.

 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục