Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa hơn nữa cho các công ty Mỹ
Trước câu hỏi về vấn đề trên trong một cuộc phỏng vấn mới đây, ông Cui Tiankai khẳng định câu trả lời chắc chắn là "Có". Ông Cui Tiankai cho biết nước này vẫn đang nỗ lực cao nhất để cải cách và mở cửa nền kinh tế hơn nữa. Các công ty của Mỹ và các nước khác đang hoạt động tại Trung Quốc đã có sự tiếp cận tốt hơn, những cơ hội tốt hơn và chắc chắn có khả năng dự báo tốt hơn.
Theo ông Cui Tiankai, trong bốn thập niên qua, Trung Quốc đã thực hiện chính sách cải cách và mở cửa, và đây vẫn là chính sách căn bản của nước này. Thậm chí, trong thời gian bùng phát đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên toàn cầu, Trung Quốc đã tiến hành các biện pháp mới trong việc cải cách và mở cửa. Một ví dụ được đưa ra là Luật đầu tư nước ngoài mới của Trung Quốc đã có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Theo ông Cui Tiankai, các nhà đầu tư nước ngoài chắc chắn sẽ có khả năng dự báo tốt hơn. Ông Cui Tiankai cho rằng thị trường Trung Quốc vẫn rất hấp dẫn đối với các dòng vốn đầu tư nước ngoài. Ông Cui Tiankai cho biết nước này đã tăng cường mở cửa lĩnh vực tài chính trong vài năm qua và đã dỡ bỏ một số hạn chế đối với đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực này. Nhiều công ty công nghệ cao của Mỹ đang tăng đầu tư và mở rộng hoạt động tại Trung Quốc. Các doanh nghiệp như công ty công nghệ Tesla (Mỹ) là ví dụ điển hình nhờ việc nhìn thấy tiềm năng của thị trường./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
ByteDance: Việc chọn lựa Oracle vận hành TikTok cần cả Trung Quốc và Mỹ thông qua
16:32' - 17/09/2020
Theo ByteDance, đề xuất của hãng về lựa chọn Oracle làm đối tác công nghệ vận hành ứng dụng TikTok vẫn cần có sự thông qua của Chính phủ Trung Quốc và Chính phủ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ sẽ sớm tổ chức đàm phán thương mại trong vài ngày tới
16:09' - 20/08/2020
Ngày 20/8, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết đàm phán thương mại giữa nước này và Mỹ sẽ sớm được tổ chức trong vài ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ sẽ tăng gấp đôi số chuyến bay giữa hai nước
10:59' - 19/08/2020
Bộ Giao thông Mỹ ngày 18/8 cho biết, Trung Quốc và Mỹ sẽ cho phép các hãng hàng không chở hành khách tăng gấp đôi số chuyến bay giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lên 8 chuyến mỗi tuần.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi thúc đẩy phát triển ngành hàng không
11:06'
Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) ngày 25/2 đã khởi động sáng kiến nhằm tăng cường năng lực và thúc đẩy phát triển ngành hàng không châu lục này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu dầu mỏ của Venezuela sang Cuba
11:05'
Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Mỹ thông báo sẽ cho phép việc tái xuất khẩu dầu mỏ có nguồn gốc từ Venezuela sang các lĩnh vực không thuộc Chính phủ Cuba.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico tiếp tục lập kỷ lục thu hút vốn FDI
09:45'
Theo Bộ Kinh tế Mexico (SE), Mexico tiếp tục lập kỷ lục mới về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong năm 2025, đạt hơn 40,87 tỷ USD, tăng 10,8% so với năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Anh và Mỹ tái khởi động thỏa thuận công nghệ 42 tỷ USD
09:02'
Anh và Mỹ nối lại đàm phán về “thỏa thuận thịnh vượng công nghệ” khoảng 42 tỷ USD, đầu tư từ các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ sau một năm cầm quyền của Tổng thống Trump
07:39'
Tăng trưởng GDP quý IV/2025 của Mỹ chỉ đạt 1,4%, giảm mạnh so với mức 4,4% của quý III và 3,8% của quý II, thấp hơn đáng kể so với kỳ vọng của giới phân tích (2,5–2,8%).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/2/2026
21:03' - 25/02/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/2/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tổng thống Donald Trump phát động cuộc chiến chống gian lận phúc lợi
19:34' - 25/02/2026
Ngày 24/2, Tổng thống Donald Trump tuyên bố bổ nhiệm Phó Tổng thống JD Vance dẫn đầu một “cuộc chiến chống gian lận”.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc nới lỏng visa và mở rộng nhập cảnh để thu hút du lịch
15:53' - 25/02/2026
Hàn Quốc ngày 25/2 công bố loạt biện pháp nhằm tăng cường thu hút khách du lịch quốc tế, trong đó trọng tâm là nới lỏng quy định thị thực và mở rộng các điểm nhập cảnh tại những sân bay trên cả nước.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil đánh giá cao việc Mỹ miễn thuế nhập khẩu máy bay
14:47' - 25/02/2026
Chính phủ Brazil vừa lên tiếng đánh giá cao quyết định mới nhất của Mỹ về việc cho phép máy bay từ quốc gia Nam Mỹ này được nhập khẩu vào Mỹ với mức thuế 0%, giảm mạnh so với mức 10% trước đó.

Vận chuyển hàng hóa tại cảng ở thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN