Trung Quốc tăng cường giám sát dịch vụ thanh toán trực tuyến

13:59' - 08/10/2021
BNEWS Trung Quốc sẽ tăng cường giám sát các dịch vụ thanh toán trực tuyến và tiếp tục ngăn chặn hành vi độc quyền.

Đây là phát biểu mới được Thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc đưa ra ngày 7/10, đánh tín hiệu rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục siết chặt quản lý các công ty công nghệ lớn tại quốc gia này.

Khoảng một năm qua, giới chức Trung Quốc đã tăng cường giám sát các công ty công nghệ lớn trong nước, trong đó có hãng thương mại điện tử hàng đầu thế giới Alibaba, công ty giao hàng thực phẩm Meituan, với cáo buộc các công ty này có hành vi độc quyền và thu thập dữ liệu khách hàng không phù hợp.

Đây là một phần của chính sách rộng hơn mà Trung Quốc áp dụng để chỉnh đốn lại nền kinh tế thứ 2 thế giới, trong đó còn nhắm tới cả các công ty giáo dục tư nhân, bất động sản...

Phát biểu tại hội nghị về quản lý giao dịch quốc tế của ngân hàng, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Dịch Cương cho biết ngân hàng này sẽ tiếp tục phối hợp với giới chức chống độc quyền để hạn chế những vi phạm và chủ động phản ứng với những hành vi lợi dụng thuật toán và các hình thức hoạt động phản cạnh tranh khác.

Ông này cho biết thêm ngân hàng trung ương sẽ tăng cường giám sát lĩnh vực thanh toán và yêu cầu tất cả các công ty dịch vụ thanh toán phải có giấy phép hoạt động.

Quan chức này cho rằng nhiều công ty công nghệ hàng đầu có dấu hiệu thu thập một lượng lớn dữ liệu từ người dùng đồng thời cảnh báo bản chất "phần thắng thuộc về tay kẻ mạnh" sẽ đưa các công ty này đến hành vi độc quyền và làm tổn hại tới hiệu quả sáng tạo.

Hồi tháng 9, giới chức Trung Quốc đã yêu cầu ứng dụng thanh toán lớn nhất cả nước là Alipay phải thực hiện những thay đổi quan trọng trong bối cảnh ngày càng nhiều lo ngại rằng các công ty công nghệ lớn tại nước này đang phát triển tùy hứng, không được quản lý tốt.

Hồi tháng 11/2020, kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) với giá trị kỷ lục khoảng 37 tỷ USD của Ant Financial, công ty mẹ của Alipay, đã bị hoãn vào phút chót. Ant Financial là một chi nhánh công nghệ tài chính của Alibaba./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục