Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc dự kiến sẽ chậm lại
Các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt liên quan đến đại dịch COVID-19 và tình trạng thiếu điện được coi là những nguyên nhân chính cản trở đà phát triển của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Các nhà kinh tế cho rằng, những rắc rối trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc hiện đang là mối rủi ro chính trong thời gian còn lại của năm nay, đặc biệt là tác động từ cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande- tập đoàn bất động sản lớn thứ hai nước này- đối với ngành bất động sản Trung Quốc và ảnh hưởng của nó đối với lĩnh vực ngân hàng và bảo hiểm.
Các nhà kinh tế tham gia khảo sát trên đưa ra ước tính về tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong quý III vừa qua dao động từ 2,5%-6%, thấp hơn mức tăng trưởng 7,9% ghi nhận trong quý II/2021. Hơn 1/3 trong số các nhà kinh tế này dự đoán Trung Quốc sẽ chứng kiến sự suy giảm kinh tế trong quý III/2021 sau khi các số liệu được điều chỉnh theo mùa. Shen Jianguang, nhà kinh tế trưởng của công ty thương mại điện tử JD.com, người dự đoán mức suy giảm 0,1% của kinh tế Trung Quốc trong quý III năm nay, nói rằng sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là không chắc chắn và đà suy yếu đã tăng tốc vào tháng Tám.Theo ông, những bất ổn liên quan đến dịch bệnh, tình trạng thiếu điện và hạn chế sản xuất theo các mục tiêu trung hòa carbon, cũng như việc thắt chặt quy định đối với hoạt động kinh doanh bất động sản, áp lực đi xuống đối với nền kinh tế Trung Quốc ngày càng tăng. Ông Shen dự kiến tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong quý IV/2021 sẽ giảm xuống dưới 5% so với cùng kỳ năm 2020.
Cũng theo kết quả khảo sát này, các nhà kinh tế ước tính tăng trưởng GDP cả năm nay của Trung Quốc sẽ đạt trung bình 8,3%, thấp hơn 0,3 điểm phần trăm so với cuộc khảo sát của Nikkei được đưa ra hồi tháng Sáu. Arjen van Dijkhuizen, nhà kinh tế cấp cao tại ABN AMRO Bank, cho biết các chính sách "không khoan nhượng" của Bắc Kinh đối với đợt bùng phát dịch COVID-19 với biến thể Delta trong mùa Hè năm nay là một “cơn gió ngược” khá lớn đối với hoạt động kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ.Nhà kinh tế trưởng Jian Chang của ngân hàng Barclays cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm 2021 của Trung Quốc từ 8,5% xuống 8,2% do cú sốc của đợt bùng phát COVID-19 mới nhất, song bà vẫn kỳ vọng vào sự phục hồi trong quý IV, với kịch bản là dịch bệnh đã được kiểm soát.
Tình trạng thiếu điện trên diện rộng trong những tuần gần đây cũng ảnh hưởng đến triển vọng kinh tế cả năm của Trung Quốc. Wei Yao, trưởng nhóm nghiên cứu kinh tế châu Á và Trung Quốc tại Societe Generale, cho biết Bắc Kinh đã ra lệnh cắt giảm sản lượng thép và nhôm, đồng thời ngừng cung cấp điện cho một số nhà sản xuất để kiểm soát lượng khí thải carbon, qua đó ngăn cản hoạt động sản xuất công nghiệp.
Tetsuji Sano, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á của Sumitomo Mitsui DS Asset Management, cho biết, việc các chính quyền địa phương tại Trung Quốc phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng nhằm đáp ứng các mục tiêu trung hòa carbon, nguồn cung năng lượng tại nước này sẽ tiếp tục bị cắt giảm trong thời gian tới. Ông dự báo giá sản xuất của Trung Quốc sẽ tăng quá 10% trong quý IV/2021. Fan Xiaochen, Giám đốc Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế tại ngân hàng MUFG, lại nêu ý kiến rằng, việc chính phủ Trung Quốc siết chặt kiểm soát đối với các nền tảng Internet, cũng như lĩnh vực giáo dục và giải trí, có thể chuyển hướng nguồn thu khỏi các hoạt động độc quyền, vốn có lợi cho mục tiêu giảm bớt chênh lệch thu nhập tại nước này. Trong khi đó, theo ông Tommy Wu, nhà kinh tế hàng đầu của Oxford Economics, thuế cao và chi phí kinh doanh tăng, cũng như nguy cơ chính phủ can thiệp mạnh tay hơn nữa, có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư tư nhân tại Trung Quốc./.>>Giá cổ phiếu của Chinese Estates tăng trên 30%
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Lượng dầu tinh lọc Trung Quốc cung cấp cho CHDCND Triều Tiên cao nhất trong 13 tháng
07:40' - 07/10/2021
Liên hiệp quốc (LHQ) cho biết Trung Quốc cung cấp hơn 12.000 thùng dầu tinh lọc cho CHDCND Triều Tiên trong tháng 8/2021, mức cao nhất trong 13 tháng.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản Trung Quốc nhận thêm tin tức kém lạc quan
07:26' - 07/10/2021
Thêm một công ty xây dựng của Trung Quốc gặp rắc rối về tài chính sau khi họ bỏ lỡ các khoản thanh toán các nghĩa vụ nợ trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) công bố kế hoạch phát triển đặc khu
14:02' - 06/10/2021
Ngày 6/10, Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) đã có bài phát biểu về chính sách năm 2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi khởi động mục tiêu huy động 112 tỷ USD vốn đầu tư
19:06'
Hội nghị Đầu tư Nam Phi (SAIC) lần thứ sáu đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Sandton, thành phố Johannesburg.
-
Kinh tế Thế giới
Kết nối thực chất giữa cộng đồng doanh nghiệp Australia và Việt Nam
14:10'
Theo phóng viên TTXVN tại Australia, sự kiện thu hút đông đảo các đại biểu, bao gồm đại diện chính quyền bang Tây Australia, các cơ quan ngoại giao và cộng đồng doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hàn Quốc tăng trưởng mạnh nhất trong gần bốn thập kỷ
12:03'
Xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 3/2026 tăng trưởng mạnh nhất trong gần bốn thập kỷ, nhờ sự bùng nổ nhu cầu chip trí tuệ nhân tạo (AI), bù đắp cho sự gián đoạn nguồn cung do xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Các quốc gia Arab có thể thiệt hại 194 tỷ USD
10:51'
Hệ lụy kinh tế và xã hội đối với khu vực các quốc gia Arab" công bố ngày 31/3 của UNDP, xung đột tại Trung Đông, có thể khiến các nền kinh tế trong khu vực mất 3,7-6% tổng GDP, tương đương 194 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Giới doanh nghiệp Israel cảnh báo hạn chế chuyến bay đe dọa nền kinh tế
09:59'
Các tổ chức doanh nghiệp hàng đầu Israel cảnh báo việc hạn chế số lượng hành khách trên các chuyến bay quốc tế đang gây gián đoạn nghiêm trọng hoạt động kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan thay đổi chiến lược thương mại của Mỹ
09:27'
Việc Tổng thống Trump triển khai loạt thuế quan quy mô lớn vào ngày 2/4/2025 được coi là bước ngoặt trong chính sách thương mại của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Rơi máy bay quân sự Nga, gần 30 người thiệt mạng
08:34'
Hãng tin TASS của Nga dẫn lời Bộ Quốc phòng nước này đưa tin ngày 31/3, một máy bay quân sự Antonov-26 đã gặp nạn khi bay qua bán đảo Crimea,.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Niềm tin tiêu dùng bất ngờ cải thiện trong tháng 3/2026
06:30'
Sự cải thiện này chủ yếu đến từ đánh giá tích cực hơn về điều kiện kinh doanh và thị trường việc làm hiện tại.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đưa quy mô ngành IoT trên 506 tỷ USD
05:30'
Trung Quốc định hướng mở rộng IoT trong các lĩnh vực như sản xuất thông minh, giao thông vận tải, năng lượng, nông nghiệp, y tế và đô thị thông minh.

Văn phòng của tập đoàn bất động sản Evergrande tại Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN
Công nhân làm việc tại một nhà máy Apple ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP/ TTXVN