Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc dự kiến sẽ chậm lại
Các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt liên quan đến đại dịch COVID-19 và tình trạng thiếu điện được coi là những nguyên nhân chính cản trở đà phát triển của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Các nhà kinh tế cho rằng, những rắc rối trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc hiện đang là mối rủi ro chính trong thời gian còn lại của năm nay, đặc biệt là tác động từ cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande- tập đoàn bất động sản lớn thứ hai nước này- đối với ngành bất động sản Trung Quốc và ảnh hưởng của nó đối với lĩnh vực ngân hàng và bảo hiểm.
Các nhà kinh tế tham gia khảo sát trên đưa ra ước tính về tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong quý III vừa qua dao động từ 2,5%-6%, thấp hơn mức tăng trưởng 7,9% ghi nhận trong quý II/2021. Hơn 1/3 trong số các nhà kinh tế này dự đoán Trung Quốc sẽ chứng kiến sự suy giảm kinh tế trong quý III/2021 sau khi các số liệu được điều chỉnh theo mùa. Shen Jianguang, nhà kinh tế trưởng của công ty thương mại điện tử JD.com, người dự đoán mức suy giảm 0,1% của kinh tế Trung Quốc trong quý III năm nay, nói rằng sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là không chắc chắn và đà suy yếu đã tăng tốc vào tháng Tám.Theo ông, những bất ổn liên quan đến dịch bệnh, tình trạng thiếu điện và hạn chế sản xuất theo các mục tiêu trung hòa carbon, cũng như việc thắt chặt quy định đối với hoạt động kinh doanh bất động sản, áp lực đi xuống đối với nền kinh tế Trung Quốc ngày càng tăng. Ông Shen dự kiến tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong quý IV/2021 sẽ giảm xuống dưới 5% so với cùng kỳ năm 2020.
Cũng theo kết quả khảo sát này, các nhà kinh tế ước tính tăng trưởng GDP cả năm nay của Trung Quốc sẽ đạt trung bình 8,3%, thấp hơn 0,3 điểm phần trăm so với cuộc khảo sát của Nikkei được đưa ra hồi tháng Sáu. Arjen van Dijkhuizen, nhà kinh tế cấp cao tại ABN AMRO Bank, cho biết các chính sách "không khoan nhượng" của Bắc Kinh đối với đợt bùng phát dịch COVID-19 với biến thể Delta trong mùa Hè năm nay là một “cơn gió ngược” khá lớn đối với hoạt động kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ.Nhà kinh tế trưởng Jian Chang của ngân hàng Barclays cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm 2021 của Trung Quốc từ 8,5% xuống 8,2% do cú sốc của đợt bùng phát COVID-19 mới nhất, song bà vẫn kỳ vọng vào sự phục hồi trong quý IV, với kịch bản là dịch bệnh đã được kiểm soát.
Tình trạng thiếu điện trên diện rộng trong những tuần gần đây cũng ảnh hưởng đến triển vọng kinh tế cả năm của Trung Quốc. Wei Yao, trưởng nhóm nghiên cứu kinh tế châu Á và Trung Quốc tại Societe Generale, cho biết Bắc Kinh đã ra lệnh cắt giảm sản lượng thép và nhôm, đồng thời ngừng cung cấp điện cho một số nhà sản xuất để kiểm soát lượng khí thải carbon, qua đó ngăn cản hoạt động sản xuất công nghiệp.
Tetsuji Sano, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á của Sumitomo Mitsui DS Asset Management, cho biết, việc các chính quyền địa phương tại Trung Quốc phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng nhằm đáp ứng các mục tiêu trung hòa carbon, nguồn cung năng lượng tại nước này sẽ tiếp tục bị cắt giảm trong thời gian tới. Ông dự báo giá sản xuất của Trung Quốc sẽ tăng quá 10% trong quý IV/2021. Fan Xiaochen, Giám đốc Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế tại ngân hàng MUFG, lại nêu ý kiến rằng, việc chính phủ Trung Quốc siết chặt kiểm soát đối với các nền tảng Internet, cũng như lĩnh vực giáo dục và giải trí, có thể chuyển hướng nguồn thu khỏi các hoạt động độc quyền, vốn có lợi cho mục tiêu giảm bớt chênh lệch thu nhập tại nước này. Trong khi đó, theo ông Tommy Wu, nhà kinh tế hàng đầu của Oxford Economics, thuế cao và chi phí kinh doanh tăng, cũng như nguy cơ chính phủ can thiệp mạnh tay hơn nữa, có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư tư nhân tại Trung Quốc./.>>Giá cổ phiếu của Chinese Estates tăng trên 30%
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Lượng dầu tinh lọc Trung Quốc cung cấp cho CHDCND Triều Tiên cao nhất trong 13 tháng
07:40' - 07/10/2021
Liên hiệp quốc (LHQ) cho biết Trung Quốc cung cấp hơn 12.000 thùng dầu tinh lọc cho CHDCND Triều Tiên trong tháng 8/2021, mức cao nhất trong 13 tháng.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản Trung Quốc nhận thêm tin tức kém lạc quan
07:26' - 07/10/2021
Thêm một công ty xây dựng của Trung Quốc gặp rắc rối về tài chính sau khi họ bỏ lỡ các khoản thanh toán các nghĩa vụ nợ trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) công bố kế hoạch phát triển đặc khu
14:02' - 06/10/2021
Ngày 6/10, Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) đã có bài phát biểu về chính sách năm 2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với thách thức kép
15:14'
Số liệu của Chính phủ Nhật Bản công bố ngày 9/5 cho thấy một bức tranh phức tạp, với lương của người lao động tiếp tục giảm tháng thứ 3 liên tiếp do lạm phát và chi tiêu tiêu dùng vượt kỳ vọng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ công bố hàng chục thỏa thuận thương mại mới
14:17'
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho biết Chính phủ Mỹ sẽ công bố hàng chục thỏa thuận thương mại trong tháng tới, nhưng mức thuế 10% áp đặt lên hầu hết các quốc gia có khả năng sẽ duy trì.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi Nga và Ukraine ngừng bắn
08:13'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Nga và Ukraine ngừng bắn vô điều kiện trong 30 ngày và bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột.
-
Kinh tế Thế giới
Trung tâm cung cấp hydro lớn nhất Hàn Quốc vào hoạt động
08:10'
Chính quyền thành phố Ulsan ngày 9/5 thông báo, một trung tâm cung cấp hydro lớn nhất Hàn Quốc vừa hoàn thành việc xây dựng và đi vào sử dụng tại thành phố Ulsan, phía Đông Nam Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới của Mỹ giảm mạnh
08:00'
Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới của nước này đã giảm mạnh trong tuần trước, cho thấy thị trường lao động vẫn vững chắc, bất chấp rủi ro gia tăng do tác động của vấn đề thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Hồng y người Mỹ Robert Prevost được bầu làm tân Giáo hoàng Vatican
07:54'
Ngày 8/5 (theo giờ địa phương), Hồng y người Mỹ Robert Prevost, 69 tuổi, đã được bầu làm tân Giáo hoàng và người đứng đầu Giáo hội Công giáo Roma đã chọn lấy tên là Giáo hoàng Leo XIV.
-
Kinh tế Thế giới
Anh là quốc gia đầu tiên đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ
07:34'
Ngày 8/5, Anh trở thành quốc gia đầu tiên đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ kể từ khi Nhà Trắng công bố mức thuế quan toàn diện vào tháng trước.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo
07:32'
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã giám sát một cuộc tập trận tấn công chung có sự tham gia của pháo binh tầm xa và một biến thể mới của tên lửa đạn đạo chiến thuật.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đạt được thỏa thuận thương mại "đầy đủ và toàn diện" với Vương quốc Anh
22:06' - 08/05/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 8/5 cho biết Mỹ đã đạt được một thỏa thuận thương mại "đầy đủ và toàn diện" với Vương quốc Anh.