Trung Quốc tăng cường hợp tác kinh tế với Nga và Đức

09:52' - 01/07/2017
BNEWS Chuyến công du sắp tới của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Nga và Đức dự kiến sẽ tiếp thêm năng lượng cho mối quan hệ giữa Trung Quốc và châu Âu cũng như kinh tế thế giới.

Theo kế hoạch, ông Tập Cận Bình sẽ thực hiện chuyến công du trên trong các ngày từ 3-6/7/2017 và tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nước phát triển và mới nổi (G20) tại Hamburg (Đức) trong hai ngày 7-8/7/2017.

Chủ tịch Tập Cận Bình yêu cầu đảm bảo an ninh tài chính. Ảnh: Xinhua

Các nhà phân tích chính trị tin rằng chuyến công du này sẽ mang thêm sự đảm bảo trong việc ứng phó với những bất ổn của nền kinh tế thế giới.
Đây là chuyến công du Nga lần thứ sáu của ông Tập Cận Bình kể từ nắm quyền điều hành đất nước và lần thứ 21 có các cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đây cũng sẽ là lần thứ ba hai nhà lãnh đạo này gặp gỡ kể từ đầu năm đến nay.
Trong giai đoạn từ tháng 1-5/2017, kim ngạch thương mại Nga-Trung Quốc tăng 26% so với cùng kỳ năm 2016 lên mức 32,4 tỷ USD, và Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Nga trong nhiều năm qua.
Đại sứ Trung Quốc tại Nga Li Hui cho rằng “chuyến công du trên có ý nghĩa rất lớn” nhất là trong bối cảnh sự hồi phục của nền kinh tế thế giới vẫn còn ì ạch, tình hình quốc tế phức tạp và biến động. Theo ông, chuyến công du này sẽ “mang lại chất xúc tác mới cho sự phát triển quan hệ song phương” và mang lại những chương trình mới cho tiến trình hợp nhất kinh tế khu vực .
Trong khi đó, niềm tin giữa Trung Quốc và Đức cũng đạt được những tầm cao mới kể từ khi quan hệ song phương được nâng lên đối tác chiến lược vào tháng 3/2014. Tiêu biểu là việc Trung Quốc và Đức đã thiết lập hơn 70 cơ chế hợp tác và tư vấn song phương.
Hai nền kinh tế Trung Quốc và Đức có tính tương hỗ và trong năm 2016 Trung Quốc lần đầu tiên trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Đức với kim ngạch song phương đạt 151,29 tỷ USD.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục