Trung Quốc tăng kiểm tra, xét nghiệm virus SARS-CoV-2 với hàng nhập khẩu

17:48' - 26/11/2020
BNEWS Hải quan Trung Quốc đã tăng cường kiểm tra, xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với nông sản, thủy sản, thực phẩm đông lạnh nhập khẩu từ tất cả các nước trên thế giới; trong đó có Việt Nam.
Liên quan đến thông tin Trung Quốc bắt đầu tiến hành xét nghiệm COVID-19 đối với các lô hàng xuất khẩu của Việt Nam, Vụ Thị trường châu Á-châu Phi (Bộ Công Thương) cho biết, thời gian vừa qua, Hải quan Trung Quốc tuyên bố phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì, mặt trong container, thủy sản và thực phẩm đông lạnh nhập khẩu từ một số quốc gia như Đức, Ecuador...
Chính vì vậy, Hải quan Trung Quốc đã tăng cường kiểm tra, xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với nông sản, thủy sản, thực phẩm đông lạnh nhập khẩu từ tất cả các nước trên thế giới; trong đó có Việt Nam.
Theo Vụ Thị trường châu Á-châu Phi, từ tháng 6/2020 thời điểm Trung Quốc phát hiện virus SARS-CoV-2 tại chợ nông sản, hải sản Tân Phát Địa, thành phố Bắc Kinh, Bộ Công Thương đã nhiều lần phát đi cảnh báo tới các doanh nghiệp xuất khẩu trong nước về việc Trung Quốc sẽ tăng cường kiểm tra, xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với nông sản, thủy sản, thực phẩm đông lạnh nhập khẩu và khuyến nghị các doanh nghiệp tuân thủ các quy định phòng chống dịch và vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo hoạt động xuất khẩu sang Trung Quốc.
Đường link chi tiết: https://moit.gov.vn/CmsView-EcoIT-portlet/html/print_cms.jsp?articleId=19716; và https://www.moit.gov.vn/web/guest/tin-chi-tiet/-/chi-tiet/quang-tay-trung-quoc-tang-cuong-cac-bien-phap-quan-ly-nguon-goc-chat-luong-thuc-pham-19793-22.html.
Bộ Công Thương đã chỉ đạo Thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc tiếp tục làm việc với phía Trung Quốc nhằm tạo thuận lợi cho thông quan hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.
Cùng với đó, Bộ Công Thương cũng phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị trực tuyến với phía Trung Quốc và đề nghị Hải quan Trung Quốc cung cấp thêm bằng chứng khoa học chứng minh khả năng virus SARS-CoV-2 lây từ thực phẩm sang người do đến thời điểm hiện nay (ngày 26/11), Tổ chức Lương thực và nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn khẳng định chưa có bằng chứng khoa học rõ ràng về khả năng này.
Vì vậy, Bộ Công Thương một lần nữa khuyến nghị các doanh nghiệp, hộ sản xuất hàng nông sản, thủy sản xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc tăng cường giám sát chất lượng, chủ động phối hợp chặt chẽ với đối tác nhập khẩu tuân thủ nghiêm các quy định của Trung Quốc về tiêu chuẩn chất lượng, kiểm nghiệm kiểm dịch, an toàn thực thẩm, truy xuất nguồn gốc… đối với hàng nhập khẩu để việc xuất khẩu có thể tiến hành thuận lợi./.

>>Chế biến, xuất khẩu điều Việt Nam nỗ lực giữ vững ngôi đầu thế giới


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục