Dịch COVID-19: Nhiều sân bay Trung Quốc phải hủy chuyến để xét nghiệm
Ngày 24/11, hàng trăm chuyến bay tại Sân bay quốc tế Phố Đông (Pudong) ở Thượng Hải, một trong những sân bay đông đúc nhất của Trung Quốc, đã phải hủy lịch trình khi thành phố này gấp rút triển khai các biện pháp nhằm kiểm soát sự lây lan dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong cộng đồng.
Theo số liệu từ công ty dịch vụ dữ liệu VariFlight, hơn 500 chuyến bay khởi hành từ Sân bay Phố Đông, chiếm gần một nửa trong tổng số chuyến bay theo lịch trình trong ngày 24/11, đã bị hủy chuyến. Gần một nửa số chuyến bay đến sân bay này theo lịch trình cũng bị hủy.
Ngoài việc hủy lịch trình, các nhân viên y tế đã tiến hành xét nghiệm cho hàng nghìn nhân viên tại sân bay sau khi chính quyền thành phố Thượng Hải ghi nhận 7 ca mắc COVID-19 có liên quan đến một số nhân viên thuộc bộ phận giao vận của sân bay.
Cùng ngày, sân bay quốc tế tại thành phố cảng Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc cũng phải hủy gần một nửa số chuyến bay trong ngày 24/11. Khoảng 2,6 triệu người dân tại Thiên Tân đã được xét nghiệm virus nhằm kiểm soát cục bộ và loại trừ nguy cơ lây nhiễm. Trước đó, ngày 21/11, thành phố Thiên Tân đã ghi nhận 5 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng và ngày 24/11, thêm một ca được xác nhận.
Những đợt bùng phát mới đã khiến chính quyền đưa ra kế hoạch tiêm vaccine thử nghiệm cho những nhân viên có nguy cơ cao làm việc tại sân bay như Trung Quốc đã từng triển khai cho các viên chức, sinh viên quốc tế và người lao động thiết yếu ra nước ngoài kể từ tháng 7 vừa qua.
Trung Quốc, quốc gia ghi nhận ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên hồi cuối năm ngoái, cơ bản đã kiểm soát được đại dịch thông qua các biện pháp hạn chế đi lại và phong tỏa theo vùng. Tuy nhiên, hiện quốc gia này đang nỗ lực để khống chế những đợt bùng phát mới trong cộng đồng tại một số thành phố.
Trong khi đó, tại Nhật Bản, chính phủ nước này thông báo không có kế hoạch yêu cầu đóng cửa các trường học mặc dù số ca nhiễm mới theo ngày tại nước này đã tăng lên mức kỷ lục trong những ngày qua. Phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày, Bộ trưởng Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Koichi Hagiuda khẳng định: "Tại thời điểm này, chúng tôi chưa cân nhắc đưa ra đề nghị đóng cửa toàn bộ trường học". Ông kêu gọi các trường học thực hiện giám sát chặt chẽ trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 theo ngày tại nước này vượt qua con số 2.000 trong ngày thứ 5 liên tiếp.
Theo ông Hagiuda, bộ trên sẽ sớm điều chỉnh những hướng dẫn nhằm đảm bảo cho các trường xây dựng các biện pháp chống dịch, trong đó đặc biệt lưu ý đến hệ thống thông gió trong nhà vào mùa Đông, thời điểm các chuyên gia cảnh báo số ca mắc có thể tiếp tục gia tăng do mọi người chủ yếu ở trong nhà nhiều hơn ra ngoài./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Trung Quốc có thêm một vaccine thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3
18:46' - 20/11/2020
Vaccine phòng COVID-19 của Công ty Dược sinh học Zhifei Longcom An Huy (Trung Quốc) đã bắt đầu bước vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với sự tham gia của 29.000 tình nguyện viên trên toàn thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vẫn cấm các chuyến bay sử dụng máy bay Boeing 737 MAX
14:46' - 20/11/2020
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc sẽ chưa cho phép máy bay 737 MAX của Boeing "cất cánh" tại thị trường lớn nhất của Boeing.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nhấn mạnh mối quan hệ chiến lược với Nga
21:55' - 19/01/2021
Ngày 19/1, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định mối quan hệ chiến lược giữa nước này và Nga có thể phát triển một cách "toàn diện và không giới hạn".
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc kéo dài lệnh cấm bay từ Vương quốc Anh
16:26' - 19/01/2021
Hàn Quốc ngày 19/1 thông báo lệnh cấm các chuyến bay từ Vương quốc Anh sẽ gia hạn thêm 1 tuần, vốn có hiệu lực từ ngày 23/12/2020 đến ngày 28/1/2021.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump ký sắc lệnh hạn chế mua máy bay không người lái của đối thủ
12:27' - 19/01/2021
Ngày 18/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành sắc lệnh hạn chế mua các hệ thống máy bay không người lái từ các nước mà Washington cho là "đối thủ” như Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Đệ nhất phu nhân Melania Trump gửi thông điệp chia tay đến người dân Mỹ
12:27' - 19/01/2021
Ngày 18/1, Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã gửi thông điệp chia tay đến toàn thể người dân Mỹ, hai ngày trước khi bà cùng Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump rời Nhà Trắng.
-
Kinh tế Thế giới
Không đóng ngân sách đúng hạn, 7 nước thành viên mất quyền bỏ phiếu tại ĐHĐ LHQ
11:50' - 19/01/2021
Bảy nước thành viên Liên hợp quốc (LHQ) đã bị mất quyền bỏ phiếu tại Đại hội đồng (ĐHĐ) vì không hoàn thành nghĩa vụ đóng góp ngân sách đúng hạn cho LHQ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt thêm 3 đối tượng nghi liên quan vụ bạo loạn ở Đồi Capitol
11:32' - 19/01/2021
Theo Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) và các tài liệu của tòa án, nhà chức trách liên bang đã bắt giữ thêm 3 đối tượng tình nghi liên quan vụ bạo loạn tại Đồi Capitol cách đây hai tuần.
-
Kinh tế Thế giới
UAE thông báo tạm ngừng miễn thị thực cho Israel cho đến ngày 1/7/2021
10:00' - 19/01/2021
Quyết định của UAE được đưa ra sau khi Bộ Y tế Israel yêu cầu bất cứ người nào tới từ UAE sẽ phải cách ly bắt buộc tại cơ sở do nhà nước quản lý trong 10-12 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp lệnh trừng phạt tàu chuyên dụng Fortuna của Nga
07:51' - 19/01/2021
Chính phủ Mỹ sẽ chính thức áp đặt lệnh trừng phạt từ ngày 19/1 với tàu chuyên dụng Fortuna của Nga do tàu này tham gia lắp đặt đường ống dự án Dòng chảy phương Bắc 2.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Phó Tổng thống đắc cử K. Harris đệ đơn từ chức Thượng nghị sĩ
07:50' - 19/01/2021
Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris đã chính thức đệ trình đơn rút khỏi Thượng viện Mỹ tới Thống đốc bang California Gavin Newsom, kết thúc vai trò là một nhà lập pháp của Quốc hội.