Trung Quốc: Thành phố Quảng Châu, Thâm Quyến nới lỏng hạn chế mua nhà
Trong thông báo đưa ra hôm thứ Ba (28/5), chính quyền thành phố Quảng Châu cho biết người mua nhà trong thành phố sẽ được giảm tỷ lệ trả trước.
Thậm chí không phải là người Quảng Châu cũng sẽ được phép mua hai căn nhà, giống như cư dân địa phương, ở sáu quận của Quảng Châu, nếu họ có hồ sơ đóng bảo hiểm xã hội hoặc thuế thu nhập tại thành phố này trong ít nhất sáu tháng, thay vì hai năm theo yêu cầu trước đây. Sáu quận, trong đó có Yuexiu, Haizhu và Tianhe, trước đây chỉ cho phép người dân không phải Quảng Châu mua một căn nhà.
Các nhà chức trách ở Thâm Quyến cũng đã công bố những động thái mới nhằm giảm tỷ lệ trả trước và giảm lãi suất đối với các khoản vay mua nhà dựa theo kỳ hạn của lãi suất cho vay cơ bản (LPR) ngày 28/5. Tỷ lệ trả trước tối thiểu cho các khoản thế chấp nhà ở thương mại cá nhân đã giảm xuống 20% đối với mua căn nhà đầu tiên và 30% đối với mua căn nhà thứ hai.
Các chính sách mới ở cả hai thành phố sẽ có hiệu lực vào thứ Tư (29/5). Một số thành phố của Trung Quốc, bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải, Hàng Châu và Thành Đô, gần đây đã điều chỉnh chính sách bất động sản, với các biện pháp như nới lỏng các hạn chế mua bán và giao dịch nhà ở thương mại. Hôm 27/5, thành phố Thượng Hải đã công bố một loạt biện pháp hỗ trợ người mua nhà, bao gồm nới lỏng hơn nữa các hạn chế mua nhà đối với những người không phải người dân Thượng Hải và cho phép các gia đình có hai con trở lên mua thêm nhà. Chính phủ Trung Quốc trong những tuần gần đây cũng đã có động thái nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng bất động sản và xây dựng, lĩnh vực từ lâu đã chiếm đến 1/4 Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Trong tháng này, tỷ lệ trả trước tối thiểu cho người mua nhà lần đầu đã được giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử. Ngoài ra, cũng có đề xuất chính phủ có thể mua lại những bất động sản thương mại chưa sử dụng.Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
IMF nâng dự báo tăng trưởng năm 2024 của Trung Quốc lên 5%
11:39' - 29/05/2024
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 29/5 đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm nay từ mức 4,6% trước đó lên 5%, nhờ các số liệu mạnh mẽ của quý I và các biện pháp chính sách gần đây.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30'
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48'
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38'
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34'
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc khẳng định giải pháp đối thoại và hợp tác
16:46' - 04/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là con đường đúng đắn trong thảo luận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27' - 04/07/2025
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23' - 04/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẵn sàng đạt "thỏa thuận nguyên tắc" trước hạn chót của Mỹ
08:17' - 04/07/2025
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 3/7 tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) đã "sẵn sàng cho một thỏa thuận" với Mỹ.