Trung Quốc thí điểm triển khai xe tải tự lái trên đường cao tốc
Ngày 13/1, công ty phát triển công nghệ lái xe tự hành của Trung Quốc - Pony.ai – thông báo đã được cấp phép thử nghiệm các đội xe tải không người lái trên đường cao tốc. Đây là cuộc thử nghiệm đầu tiên như vậy tại Trung Quốc.
Các xe tự lái bắt đầu thí điểm dịch vụ vận chuyển hàng hóa trên đường cao tốc Bắc Kinh-Thiên Tân-Đường Cô (Beijing-Tianjin-Tanggu). Đội xe này được các phương tiện có người lái dẫn đầu.
Thực tế, các xe tải tự lái của Pony.ai, vốn vận chuyển hàng hóa qua lại hằng ngày giữa Bắc Kinh và Thiên Tân, đã vận chuyển tổng cộng gần 500 đơn vị TEU (đơn vị đo lường sức chứa hàng hóa của container) các đơn hàng, với quãng đường lái xe tự động trên tuyến đường này là hơn 45.000 km. Tính đến hết năm 2024, các xe tải tự hành của công ty đã chạy thử nghiệm được hơn 5 triệu km và vận chuyển hơn 860 triệu tấn-kilômét hàng hóa.
Hiện công ty Pony.ai cũng cung cấp dịch vụ xe đưa đón tự lái trả phí tại sân bay quốc tế Đại Hưng Bắc Kinh và tiến hành các cuộc thử nghiệm lái xe tự động trên các tuyến đường cao tốc quan trọng liên kết với sân bay quốc tế Bạch Vân Quảng Châu. Trong tháng 1 này, Pony.ai công bố kế hoạch bắt đầu triển khai dịch vụ taxi tự lái tại sân bay quốc tế ở Đặc khu hành chính Hong Kong. Quy mô triển khai taxi tự lái tại Trung Quốc dự kiến đạt 100.000 xe vào năm 2030 khi thị phần của xe taxi tự lái chiếm khoảng 10 - 20%.
Theo dự báo của công ty tư vấn toàn cầu IHS Markit, ngành dịch vụ taxi tự lái của Trung Quốc dự kiến đạt trị giá lên tới 1.300 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 180 tỷ USD) vào năm 2030, chiếm 60% thị trường gọi xe của nước này vào thời điểm đó.- Từ khóa :
- trung quốc
- xe điện
- xe tự lái
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Hyundai Motor đầu tư 16,6 tỷ USD cho xe điện và trí tuệ nhân tạo
07:30' - 10/01/2025
Tập đoàn ô tô Hyundai của Hàn Quốc thông báo kế hoạch đầu tư kỷ lục 24.300 tỷ won (16,6 tỷ USD) để thúc đẩy phát triển xe điện (EV) và trí tuệ nhân tạo (AI) trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Các xu hướng kinh doanh nổi bật năm 2025
16:51' - 04/01/2025
Tờ Financial Times đã công bố kết quả khảo sát về xu hướng kinh doanh năm 2025 và các rủi ro trong các ngành công nghệ, đầu tư, ô tô, hàng xa xỉ, năng lượng tái tạo...
-
Công nghệ
Phối hợp nghiên cứu công nghệ nền tảng 5G hướng tới 6G
08:45' - 28/12/2024
Ngày 27/12, tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST) khai trương phòng thí nghiệm nghiên cứu 5G/6G.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Lo ngại suy thoái kinh tế đang ngày càng gia tăng tại Đức
05:30'
Người dân Đức cho rằng giải quyết tình trạng trì trệ kinh tế đã trở thành nhiệm vụ trọng tâm của chính phủ liên bang.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/6/2026
20:52' - 04/06/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/6/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cải tổ hệ thống hải quan, siết chặt quản lý hoạt động nhập khẩu
20:42' - 04/06/2026
Bộ An ninh Nội địa (DHS) và Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) được giao triển khai một loạt biện pháp mới đối với các tổ chức và cá nhân đứng tên nhập khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Khảo sát: EU thêm gắn kết sau 1 thập kỷ Brexit
15:46' - 04/06/2026
Một thập kỷ sau Brexit, việc Vương quốc Anh quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) dường như không tạo ra làn sóng bài châu Âu như lo ngại, mà ngược lại đang giúp các quốc gia còn lại gắn kết hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Chủ tịch Fed đối mặt thách thức kép
12:22' - 04/06/2026
Những dữ liệu mới nhất đang làm suy giảm kỳ vọng về một đợt cắt giảm lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xác nhận Tổng thống D.Trump dự hội nghị thượng đỉnh NATO
11:51' - 04/06/2026
Ngày 3/6, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio xác nhận Tổng thống Donald Trump sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 7-8/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự thảo nghị quyết yêu cầu chấm dứt cuộc chiến với Iran
08:28' - 04/06/2026
Hạ viện Mỹ ngày 3/6 đã thông qua dự thảo nghị quyết do đảng Dân chủ dẫn dắt nhằm chấm dứt cuộc chiến với Iran, bất chấp sự phản đối từ lãnh đạo đảng Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xem xét áp thuế bổ sung đối với hàng hóa từ 8 quốc gia châu Phi
08:11' - 04/06/2026
Theo đề xuất do Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) công bố, các quốc gia châu Phi nằm trong diện xem xét gồm Algeria, Angola, Ai Cập, Libya, Mauritania, Maroc, Nigeria và Nam Phi.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/6/2026
21:44' - 03/06/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/6/2026.
