Trung Quốc “thiệt” hơn khi xung đột thương mại với Mỹ

05:30' - 07/01/2019
BNEWS Báo cáo nghiên cứu của Trung Quốc mới đây cho rằng tác động tiêu cực của vụ va chạm thương mại Trung - Mỹ đối với Trung Quốc sẽ kéo dài, trong khi tác động đến nền kinh tế Mỹ là tương đối ngắn.
Đồng NDT và đồng USD. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc, cơ quan nghiên cứu học thuật cao nhất của nước này, mới đây công bố “Sách Xanh kinh tế năm 2019”, trong đó đưa ra dự báo kém khả quan đối với triển vọng kinh tế của Trung Quốc năm 2019. 
Sách Xanh cho rằng đà tăng trưởng kinh tế trong năm 2019 của Trung Quốc tiếp tục giảm tốc và tăng trưởng khoảng 6,4%, giảm 0,2 điểm phần trăm so với năm 2018. Tác động bên ngoài ảnh hưởng nhiều đến kinh tế Trung Quốc vào năm 2019 là xung đột thương mại Mỹ-Trung.
Sách Xanh cũng đề xuất một loạt khuyến nghị chính sách, bao gồm tăng cường tham vấn và đàm phán, đồng thời nỗ lực tránh để cuộc chiến thương mại tiếp tục leo thang. Một số dấu hiệu gần đây cho thấy Trung Quốc đang đưa ra một số nhượng bộ, trong đó có việc nối lại nhập khẩu đậu tương và cắt giảm thuế đối với ô tô nhập khẩu từ Mỹ. 
Ngoài ra, về vấn đề chuyển giao công nghệ then chốt, Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) của Trung Quốc ngày 23/12 đề xuất một dự thảo cấm sử dụng các biện pháp hành chính để buộc các doanh nghiệp nước ngoài chuyển giao công nghệ.
Trung Quốc cũng đã công bố một danh sách liệt kê một loạt ngành công nghiệp mà giới đầu tư trong nước và nước ngoài hoặc bị giới hạn hoặc bị cấm đầu tư, như một phần trong các nỗ lực chuẩn hóa quy định tiếp cận thị trường đối với mọi thành phần tham gia.
Theo một văn bản dài 83 trang do Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) công bố tại một cuộc họp báo ngày 25/12, trong danh sách “điểm danh” 151 lĩnh vực thì có bốn lĩnh vực bị cấm đầu tư, số còn lại cần có sự chấp thuận của chính phủ. Những ngành không bị liệt trong danh sách này được phép mở cửa đón nhận mọi khoản đầu tư mà không cần có sự phê chuẩn của chính phủ. 
Văn bản của NDRC chỉ rõ những lĩnh vực bị cấm đầu tư bao gồm “tài trợ phi pháp” và “các hoạt động Internet bất hợp pháp”, còn các lĩnh vực cần có sự chấp thuận của chính phủ gồm có khai thác mỏ, nông nghiệp và chế tạo. Danh sách trên được áp dụng trên cả nước và đối với mọi nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. 
Truyền thông Hong Kong (Trung Quốc) dẫn lời Lâu Phong (Lou Feng) - chuyên gia kinh tế Viện nghiên cứu kinh tế số liệu và kỹ thuật thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc - cho hay phân tích mô phỏng cho thấy nhịp độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc và Mỹ đều giảm, nhưng khi các va chạm thương mại tăng lên, tác động tiêu cực đối với nền kinh tế Trung Quốc lớn hơn so với tác động đến đà tăng trưởng kinh tế của Mỹ, vì vậy va chạm và tranh chấp thương mại không có lợi cho sự phát triển kinh tế của Trung Quốc.
Ngày 26/12, “Minh báo” -nhật báo có quan điểm trung lập của Hong Kong- đưa tin giữa lúc kinh tế đang phải đối mặt với những khó khăn cả trong nước lẫn bên ngoài, Trung Quốc đã tiến hành Hội nghị công tác kinh tế Trung ương năm 2018 nhằm định hình phương hướng phát triển kinh tế trong thời gian tới. Trong đó giới chuyên gia đặc biệt quan tâm là Trung Quốc sẽ đưa ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế như thế nào cho năm 2019.
Nhật báo nói trên dẫn nguồn tin từ Bắc Kinh cho biết Hội nghị công tác kinh tế Trung ương năm 2018 diễn ra trong 3 ngày từ 19- 21/12, định ra phương châm lớn và nhiệm vụ chủ yếu của công tác kinh tế năm 2019. 
Phó Giám đốc đồng thời là chuyên gia kinh tế hàng đầu của Tập đoàn Tài chính Kinh Đông (JD Finance), Thẩm Kiến Quang (Shen Jianguang), cho biết trong bối cảnh hiện nay, Hội nghị công tác kinh tế Trung ương năm 2018 tập trung nhấn mạnh ổn định.
Trong đó bao gồm 6 ổn định là ổn định việc làm, ổn định tài chính, ổn định vốn đầu tư bên ngoài, ổn định ngoại thương, ổn định đầu tư và ổn định dự báo, mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra tại Hội nghị Bộ Chính trị hôm 31/7/2018.
Điều này đồng nghĩa với trong năm tới, vận hành kinh tế Trung Quốc sẽ lấy ổn định làm nhiệm vụ quan trọng hàng đầu và cải cách được đẩy xuống vị trí thứ yếu. 
Theo chuyên gia Thẩm Kiến Quang, về chính sách vĩ mô năm 2019, Trung Quốc vẫn tiếp tục cách đặt vấn đề “chính sách tài chính tích cực và chính sách tiền tệ ổn định lành mạnh”.
Về mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm tới, chuyên gia Thẩm Kiến Quang thừa nhận năm 2019 công tác kinh tế của Trung Quốc sẽ tiếp tục đối mặt với sức ép kinh tế giảm tốc lớn hơn, theo đó chính quyền trung ương sẽ điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2019 ở mức trên dưới 6%. 
Giới chuyên gia cho rằng cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Trung Quốc và Mỹ có lẽ là nguy cơ bên ngoài to lớn nhất đối với nền kinh tế Trung Quốc trong năm 2019, song điều này cũng có thể giúp Bắc Kinh tăng cường hơn nữa cải cách và mở cửa./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục