Cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung và những ảnh hưởng đến sản xuất toàn cầu
Tháng 12/2018, hoạt động sản xuất dần chững lại trên toàn châu Âu và châu Á khi cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung vẫn chưa đi đến hồi kết, cùng với đó, sản lượng của không ít nền kinh tế cũng chịu tác động khi nhu cầu tiêu thụ giảm. Thực trạng này báo hiệu một triển vọng ảm đạm trong năm mới 2019.
Hàng loạt thống kê công bố ngày 2/1 cho thấy hầu hết các chỉ số quản lý thu mua (PMI) trong tháng 12 đều chỉ ra hoạt động sản xuất toàn cầu đang diễn biến theo xu hướng giảm hoặc chững lại.
Tại Trung Quốc, chỉ số Caixin/IHS Markit PMI lần đầu tiên bước vào ngưỡng giảm trong vòng 19 tháng qua.
Sự suy yếu sản xuất tại Trung Quốc cũng lan sang các nền kinh tế khác ở châu Á như Malaysia, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore, Ấn Độ và Hàn Quốc.
Cuối năm 2018, hoạt động sản xuất tại các quốc gia trong khu vực đồng tiền chung châu Âu hầu như giậm chân tại chỗ, các khảo sát PMI trước đó tại Italy và Pháp tiếp tục trong ngưỡng giảm và triển vọng tăng trường sản xuất tại cả Đức và Tây Ban Nha đều rất mờ nhạt.
Trong khi đó, các nhà máy tại Anh lại đang tăng cường dự trữ đề phòng khả năng hoạt động thương mại với Liên minh chây Âu (EU) bị gián đoạn khi quốc gia này rời khỏi khối mà không có thỏa thuận trong chưa đầy 3 tháng tới. Chỉ số PMI của Anh tăng mạnh hơn dự đoán, lên mức cao nhất trong vòng 6 tháng.
Nhà chiến lược châu Á của Ngân hàng ANZ Irene Cheung (Ai-rin Chung) cho rằng kinh tế toàn cầu sẽ thực sự chững lại trong năm 2019 và xu hướng này đang tác động mạnh tới các quốc gia châu Á, đặc biệt là các nền kinh tế dựa nhiều vào xuất khẩu.
Theo chuyên gia này, các thông số mới công bố càng củng cố niềm tin rằng trong năm 2019, các ngân hàng trung ương sẽ không thay đổi đáng kể chính sách tiền tệ so với năm 2018./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Khác biệt trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung
05:30' - 24/12/2018
Dù Mỹ và Trung Quốc đều khẳng định sẽ không leo thang cuộc chiến thương mại, truyền thông Hong Kong cho rằng quan điểm của hai bên về khả năng hóa giải hoàn toàn những mâu thuẫn này vẫn xa vời.
-
Kinh tế Thế giới
Phương án mới giải quyết tranh chấp thương mại Mỹ - Trung
06:30' - 21/12/2018
Trước khi diễn ra cuộc gặp Trump-Tập tại Argentina, Trung Quốc đã chuyển cho Mỹ phương án giải quyết tranh chấp thương mại Mỹ-Trung mà truyền thông Hong Kong gọi là "Danh sách nhượng bộ thương mại".
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tác động đến châu Á - Thái Bình Dương
12:36' - 13/12/2018
Những thay đổi về sản xuất, các nguồn lực được phân bổ lại giữa các lĩnh vực và các quốc gia tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương do căng thẳng thương mại sẽ khiến hàng chục triệu người bị mất việc làm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30'
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 136,1 triệu USD cho NATO
05:30'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thông qua thương vụ bán vũ khí cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trị giá ước tính 136,1 triệu USD, để kéo dài tuổi thọ của tên lửa Stinger.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng
05:30'
Ngày 18/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng, còn gọi là Chương trình xổ số thẻ xanh (DV Program – DV1).
-
Kinh tế Thế giới
"Lời nguyền năm lẻ” làm rung chuyển Hàn Quốc
21:48' - 19/12/2025
Năm 2025 chứng kiến làn sóng tấn công mạng nghiêm trọng tại Hàn Quốc, khiến hàng loạt tập đoàn lớn lộ dữ liệu, bị phạt kỷ lục và làm dấy lên lo ngại về tư duy quản lý an ninh mạng đối phó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc dự kiến giữ nguyên lãi suất tháng thứ bảy liên tiếp
18:39' - 19/12/2025
Trung Quốc dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất cho vay tháng thứ bảy liên tiếp trong tháng 12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga tái khẳng định lập trường đàm phán về vấn đề Ukraine
18:39' - 19/12/2025
Ngày 19/12, phát biểu tại buổi họp báo tổng kết năm 2025, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine dựa trên các nguyên tắc mà ông đã nêu ra năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Putin: Kinh tế Nga tăng trưởng 1% trong năm 2025
18:38' - 19/12/2025
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong năm 2025 sẽ đạt 1% và đạt 9,7% nếu tính chung cả 3 năm trở lại đây, cao hơn đáng kể so với châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc tìm cách hạ nhiệt căng thẳng Thái Lan-Campuchia
17:50' - 19/12/2025
Trước thềm hội nghị đặc biệt ASEAN ngày 22/12, Mỹ và Trung Quốc đồng loạt can dự ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng và khôi phục thỏa thuận ngừng bắn giữa Thái Lan và Campuchia.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới vượt dốc, thương mại xoay trục
16:06' - 19/12/2025
Dự báo năm 2026 và những năm tiếp theo, căng thẳng địa chính trị và chính sách bảo hộ tại các nền kinh tế phát triển sẽ là rủi ro và rào cản lớn nhất đối với nền thương mại toàn cầu.

Cảng container ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN