Cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung và những ảnh hưởng đến sản xuất toàn cầu
Tháng 12/2018, hoạt động sản xuất dần chững lại trên toàn châu Âu và châu Á khi cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung vẫn chưa đi đến hồi kết, cùng với đó, sản lượng của không ít nền kinh tế cũng chịu tác động khi nhu cầu tiêu thụ giảm. Thực trạng này báo hiệu một triển vọng ảm đạm trong năm mới 2019.
Hàng loạt thống kê công bố ngày 2/1 cho thấy hầu hết các chỉ số quản lý thu mua (PMI) trong tháng 12 đều chỉ ra hoạt động sản xuất toàn cầu đang diễn biến theo xu hướng giảm hoặc chững lại.
Tại Trung Quốc, chỉ số Caixin/IHS Markit PMI lần đầu tiên bước vào ngưỡng giảm trong vòng 19 tháng qua.
Sự suy yếu sản xuất tại Trung Quốc cũng lan sang các nền kinh tế khác ở châu Á như Malaysia, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore, Ấn Độ và Hàn Quốc.
Cuối năm 2018, hoạt động sản xuất tại các quốc gia trong khu vực đồng tiền chung châu Âu hầu như giậm chân tại chỗ, các khảo sát PMI trước đó tại Italy và Pháp tiếp tục trong ngưỡng giảm và triển vọng tăng trường sản xuất tại cả Đức và Tây Ban Nha đều rất mờ nhạt.
Trong khi đó, các nhà máy tại Anh lại đang tăng cường dự trữ đề phòng khả năng hoạt động thương mại với Liên minh chây Âu (EU) bị gián đoạn khi quốc gia này rời khỏi khối mà không có thỏa thuận trong chưa đầy 3 tháng tới. Chỉ số PMI của Anh tăng mạnh hơn dự đoán, lên mức cao nhất trong vòng 6 tháng.
Nhà chiến lược châu Á của Ngân hàng ANZ Irene Cheung (Ai-rin Chung) cho rằng kinh tế toàn cầu sẽ thực sự chững lại trong năm 2019 và xu hướng này đang tác động mạnh tới các quốc gia châu Á, đặc biệt là các nền kinh tế dựa nhiều vào xuất khẩu.
Theo chuyên gia này, các thông số mới công bố càng củng cố niềm tin rằng trong năm 2019, các ngân hàng trung ương sẽ không thay đổi đáng kể chính sách tiền tệ so với năm 2018./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Khác biệt trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung
05:30' - 24/12/2018
Dù Mỹ và Trung Quốc đều khẳng định sẽ không leo thang cuộc chiến thương mại, truyền thông Hong Kong cho rằng quan điểm của hai bên về khả năng hóa giải hoàn toàn những mâu thuẫn này vẫn xa vời.
-
Kinh tế Thế giới
Phương án mới giải quyết tranh chấp thương mại Mỹ - Trung
06:30' - 21/12/2018
Trước khi diễn ra cuộc gặp Trump-Tập tại Argentina, Trung Quốc đã chuyển cho Mỹ phương án giải quyết tranh chấp thương mại Mỹ-Trung mà truyền thông Hong Kong gọi là "Danh sách nhượng bộ thương mại".
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tác động đến châu Á - Thái Bình Dương
12:36' - 13/12/2018
Những thay đổi về sản xuất, các nguồn lực được phân bổ lại giữa các lĩnh vực và các quốc gia tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương do căng thẳng thương mại sẽ khiến hàng chục triệu người bị mất việc làm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giữ an toàn, thúc đẩy tăng trưởng: Bài học từ hệ thống ngân hàng của Anh
16:40' - 03/04/2026
Trong nền kinh tế hiện đại, vốn ngân hàng là ‘xương sống’ của đầu tư và phát triển.
-
Kinh tế Thế giới
Iran thu phí qua Hormuz bằng NDT
16:24' - 03/04/2026
Cổ phiếu các công ty thanh toán xuyên biên giới Trung Quốc đồng loạt tăng sau thông tin đồng NDT được sử dụng thanh toán phí qua eo biển Hormuz, củng cố kỳ vọng quốc tế hóa đồng tiền này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đảng Dân chủ khởi kiện Tổng thống Trump can thiệp hệ thống bỏ phiếu qua thư
11:09' - 03/04/2026
Đảng Dân chủ tại Quốc hội chính thức đệ đơn kiện Tổng thống Donald Trump liên quan đến sắc lệnh hành pháp mới nhằm siết hệ thống bầu cử.
-
Kinh tế Thế giới
Mỏ khí tự nhiên lớn nhất Israel hoạt động trở lại
10:51' - 03/04/2026
Bộ Năng lượng và Cơ sở hạ tầng Israel ngày 2/4 thông báo đã khôi phục hoạt động tại mỏ khí tự nhiên lớn nhất nước này là Leviathan, nằm ngoài khơi bờ biển phía Bắc trên Địa Trung Hải.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 40 quốc gia họp khẩn về tình hình eo biển Hormuz
10:26' - 03/04/2026
Ngày 2/4, Chính phủ Anh đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với sự tham dự của đại diện hơn 40 quốc gia và các tổ chức quốc tế nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 100% đối với một số dược phẩm nhập khẩu
08:25' - 03/04/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế 100% đối với một số loại dược phẩm và các thành phần dược phẩm liên quan nhập khẩu vào nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 40 quốc gia lên kế hoạch giải cứu 2.000 tàu mắc kẹt tại eo biển Hormuz
07:45' - 03/04/2026
Hơn 40 quốc gia đã tham dự hội nghị trực tuyến do Ngoại trưởng Anh Yvette Cooper chủ trì nhằm mở lại tuyến vận tải qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/4/2026
21:52' - 02/04/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/4/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Thị trường diễn biến “chóng mặt” trước nguy cơ căng thẳng leo thang
14:53' - 02/04/2026
Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính khiến thị trường phản ứng tiêu cực là do thiếu thông tin cụ thể về giải pháp ngoại giao.

Cảng container ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN