BNEWS Trung Quốc vẫn lạc quan về việc Dự án đường sắt kết nối bờ biển phía Đông (ECRL) tại Malaysia sẽ được "hồi sinh", đồng thời hy vọng sẽ có được một giải pháp hai bên cùng có lợi trong vấn đề này.
Báo The Star của Malaysia ngày 3/1 dẫn lời Đại sứ Trung Quốc tại Malaysia Bai Tian cho biết Trung Quốc vẫn lạc quan về việc Dự án đường sắt kết nối bờ biển phía Đông (ECRL) tại Malaysia sẽ được "hồi sinh", đồng thời hy vọng sẽ có được một giải pháp hai bên cùng có lợi trong vấn đề này.
Theo phóng viên TTXVN tại Malaysia, Đại sứ Trung Quốc cho biết Chính phủ Trung Quốc và Malaysia hiện vẫn đang thảo luận về dự án đường sắt kéo dài 688 km nói trên.
Hai bên cũng nhất trí cần phải có các cuộc thương lượng giữa nhà thầu và chủ đầu tư dự án. Hiện các bên đang chờ đợi báo cáo về kết quả các cuộc thương lượng này.
Trong cuộc gặp mới đây với Bộ trưởng Giao thông Malaysia Anthony Loke, Đại sứ Bai Tian cũng tái khẳng định rằng ECRL là dự án mang lại lợi ích cho người Malaysia.
Trong khi đó, Bộ trưởng Anthony cho biết Chính phủ Malaysia vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về dự án này.
Trước đó, trả lời phỏng vấn tờ Sin Chew Daily, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad (Ma-ha-thia Mô-ha-mét) cho biết ECRL có thể được khôi phục, song phải ở quy mô nhỏ hơn.
ECRL là dự án đường sắt kết nối cảng Klang (bang Selangor) với Pengkalan Kubor (bang Kelantan), do các doanh nghiệp Trung Quốc thi công.
Dự án trị giá 81 tỷ ringgit (khoảng 20 tỷ USD) này đã được chính phủ trước đây của Malaysia thông qua và theo kế hoạch được xây dựng theo 2 giai đoạn.
Tuy nhiên, sau khi giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Hạ viện Malaysia hồi tháng 5/2018, chính phủ mới tại Malaysia do Thủ tướng Mahathir Mohamad lãnh đạo đã tuyên bố tạm dừng dự án này với lý do không đủ kinh phí và Kuala Lumpur cần phải tập trung giải quyết vấn đề thâm hụt tài chính./.
Tin liên quan
Trung Quốc vận hành tuyến đường sắt cao tốc phủ sóng mạng 5G
Tuyến đường sắt cao tốc Tế Nam - Thanh Đảo, chính thức đi vào hoạt động ngày 26/12, dự kiến sẽ được phủ sóng dịch vụ mạng 5G trong tương lai.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/7/2026
Đồng yen chạm đáy; Hàn Quốc nỗ lực đàm phán thuế quan; Tổng thống Trump dự định áp thuế tới 100% đối với thuốc generic nhập khẩu… là những thông tin nổi bật ngày 22/7/2026
-
Kinh tế Thế giớiĐức chuẩn bị ứng phó với các sự cố mất điện diện rộng
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, trong đợt mất điện hồi tháng Giêng năm nay, khoảng 50.000 hộ gia đình ở Berlin bị mất điện.
-
Kinh tế Thế giớiChiến lược mới để phát triển các công ty khởi nghiệp Đức
"Chiến lược Khởi nghiệp và Phát triển" của liên minh cầm quyền tại Đức, dự kiến sẽ được Nội các Liên bang phê duyệt ngày 22/7.
-
Kinh tế Thế giớiViệt Nam đề xuất nhiều định hướng thúc đẩy quan hệ ASEAN - Hoa Kỳ
Ngày 22/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ gia hạn lệnh cấm công dân tới Triều Tiên
Mỹ sẽ gia hạn thêm 1 năm lệnh cấm công dân nước này tới Triều Tiên do những rủi ro “nghiêm trọng” liên quan đến việc đi lại tại quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Trump dự định áp thuế 100% đối với thuốc generic từ tháng 8/2028
Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế 100% với thuốc generic nhập khẩu từ tháng 8/2028 nếu các nhà sản xuất không chuyển hoạt động sản xuất về Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ phê duyệt thỏa thuận hạt nhân với Saudi Arabia
Truyền thông Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump đã phê duyệt thỏa thuận cho phép Saudi Arabia phát triển năng lực làm giàu urani phục vụ chương trình hạt nhân dân sự.
-
Kinh tế Thế giớiHội nghị AMM-59: Việt Nam đề xuất 3 ưu tiên thúc đẩy quan hệ ASEAN - Trung Quốc
Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc, các bên nhất trí thúc đẩy hợp tác kinh tế, AI, chuyển đổi số và kêu gọi sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).
-
Kinh tế Thế giớiHội nghị AMM-59: Việt Nam thúc đẩy hợp tác với Canada và New Zealand
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung hội đàm với người đồng cấp Canada và New Zealand bên lề AMM-59, thúc đẩy hợp tác song phương và tăng cường phối hợp trong khuôn khổ ASEAN.










