Trung Quốc thúc đẩy cải cách doanh nghiệp quốc doanh
Việc đóng cửa các doanh nghiệp quốc doanh (SOE) đang “tồn tại ngắc ngoải”, hỗ trợ hợp lý các lao động bị ảnh hưởng và loại bỏ dần những SOE đang làm giảm năng lực hoạt động và cạnh tranh của khối doanh nghiệp quốc doanh là trong số những giải pháp mà Trung Quốc sẽ triển khai trong 2-3 năm tới để đẩy mạnh cải cách doanh nghiệp quốc doanh.
Quyết định trên được loan báo tại cuộc họp mới đây của Quốc vụ viện Trung Quốc do Thủ tướng Lý Khắc Cường chủ trì. Các doanh nghiệp quốc doanh trực thuộc sự quản lý của chính phủ đóng vai trò thiết yếu trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của Trung Quốc.Tuy vậy, những khó khăn lớn vẫn còn đó và Trung Quốc sẽ phải từng bước khắc phục, với việc cần đẩy mạnh cải cách các SOE.
Hầu hết 106 doanh nghiệp quốc doanh thuộc sự quản lý của Chính phủ Trung Quốc đều đang hoạt động trong những lĩnh vực có ý nghĩa quan trọng đối với công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của nước này, như viễn thông và năng lượng.Những khó khăn chính đối với các doanh nghiệp này bao gồm sự yếu kém trong lĩnh vực hoạt động sản xuất-kinh doanh chủ chốt, lập nhiều công ty con “lấn sân” sang lĩnh vực khác quá nhiều, hiệu quả hoạt động thấp, có nhiều cấp quản lý...
Chính phủ Trung Quốc cũng hướng tới giảm bớt 30% mức thua lỗ của các công ty chi nhánh thuộc những doanh nghiệp trực thuộc sự quản lý của Chính phủ Trung Quốc, và tăng lợi nhuận của các doanh nghiệp này thêm hơn 100 tỷ NDT (15,3 tỷ USD) vào cuối năm 2017.Các doanh nghiệp quốc doanh cũng cần tích cực cơ cấu lại hoạt động và tối ưu hóa các nguồn lực để nâng cao chất lượng của các sản phẩm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Trung Quốc cân nhắc dừng áp thuế 125% đối với một số hàng nhập khẩu từ Mỹ
18:27'
Chính phủ Trung Quốc đang cân nhắc tạm dừng áp mức thuế 125% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Công suất điện gió, điện Mặt Trời của Trung Quốc lần đầu vượt nhiệt điện
18:11'
Công suất lắp đặt năng lượng gió và năng lượng Mặt Trời của nước này lần đầu tiên vượt tổng công suất nhiệt điện vốn được chuyển hóa chủ yếu từ nguồn than đá.
-
Kinh tế Thế giới
Tốc độ lạm phát ở thủ đô Tokyo đã tăng nhanh hơn
15:47'
Ngày 25/4, Bộ Nội vụ Nhật Bản công bố dữ liệu cho thấy tốc độ lạm phát ở thủ đô Tokyo đã tăng nhanh hơn so với tháng trước, đạt mức nhanh nhất trong hai năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Không chỉ Thủ tướng Ishiba, mà là Nhật Bản chọn Việt Nam làm điểm đến
15:31'
Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, bà Obuchi Yuko cho biết, không phải chỉ là Thủ tướng Ishiba chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tiên, mà là Nhật Bản chọn Việt Nam làm điểm đến.
-
Kinh tế Thế giới
Đức hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025 xuống 0
14:47'
Chính phủ Đức ngày 24/4 đã hạ mạnh triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2025 xuống bằng 0 do các tác động tiêu cực từ cuộc chiến thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế quan tạo "cú hích ảo" cho ngành vận tải Mỹ
13:47'
Ngành vận tải đường bộ Mỹ đang chứng kiến khối lượng vận chuyển hàng hóa kỷ lục, đặc biệt là các mặt hàng như phụ tùng ô tô, thiết bị gia dụng và giày thể thao.
-
Kinh tế Thế giới
WB và IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế châu Á - TBD năm 2025
13:15'
Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong năm 2025, trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang,
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản công bố gói hỗ trợ kinh tế khẩn cấp
12:31'
Chính phủ Nhật Bản đã công bố gói biện pháp kinh tế khẩn cấp nhằm đối phó với tác động tiêu cực từ việc Mỹ tăng thuế nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép đẩy mạnh khai thác khoáng sản dưới đáy biển sâu
10:58'
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24/4 đã ký một sắc lệnh hành pháp mới, mở đường cho việc đẩy mạnh khai thác khoáng sản dưới đáy biển sâu.