Trung Quốc tiến gần đến mục tiêu xóa đói giảm nghèo

07:40' - 11/10/2020
BNEWS Từ năm 2013 đến nay, hơn 90 triệu dân ở vùng nông thôn đã thoát khỏi cảnh nghèo cùng cực. Chính phủ Trung Quốc khẳng định đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu năm 2020.

Năm 2013, Trung Quốc đã tuyên bố sẽ xóa bỏ tình trạng nghèo đói cùng cực ở khu vực nông thôn vào cuối năm 2020 và đã chi 524 tỷ NDT (77,17 tỷ USD) từ năm 2016-2020.

Trong bảy năm qua, hơn 90 triệu dân ở vùng nông thôn đã thoát khỏi cảnh nghèo cùng cực. Chính phủ Trung Quốc nói rằng họ đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu năm 2020.
Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng những nỗ lực này có thể “đổ xuống sông biển” nếu các nhà chức trách thay đổi những ưu tiên sau khi đã đạt được thành tựu nhất định trong cuộc chiến chống đói nghèo trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc bị tác động mạnh bởi đại dịch COVID-19 hồi đầu năm nay.
Phó giáo sư Alfred Wu tại Trường Chính sách Công Lee Kuan Yew ở Singapore nói rằng một khi xóa đói giảm nghèo không còn là ưu tiên chính trị nữa, và nếu nguồn vốn từ chính phủ và các doanh nghiệp nhà nước cạn kiệt, nhiều người sẽ rơi trở lại vào cảnh nghèo đói.
Chính quyền tỉnh Tứ Xuyên đã đầu tư 77,5 tỷ NDT để chuyển 1,36 triệu dân làng đến nhà mới trong tỉnh, một chính sách đã được nhân rộng khắp Trung Quốc.

Theo kế hoạch, mỗi hộ gia đình trong tỉnh sẽ trả 2.500 NDT/người để có thể mua một căn hộ hoặc ngôi nhà mới, có vòi tắm nước nóng và bếp ga để nấu ăn, thay vì những căn nhà lụp xụp và không cửa sổ mà nhiều người trong số họ từng ở.
Các nhà phân tích cho biết các chương trình xóa đói giảm nghèo của Trung Quốc chủ yếu dựa vào nguồn hỗ trợ kinh phí và viên chức, qua đó làm dấy lên câu hỏi về tính bền vững của các chương trình này.
Theo Wang Jun, nhà kinh tế trưởng tại ngân hàng Zhongyuan Bank, do áp lực chính trị để đạt được mục tiêu giảm đói nghèo không còn, và do những nhu cầu cấp bách khác phải chi trả cho các chương trình xã hội mang lại lợi ích cho cộng đồng rộng lớn hơn, dẫn đến chính quyền địa phương sẽ khó dành ngân sách, vốn đã eo hẹp, cho người nghèo sau năm 2020.
Ngoài việc hỗ trợ kinh phí, Chính phủ Trung Quốc đã khuyến khích các công chức, đảng viên “tình nguyện” hỗ trợ giúp xóa đói giảm nghèo ở các thôn nghèo.

Khoảng 58.000 công chức đã được huy động ở tỉnh Tứ Xuyên, trong đó mỗi viên chức được giao nhiệm vụ giúp một hộ gia đình thoát khỏi cảnh đói nghèo.
Số người nghèo ở vùng nông thôn Trung Quốc đã giảm xuống còn 5,51 triệu người trong năm 2020, so với mức 98,99 triệu người trong năm 2012.

Chính phủ Trung Quốc cho biết sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách chống đói nghèo sau năm 2020 nhưng vẫn chưa đưa ra thông báo cụ thể./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục