Trung Quốc: Tiến triển đàm phán thương mại phụ thuộc vào phía Mỹ
Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong 29/8 cho biết, Mỹ và Trung Quốc đang thảo luận kế hoạch cho vòng đàm phán thương mại trực tiếp tiếp vào tháng tới, nhưng những hy vọng về tiến triển sẽ phụ thuộc vào việc Mỹ có thể tạo điều kiện thuận lợi cho đàm phán hay không.
Phát biểu trước báo giới tại Bắc Kinh, ông Cao Phong nói rằng Trung Quốc có đủ khả năng để thực hiện các biện pháp đáp trả, nhưng vấn đề thực sự cần thảo luận trong tình hình hiện nay là việc Mỹ có thể hủy bỏ kế hoạch áp thuế đối với 550 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc hay không và ngăn chặn sự leo thang của cuộc chiến thương mại khi đây là điều không có lợi cho cả Trung Quốc và Mỹ. Theo ông, điều quan trọng nhất lúc này là hai nước tạo các điều kiện cần thiết để hai bên tiếp tục đàm phán. Trong diễn biến mới nhất của cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần trước thông báo sẽ áp thuế bổ sung 5% lên 550 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, vài giờ sau khi Trung Quốc tuyên bố sẽ đánh thuế trả đũa lên 75 tỷ USD hàng hóa của Mỹ. Tuy nhiên, ngày 26/8, ông Trump có phát biểu lạc quan về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc khi cho rằng đó là điều Trung Quốc thực sự mong muốn do chịu những sức ép gia tăng về kinh tế. Ông Trump dẫn ra những phát biểu của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, trưởng đoàn đàm phán Trung Quốc, rằng Bắc Kinh sẵn sàng giải quyết bất đồng thông qua đối thoại. Ông Trump cho biết thêm các quan chức thương mại Trung Quốc đã trao đổi với những người đồng cấp Mỹ, đề nghị nối lại đàm phán, điều mà Trung Quốc từ chối xác nhận./.- Từ khóa :
- Trung quốc
- mỹ
- chiến tranh thương mại
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Các nhà bán lẻ Mỹ phàn nàn về thuế quan đánh vào hàng nhập khẩu Trung Quốc
11:37' - 29/08/2019
Chính phủ Mỹ ngày 28/8 đã đưa thông báo chính thức về mức thuế bổ sung 5% đối với 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, áp dụng hai đợt vào ngày 1/9 và 15/12 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tái khẳng định kế hoạch tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc
10:34' - 29/08/2019
Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ đã tái khẳng định các kế hoạch của Tổng thống Donald Trump áp thuế bổ sung 5% đối với các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay Dubai khôi phục một phần hoạt động sau đợt tập kích từ Iran
19:43' - 07/03/2026
Cơ quan điều hành sân bay xác nhận thông tin trên, với một số chuyến bay được khai thác từ Sân bay Quốc tế Dubai (DXB) và Sân bay Quốc tế Al Maktoum (DWC).
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Iran bác thông tin đóng eo biển Hormuz
19:23' - 07/03/2026
Ngày 6/3, Iran khẳng định không có kế hoạch đóng eo biển Hormuz, đồng thời bác bỏ các thông tin cho rằng nước này đã phong tỏa hoàn toàn tuyến hàng hải chiến lược này.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/3/2026
21:51' - 06/03/2026
Nhiều thông tin đáng chú ý xoay quanh căng thẳng Trung Đông tác động đến vận tải, năng lượng và nông nghiệp toàn cầu, cùng các diễn biến về thương mại, công nghệ và thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
ADB: Xung đột tại Trung Đông có thể không tác động mạnh tới tăng trưởng kinh tế châu Á trong ngắn hạn
18:52' - 06/03/2026
Nhà kinh tế trưởng ADB Albert Park nhận định nếu xung đột Trung Đông và việc đóng eo biển Hormuz chỉ kéo dài khoảng một tháng, những tác động tới tăng trưởng kinh tế châu Á sẽ hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Tổng thống Trump chuẩn bị kháng cáo lệnh hoàn trả hơn 130 tỷ USD thuế quan
18:36' - 06/03/2026
Một thẩm phán liên bang yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump khởi động tiến trình hoàn trả hơn 130 tỷ USD thuế quan cho các doanh nghiệp nhập khẩu sau phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu tăng, vận tải biển và thị trường tài chính toàn cầu biến động do căng thẳng Trung Đông
18:26' - 06/03/2026
Căng thẳng Trung Đông đẩy giá dầu tăng mạnh, làm gia tăng rủi ro lạm phát, thâm hụt thương mại và chi phí năng lượng đối với nhiều nền kinh tế châu Phi phụ thuộc vào nhập khẩu nhiên liệu.
-
Kinh tế Thế giới
IMF cảnh báo giá dầu tăng có thể đẩy lạm phát toàn cầu lên cao
17:20' - 06/03/2026
Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva cho rằng nếu giá năng lượng tăng 10% trong một năm, lạm phát toàn cầu có thể tăng 0,4 điểm %, trong khi tăng trưởng kinh tế thế giới có nguy cơ suy giảm.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA thông qua nghị quyết về an toàn hạt nhân tại Ukraine
12:53' - 06/03/2026
Hội đồng thống đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã thông qua nghị quyết bày tỏ quan ngại về “các cuộc tấn công liên tục và gia tăng nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine”.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn biến mới liên quan tới thuế quan của Mỹ
09:50' - 06/03/2026
Khoảng 20 chính quyền bang tại Mỹ ngày 5/3 đã đồng loạt đệ đơn kiện các mức thuế nhập khẩu mới của Tổng thống Donald Trump.

Trung Quốc: Tiến triển đàm phán thương mại phụ thuộc vào phía Mỹ. Ảnh minh họa : TTXVN