Trung Quốc: Tiến triển đàm phán thương mại phụ thuộc vào phía Mỹ
Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong 29/8 cho biết, Mỹ và Trung Quốc đang thảo luận kế hoạch cho vòng đàm phán thương mại trực tiếp tiếp vào tháng tới, nhưng những hy vọng về tiến triển sẽ phụ thuộc vào việc Mỹ có thể tạo điều kiện thuận lợi cho đàm phán hay không.
Phát biểu trước báo giới tại Bắc Kinh, ông Cao Phong nói rằng Trung Quốc có đủ khả năng để thực hiện các biện pháp đáp trả, nhưng vấn đề thực sự cần thảo luận trong tình hình hiện nay là việc Mỹ có thể hủy bỏ kế hoạch áp thuế đối với 550 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc hay không và ngăn chặn sự leo thang của cuộc chiến thương mại khi đây là điều không có lợi cho cả Trung Quốc và Mỹ. Theo ông, điều quan trọng nhất lúc này là hai nước tạo các điều kiện cần thiết để hai bên tiếp tục đàm phán. Trong diễn biến mới nhất của cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần trước thông báo sẽ áp thuế bổ sung 5% lên 550 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, vài giờ sau khi Trung Quốc tuyên bố sẽ đánh thuế trả đũa lên 75 tỷ USD hàng hóa của Mỹ. Tuy nhiên, ngày 26/8, ông Trump có phát biểu lạc quan về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc khi cho rằng đó là điều Trung Quốc thực sự mong muốn do chịu những sức ép gia tăng về kinh tế. Ông Trump dẫn ra những phát biểu của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, trưởng đoàn đàm phán Trung Quốc, rằng Bắc Kinh sẵn sàng giải quyết bất đồng thông qua đối thoại. Ông Trump cho biết thêm các quan chức thương mại Trung Quốc đã trao đổi với những người đồng cấp Mỹ, đề nghị nối lại đàm phán, điều mà Trung Quốc từ chối xác nhận./.- Từ khóa :
- Trung quốc
- mỹ
- chiến tranh thương mại
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Các nhà bán lẻ Mỹ phàn nàn về thuế quan đánh vào hàng nhập khẩu Trung Quốc
11:37' - 29/08/2019
Chính phủ Mỹ ngày 28/8 đã đưa thông báo chính thức về mức thuế bổ sung 5% đối với 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, áp dụng hai đợt vào ngày 1/9 và 15/12 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tái khẳng định kế hoạch tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc
10:34' - 29/08/2019
Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ đã tái khẳng định các kế hoạch của Tổng thống Donald Trump áp thuế bổ sung 5% đối với các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ổn định trong 9 tháng đầu năm
21:11' - 04/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) Trung Quốc cho biết nền kinh tế nước này “đã chống chịu tốt trước áp lực, duy trì ổn định và phát triển tích cực”.
-
Kinh tế Thế giới
Qatar cân nhắc dừng cung cấp khí đốt cho EU
16:37' - 04/11/2025
Bộ trưởng Năng lượng Qatar cảnh báo quốc gia vùng Vịnh này có thể ngừng cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho châu Âu nhằm phản đối các quy định về môi trường và quyền con người của Brussels.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ ký thỏa thuận 1,4 tỷ USD với hai công ty khởi nghiệp đất hiếm
11:29' - 04/11/2025
Chính phủ Mỹ vừa ký thỏa thuận với hai công ty khởi nghiệp (startup) Vulcan Elements và ReElement Technologies chuyên về phát triển nguồn cung nam châm đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
EU thận trọng trước thông tin Trung Quốc dỡ bỏ kiểm soát xuất khẩu đất hiếm và chip
11:22' - 04/11/2025
Ủy ban châu Âu (EC) vẫn chưa thể xác nhận liệu Trung Quốc đã dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với đất hiếm và chip Nexperia cho các ngành công nghiệp châu Âu hay chưa.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Thượng viện Mỹ lạc quan về khả năng chấm dứt đóng cửa chính phủ
11:01' - 04/11/2025
Ngày 3/11, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện John Thune (đảng Cộng hòa) bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận để chấm dứt việc Chính phủ Mỹ đóng cửa vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại các nền kinh tế lớn cao hơn mục tiêu
10:16' - 04/11/2025
Lạm phát của Mỹ quý III/2025 vẫn duy trì trên mức mục tiêu 2%, trong khi Tổng thống Donald Trump và các quan chức trong chính quyền tiếp tục khẳng định “không có lạm phát”.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines và UAE xin gia nhập CPTPP
22:00' - 03/11/2025
Philippines và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở rộng chính sách du lịch và thị thực
19:29' - 03/11/2025
Trung Quốc đã khôi phục hoạt động của các công ty lữ hành đưa du khách Trung Quốc đến Canada và gia hạn chính sách miễn thị thực cho nhiều quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng đóng cửa Chính phủ Mỹ kéo dài, chưa có lối thoát
15:34' - 03/11/2025
Bước sang tuần thứ 6, Chính phủ Mỹ đóng cửa vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi Tổng thống Donald Trump và phe Dân chủ tiếp tục bế tắc về Obamacare, khiến hàng trăm nghìn nhân viên liên bang lao đao.

Trung Quốc: Tiến triển đàm phán thương mại phụ thuộc vào phía Mỹ. Ảnh minh họa : TTXVN