Mỹ tái khẳng định kế hoạch tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc
Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) đã tái khẳng định các kế hoạch của Tổng thống Donald Trump áp thuế bổ sung 5% đối với các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD, dự kiến có hiệu lực lần lượt từ ngày 1/9 và 15/12 tới.
Trong thông báo chính thức đăng trên công báo liên bang ngày 28/8, USTR cho biết kể từ ngày 1/9, Cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ sẽ bắt đầu thu thuế ở mức 15% đối với một số hàng hóa trong danh sách các mặt hàng sẽ bị áp thuế trị giá 125 tỷ USD của Trung Quốc, gồm điện thoại thông minh, tai nghe Bluetooth, TV màn hình phẳng và giày dép.
Mức thuế 15% sẽ được áp với những mặt hàng còn lại trong danh sách như điện thoại di động, máy tính xách tay, đồ chơi và đồ may mặc kể từ ngày 15/12.
Tuy nhiên, công báo liên bang không đề cập tới tuyên bố của Tổng thống Trump về ý định tăng thuế lên mức 30% đối với các mặt hàng khác nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD vào ngày 1/10. Hiện những hàng hóa này đang phải chịu mức thuế 25%.
Người phát ngôn của USTR cho biết việc tăng thuế và quá trình thăm dò ý kiến người dân về vấn đề này sẽ được nêu chi tiết trong thông báo khác. Theo USTR, việc Trung Quốc tăng thuế và đe dọa trả đũa gây ra mối nguy hại ngày càng lớn đối với nền kinh tế Mỹ.
Trong khi đó, cùng ngày, các nhóm công nghiệp Mỹ nhận định việc Tổng thống Trump áp thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ làm mất việc làm, ảnh hưởng xấu đến người tiêu dùng và gia tăng nguy cơ kinh tế suy thoái.
Hơn 200 nhà sản xuất và bán lẻ giày dép, trong đó có những thương hiệu lớn như Nike và Foot Locker, đã ký vào lá thư, với lời cảnh báo rằng các biện pháp thuế quan mới sẽ khiến người tiêu dùng Mỹ tốn thêm 4 tỷ USD/năm, kéo theo nguy cơ suy thoái kinh tế.
Nhóm này cho rằng việc áp thuế sẽ khiến người dân và các gia đình Mỹ phải tăng chi tiêu, thay vì buộc Trung Quốc trực tiếp chịu thuế như Tổng thống Trump tuyên bố.
Trong khi đó, 160 nhóm thương mại khác, trong đó có các nhà sản xuất và bán lẻ phần mềm, sản xuất rượu, cũng cảnh báo Tổng thống Trump về hệ lụy giá cả leo thang và lòng tin người tiêu dùng bị suy giảm, đồng thời hối thúc ông từ bỏ chiến lược áp thuế.
Hội đồng Công nghiệp công nghệ thông tin Mỹ đã nhất trí rằng Trung Quốc cần thay đổi các thành vi thương mại không công bằng, song nhận định công cụ thuế quan hiện nay không hiệu quả, và sẽ chỉ mang lại những kết quả tiêu cực.
Trong suốt hai năm qua, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tìm cách thuyết phục Trung Quốc từ bỏ các hành vi thương mại bị Washington cáo buộc là không công bằng, cũng như thay đổi những chính sách về bảo vệ sở hữu trí tuệ, việc ép buộc chuyển giao công nghệ, trợ cấp công nghiệp và tiếp cận thị trường.
Tranh chấp thương mại vào tháng 7/2018 đã bùng nổ với việc hai nước liên tiếp áp thuế đối với số hàng hóa trị giá trăm tỷ USD của nhau, khiến tăng trưởng toàn cầu đứng trước nhiều nguy cơ./.
- Từ khóa :
- trung quốc
- mỹ
- mỹ áp thuế trung quốc
- donald trump
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Mỹ tạo điều kiện cho đàm phán thương mại
15:22' - 27/08/2019
Trung Quốc hy vọng Mỹ có thể chấm dứt những hành động sai trái và tạo điều kiện cho đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thể hiện quan điểm cứng rắn với Trung Quốc
07:48' - 27/08/2019
Ngày 26/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Trung Quốc "không có lựa chọn nào" ngoài việc nhượng bộ trước sức ép của Mỹ trong cuộc chiến thương mại căng thẳng hiện nay giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Mỹ tránh đánh giá sai tình hình
21:41' - 26/08/2019
Ngày 26/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã kêu gọi Mỹ lập tức chấm dứt các hành động sai lầm và tránh đánh giá sai tình hình.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tin tưởng đạt được thoả thuận với Trung Quốc
18:21' - 26/08/2019
Đã có những dấu hiệu "tan băng" trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đàm phán với Trung Quốc đang ở tình thế tốt hơn bao giờ hết.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29'
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46'
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10'
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ lên kế hoạch cắt giảm nhân sự quy mô lớn
12:50' - 11/07/2025
Ngày 10/7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ sớm triển khai kế hoạch cắt giảm nhân sự, sau khi Tòa án Tối cao tạo điều kiện cho đợt tinh giản biên chế hàng loạt theo đề xuất của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Brazil tuyên bố đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50%
11:33' - 11/07/2025
Tổng thống Brazil mong muốn tìm ra giải pháp ngoại giao nhưng cũng tuyên bố sẽ áp thuế đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50% với tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ ngày 1/8 tới đây.