Trung Quốc và Mỹ nhất trí nhiều vấn đề về tỉ giá hối đoái
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Dịch Cương ngày 10/3 đã đưa ra thông báo trên trong một cuộc họp báo bên lề kỳ họp Quốc hội Trung Quốc.
Theo Thống đốc Dịch Cương, hai bên đã thảo luận về cách tôn trọng thẩm quyền về tiền tệ của mỗi nước trong việc quyết định chính sách tiền tệ, tôn trọng cơ chế tỉ giá hối đoái do thị trường quyết định, cũng như những cam kết được đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu (G20) hồi cuối năm ngoái ở Argentina, như quyết định không chấp nhận việc phá giá để cạnh tranh, không sử dụng tỉ giá hối đoái cho mục đích cạnh tranh và duy trì liên lạc chặt chẽ về những thị trường ngoại hối.
Cuối cùng, ông Dịch Cương cho biết hai bên cũng thảo luận việc Trung Quốc và Mỹ nên cam kết công bố thông tin theo tiêu chuẩn minh bạch số liệu thống kê của Qũy Tiền tệ quốc tế (IMF).
Trước đó, ngày 9/3, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn cho biết nước này đang thương lượng với Mỹ về một thỏa thuận dỡ bỏ tất cả các loại thuế bổ sung mà hai bên đã áp đặt đối với hàng hóa của nhau trong bối cảnh tranh chấp thương mại.
Ông Vương Thụ Văn cho rằng việc tăng thuế gây phương hại đến lợi ích kinh tế của cả Trung Quốc, Mỹ và toàn thế giới, đồng thời khẳng định cả hai bên phải đạt được một thỏa thuận để xóa bỏ toàn bộ thuế quan bổ sung áp đặt đối với nhau, để từ đó cho phép quan hệ thương mại song phương trở lại lộ trình bình thường.
Ông cũng nhấn mạnh bất cứ cơ chế thực thi nào cũng đều phải "hai chiều, công bằng và bình đẳng".
Tại cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Argentina hồi tháng 12/2018, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí hòa hoãn căng thẳng thương mại với cam kết không đánh thuế bổ sung trong 90 ngày để tạo điều kiện cho giới chức hai nước hoàn tất các cuộc đàm phán.
Tuy nhiên, cho đến nay, giới chức hai nền kinh tế hàng đầu thế giới vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về cách thức xác định các nội dung nào trong thỏa thuận có thể triển khai được. Trung Quốc và Mỹ được cho là đang cân nhắc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo dự kiến vào ngày 27/3 tới để ký một thỏa thuận thương mại.
Tuy nhiên, phát biểu với Fox Business Network ngày 8/3, Cố vấn Kinh tế của Tổng thống Mỹ, ông Larry Kudlow cho biết cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo có khả năng sẽ được chuyển sang tháng 4.
Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ cho hay thỏa thuận thương mại dự kiến ký kết trong cuộc gặp đã được soạn thảo và được phái đoàn đàm phán Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc đứng đầu nhất trí tại Washington hồi tháng 2. Tuy nhiên, thỏa thuận này đang chờ phía Trung Quốc thông qua.
Trong khi đó, Tổng thống Trump đã bày tỏ lạc quan về việc đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, song tuyên bố ông sẽ không đặt bút ký nếu thỏa thuận đó không mang lại lợi ích cho Mỹ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc, Mỹ thảo luận về dỡ bỏ toàn bộ thuế bổ sung
16:34' - 09/03/2019
Trung Quốc đang thương lượng với Mỹ về một thỏa thuận dỡ bỏ tất cả các loại thuế bổ sung mà hai bên đã áp đặt đối với hàng hóa của nhau trong bối cảnh tranh chấp thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump sẽ chưa ký một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
12:19' - 09/03/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ lạc quan về khả năng đạt một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa có kế hoạch đàm phán thương mại với Trung Quốc
11:04' - 09/03/2019
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện chưa có kế hoạch mới cử đoàn sang Trung Quốc tiến hành đàm phán thương mại trực tiếp dù vẫn còn nhiều việc phải làm để có thể đạt một thỏa thuận.
-
Chuyển động DN
Tesla vay vốn xây nhà máy đầu tiên tại Trung Quốc
15:45' - 08/03/2019
Tesla Inc. cho biết hãng đã đạt được thỏa thuận tín dụng trị giá 3,5 tỷ Nhân dân tệ (521 triệu USD) với các ngân hàng Trung Quốc để xây dựng nhà máy chế tạo ô tô và pin của hãng đặt tại Thượng Hải.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga “hạ nhiệt” đáng kể trong năm 2025
11:20'
Kinh tế Nga chỉ tăng trưởng 1% trong năm 2025, tốc độ tăng trưởng chậm hơn nhiều so với các năm trước đó do phải gánh chịu áp lực từ xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Australia nỗ lực vươn lên vị trí dẫn đầu về sản xuất khoáng sản quan trọng
11:19'
Chính phủ Công đảng của Thủ tướng Australia Anthony Albanese đang nỗ lực đưa Australia lên vị trí dẫn đầu trong hoạt động sản xuất các khoáng sản quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất giải pháp phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế Thượng Hải
10:52'
Hiện nay, việc xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Thượng Hải đã từ chuyển từ giai đoạn “mở rộng quy mô” sang giai đoạn mới “nâng cấp chức năng”.
-
Kinh tế Thế giới
Canada vẫn là chủ nợ của Mỹ bất chấp căng thẳng thương mại
10:10'
Theo mạng tin “financialpost.com” ngày 3/2, bất chấp căng thẳng thương mại với Mỹ, Canada vẫn đang trên đà trở thành nước cho vay ròng đối với Mỹ trong năm thứ chín liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật chấm dứt đợt chính phủ đóng cửa một phần vượt "ải" Hạ viện Mỹ
07:50'
Dự luật cuối cùng vẫn đang được thương lượng liên quan đến DHS, nơi các nghị sĩ đảng Dân chủ đang yêu cầu siết chặt hơn những hạn chế đối với các hoạt động thực thi pháp luật.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/2
22:09' - 03/02/2026
Ngày 3/2, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý từ thỏa thuận thương mại Mỹ–Ấn, làn sóng AI, xuất khẩu Nhật Bản đến chính sách tiền tệ Trung Quốc và cạnh tranh chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan công tố triệu tập tỷ phú Elon Musk
20:28' - 03/02/2026
Ngày 3/2, Văn phòng Công tố Paris cho biết nhà chức trách Pháp đã triệu tập tỷ phú Elon Musk tới trình diện để trả lời thẩm vấn trong khuôn khổ cuộc điều tra về nền tảng mạng xã hội X.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc – Mỹ đàm phán về các bất đồng liên quan đến thỏa thuận thương mại
15:41' - 03/02/2026
Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiến hành hội đàm trong tuần này nhằm tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề phát sinh liên quan đến thỏa thuận thương mại sau lời cảnh báo tăng thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chuẩn bị tổ chức hội nghị củng cố chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược
15:41' - 03/02/2026
Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ tổ chức hội nghị cấp bộ trưởng trong tuần này nhằm tăng cường hợp tác với các quốc gia cùng chí hướng để củng cố chuỗi cung ứng khoáng sản thiết yếu.

Cờ Mỹ (trái) và cờ Trung Quốc (phải) tại một gian hàng ở Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc (CIIE), Thượng Hải ngày 6/11/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)