Trung Quốc và Mỹ nỗ lực đạt được thỏa thuận kiểm toán đối với các công ty đại chúng
Theo hãng tin Reuters, các nguồn thạo tin cho biết Trung Quốc và Mỹ đang thảo luận về chi tiết của thỏa thuận kiểm toán mà Bắc Kinh hy vọng sẽ ký kết được trong năm nay, động thái nhằm giúp các công ty Trung Quốc được niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ.
Theo nguồn tin trên, cơ chế ban đầu của hợp tác giám sát kiểm toán đã được thiết lập, với Trung Quốc nhiều khả năng sẽ phân loại ít thông tin hơn vào dạng bảo mật, mở ra triển vọng cung cấp thêm thông tin đối với tài liệu kiểm toán của các doanh nghiệp.
Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đang thảo luận chi tiết về công tác thanh tra tại chỗ của Ủy ban Giám sát kế toán công ty đại chúng (PCAOB), giúp giới chức kiểm toán Mỹ có thêm quyền tiếp cận những tài liệu như vậy.
Nguồn tin khẳng định Trung Quốc sẽ đưa ra tiêu chí rõ ràng về việc xếp loại thông tin, nhiều khả năng sẽ thu hẹp quy mô các loại thông tin bảo mật. Trung Quốc hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận trong năm nay và triển khai thực hiện vào năm tới.
Cho đến nay Trung Quốc và Mỹ đang bất đồng về việc PCAOB yêu cầu tiếp cận toàn bộ tài liệu đang được cất giữ tại Trung Quốc của các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán New York.
Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn luôn từ chối yêu cầu này vì lý do an ninh quốc gia. Căng thẳng trong vấn đề này có nguy cơ khiến khoảng 270 doanh nghiệp Trung Quốc bị hủy niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ vào năm 2024.
Tuần trước, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát chứng khoán Trung Quốc (CSRC) Fang Xinghai cho biết ông kỳ vọng hai nước sẽ đạt được thỏa thuận trong tương lai gần nhằm cho phép PCAOB có thể tiến hành thanh tra kiểm toán tại chỗ.
Ngày 2/4 vừa qua, Trung Quốc đã công bố dự thảo về quy định bảo mật, theo đó mở ra triển vọng cho phép nhà chức trách Mỹ tiếp cận tài liệu của các doanh nghiệp Trung Quốc. Bên cạnh đó, quy định này cũng nêu bật trách nhiệm của các công ty Trung Quốc trong việc bảo vệ bí mật nhà nước./.
- Từ khóa :
- trung quốc
- mỹ
- công ty chứng khoán
- công ty trung quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Xu hướng dòng vốn đầu tư của Trung Quốc vào châu Âu
16:21' - 28/04/2022
Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn lời các chuyên gia phân tích nhận định, thời kỳ đầu tư ồ ạt của Trung Quốc vào châu Âu đã kết thúc.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhiều doanh nghiệp nước ngoài lên kế hoạch rời Thượng Hải (Trung Quốc)
07:03' - 28/04/2022
Nhiều chuyên gia tài chính ở thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) đang lên kế hoạch chuyển địa bàn hoạt động về Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) chỉ sau vài năm hoạt động tại thành phố này.
-
Phân tích - Dự báo
Chuyên gia Trung Quốc: Niềm tin vào đồng USD suy giảm sau khi Mỹ đóng băng tài sản của Nga
05:30' - 28/04/2022
Bằng cách đóng băng dự trữ của một thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Mỹ đã vượt qua tất cả các “lằn ranh đỏ” và làm suy giảm niềm tin vào đồng USD.
-
Ý kiến và Bình luận
Những dấu hiệu “hạ nhiệt” của kinh tế Trung Quốc
07:00' - 27/04/2022
Hãng tin Bloomberg mới đây đã đánh giá rằng nền kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc nhanh chóng trong tháng 4/2022, do ảnh hưởng của đợt bùng phát đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều cơ sở dầu khí tại vùng Vịnh phải tạm dừng hoạt động
10:56'
Saudi Aramco cảnh báo xung đột Trung Đông đang gây cú sốc lớn cho thị trường năng lượng khi nhiều cơ sở dầu khí ở vùng Vịnh phải tạm dừng hoạt động, làm gia tăng gián đoạn nguồn cung và giá dầu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nhập khẩu dầu thô tăng 16% trong hai tháng đầu năm
10:34'
Theo trang “Liên hợp buổi sáng” ngày 10/3, lượng dầu thô Trung Quốc mua trong hai tháng đầu năm nay đã tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
EU xem xét giảm thuế năng lượng, hỗ trợ người dân
09:41'
Ủy ban châu Âu đề xuất các nước Liên minh châu Âu xem xét giảm thuế năng lượng nhằm giảm gánh nặng chi phí điện, khí đốt cho người dân, đồng thời thúc đẩy chuyển đổi sang năng lượng sạch.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Argentina kêu gọi Phố Wall tăng đầu tư
09:22'
Tổng thống Javier Milei ngày 10/3 kêu gọi các nhà đầu tư Phố Wall rót vốn vào Argentina, cho rằng các cải cách kinh tế nước này đang giúp nền kinh tế dần ổn định và mở ra cơ hội đầu tư mới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố dự án xây dựng nhà máy lọc dầu đầu tiên sau 50 năm
09:11'
Dự án được mô tả là nhà máy lọc dầu mới đầu tiên được xây dựng tại Mỹ trong 50 năm qua và được Tổng thống Trump gọi là thỏa thuận năng lượng lớn nhất trong lịch sử Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức lớn đang chờ đợi tân Chủ tịch Fed
08:03'
Tổng thống Donald Trump đã chính thức đề ông Kevin Warsh làm Chủ tịch tiếp theo của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và chuyển đề cử tới Thượng viện để phê chuẩn.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Trung Đông và tác động kinh tế: Cú sốc kép trên thị trường dầu mỏ
06:30'
Cuộc "Chiến tranh Vùng Vịnh lần thứ 3" đang gây ra đứt gãy nguồn cung dầu mỏ tồi tệ nhất trong lịch sử.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/3/2026
20:40' - 10/03/2026
Bản tin ngày 10/3/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Bitcoin lại chạm mốc 70.000 USD; Toyota và Nvidia đầu tư 1 tỷ USD vào công ty khởi nghiệp AI,....
-
Kinh tế Thế giới
Khi Trung Quốc không còn muốn chỉ là "công xưởng thế giới"
17:54' - 10/03/2026
Trong nhiều thập kỷ, thế giới đã quen với một Trung Quốc đóng vai trò “công xưởng cho toàn cầu”. Định hướng này cũng giúp Trung Quốc đạt được những thành tựu kinh tế vô cùng đáng nể.

Các công ty Trung Quốc có thể được niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ. Ảnh: Financial Times