1. >

Trung Quốc vẫn là điểm đến hấp dẫn đối với dòng vốn FDI

Facebook Share

BNEWS.VN Dòng vốn FDI đổ vào các lĩnh vực cao cấp ở Trung Quốc tiếp tục tăng trong giai đoạn từ tháng 1-6/2017, với lĩnh vực sản xuất công nghệ cao ghi nhận số vốn FDI tăng 11,1% lên 34,97 tỷ NDT.

Trung Quốc vẫn là điểm đến hấp dẫn đối với dòng vốn FDI

Thành phố Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo cáo mới nhất do Bộ Thương mại Trung Quốc (MOC) công bố cho thấy đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Trung Quốc trong nửa đầu năm 2017 về cơ bản là ổn định, giữa lúc chính phủ nước này tiếp tục mở cửa thị trường và tìm cách xây dựng một môi trường công bằng và minh bạch.

Trong sáu tháng đầu năm 2017, dòng vốn FDI giảm 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 441,5 tỷ NDT (khoảng 65 tỷ USD). Tuy nhiên, tốc độ giảm đã thấp hơn so với mức ghi nhận trong 5 tháng đầu năm, nhờ lượng FDI của tháng Sáu tăng 2,3% lên 100 tỷ NDT.

Ngành chế tạo đã thu hút 128,6 tỷ NDT vốn FDI trong sáu tháng đầu năm 2017, tăng 3% so với cùng kỳ năm trước và chiếm 29,1% tổng số vốn FDI đổ vào Trung Quốc đại lục. Trong khi đó, lượng FDI trong lĩnh vực dịch vụ đạt 309,99 tỷ NDT, chiếm 70,2% tổng vốn đầu tư.

Dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào các lĩnh vực cao cấp tiếp tục tăng trong giai đoạn từ tháng 1-6/2017, với lĩnh vực sản xuất công nghệ cao ghi nhận số vốn FDI tăng 11,1% lên 34,97 tỷ NDT. Còn lượng FDI đổ vào các dịch vụ công nghệ cao cũng tăng 20,4% lên 64,72 tỷ NDT trong cùng giai đoạn trên.

Vốn FDI tiếp tục đổ vào Trung Quốc. Ảnh minh hoạ: AFP

Phát biểu ngày 17/7 tại cuộc họp của Tiểu ban Lãnh đạo Tài chính Kinh tế trung ương, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cần cải thiện môi trường đầu tư, đẩy mạnh mở cửa với thế giới và cắt giảm chi phí hoạt động.

Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng đầu tư nước ngoài đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế của Trung Quốc, giúp phân bổ nguồn lực hợp lý và thúc đẩy những cải cách theo định hướng thị trường.

Bắt đầu từ ngày 28/7 tới Trung Quốc sẽ áp dụng một danh mục đầu tư nước ngoài sửa đổi, bao gồm những ngành nghề chính phủ muốn khuyến khích các công ty nước ngoài đầu tư, đồng thời giảm bớt các lĩnh vực không cho phép nhà đầu tư nước ngoài tham gia từ 36 xuống còn 28.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hà Nội đang nghiên cứu, thực hiện đề án “Phân vùng hoạt động của xe máy phù hợp với cơ sở hạ tầng và năng lực phục vụ của hệ thống vận tải hành khách công cộng, tiến tới dừng hoạt động của xe máy trên địa bàn các quận vào năm 2030”. Vậy, đề án này có gì mới?

ncif