Nhật Bản kiểm tra an ninh chặt chẽ với hành khách đi Mỹ
Các hãng hàng không lớn của Nhật Bản ngày 18/7 bắt đầu thực hiện các biện pháp an ninh sân bay chặt chẽ hơn đối với các hành khách đi Mỹ với việc kiểm tra tìm chất nổ gài trong máy tính cá nhân hoặc các thiết bị điện tử khác.
Các hành khách được lựa chọn một cách ngẫu nhiên trước khi họ lên máy bay để thực hiện thủ tục kiểm tra mới theo yêu cầu của Mỹ đối với các thiết bị điện tử cầm tay lớn hơn điện thoại thông minh như máy tính cá nhân, máy tính bảng, thiết bị đọc sách điện tử và camera. Điện thoại thông minh kích cỡ bình thường và điện thoại di động không thuộc đối tượng kiểm tra.
Hiện vẫn chưa rõ bao nhiêu sân bay thực hiện thủ tục kiểm tra này. Theo Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch, hiện có 7 sân bay gồm Narita, Haneda, Kansai, Chubu, New Chitose, Sendai và Fukuoka có các chuyến bay trực tiếp đi Mỹ.
Hồi tháng 3, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo máy tính xách tay và các thiết bị điện tử khác lớn hơn điện thoại di động cần phải bị cấm mang theo hành lí xách tay trên các chuyến bay trực tiếp đến Mỹ từ 10 sân bay ở Trung Đông và Bắc Phi do quan ngại các đối tượng khủng bố có thể mang theo lên máy bay các loại bom khó phát hiện giấu bên trong các thiết bị này.
Cuối tháng 6, Chính phủ Mỹ siết chặt kiểm tra các thiết bị điện tử trên các chuyến bay trực tiếp về nước từ khoảng 280 sân bay ở 105 nước, trong đó có Nhật Bản. Tuy nhiên, Chính phủ Mỹ cũng đã quyết định dỡ bỏ lệnh cấm mang lên máy bay máy tính xách tay và các thiết bị khác được áp dụng hồi tháng 3.
Mỹ yêu cầu các máy dò chất nổ có thể phát hiện các dấu vết cực nhỏ của chất nổ mà mắt thường không nhìn thấy được cần phải được sử dụng để kiểm tra an ninh sân bay./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Hàng nghìn người phải sơ tán do mưa lớn
12:57' - 18/07/2017
Ngày 18/7, mưa lớn ập xuống một số khu vực thuộc tỉnh Fukushima và Niigata, phía Đông Bắc Nhật Bản, buộc hàng nghìn người dân phải đi sơ tán do lo ngại nguy cơ nước tràn sông gây lũ quét.
-
Kinh tế Thế giới
Đánh giá về quan hệ đối tác kinh tế giữa EU và Nhật Bản
06:30' - 18/07/2017
Các bên khẳng định mối quan hệ đối tác kinh tế được thành lập phù hợp với các giá trị dân chủ chung, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế vì lợi ích của nền kinh tế toàn cầu, mở cửa và công bằng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ ủng hộ nội các của Thủ tướng Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhất trong nhiệm kỳ hai
12:13' - 17/07/2017
Tỷ lệ ủng hộ nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã giảm 9,1 điểm từ tháng 6 xuống còn 35,8 %, mức thấp nhất kể từ khi ông Abe bắt đầu nhiệm kỳ Thủ tướng thứ hai kể từ năm 2012.
-
Chuyển động DN
Sản xuất nấm theo công nghệ Nhật Bản
16:12' - 15/07/2017
Công ty TNHH xuất nhập khẩu Kinoko Thanh Cao vừa đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất nấm kim châm theo công nghệ của Nhật Bản với công suất 700 kg nấm/ngày.
-
Kinh tế & Xã hội
Việt Nam là thị trường khách du lịch quan trọng của Nhật Bản
16:29' - 13/07/2017
Ngày 13/7, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch và Cục Xúc tiến du lịch Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức hội thảo xúc tiến du lịch tỉnh Kanagawa, Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản, EU sẽ trao đổi dữ liệu cá nhân vào năm 2018
15:53' - 13/07/2017
Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) đang hướng tới việc soạn thảo một thỏa thuận khung vào đầu năm 2018 nhằm tạo thuận lợi cho việc trao đổi dữ liệu cá nhân giữa các công ty của 2 bên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
BoE: Kinh tế Anh đối mặt với thách thức kép
12:57'
Thống đốc Ngân BoE Andrew Bailey cho biết, nước này đang phải đối mặt với một thách thức nghiêm trọng do tăng trưởng kinh tế yếu kém và tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm sút từ sau dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:51'
Trong tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như chỉ số Dow Jones vượt đỉnh lịch sử, Trung Quốc siết chặt hạn ngạch cung cấp đất hiếm, EU tăng mạnh nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng tốc giải phóng nhu cầu nội địa
07:39'
Theo China Daily, Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết nước này sẽ thực hiện nhiều bước, bao gồm chính sách tài chính và thuế, để giải phóng nhiều hơn tiềm năng của nhu cầu nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ dự định chế tạo động cơ máy bay thế hệ thứ 5
07:00'
Ấn Độ sẽ bắt đầu sản xuất động cơ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 ngay trên lãnh thổ quốc gia, với sự hợp tác cùng tập đoàn hàng không Safran (Pháp).
-
Kinh tế Thế giới
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
06:00'
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cảnh báo giữ “lằn ranh đỏ” trong đàm phán thương mại với Mỹ
18:10' - 23/08/2025
Trong một phát biểu ngày 23/8, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp tục, nhưng có những giới hạn mà Ấn Độ cần phải bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giới
HĐBA LHQ triệu tập họp khẩn về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy Phương Bắc
18:10' - 23/08/2025
HĐBA LHQ dự kiến sẽ họp khẩn vào ngày 26/8 tới về vụ phá hoại đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc, theo yêu cầu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ nội thất vào "tầm ngắm" trong chính sách thuế quan của Mỹ
16:27' - 23/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở một cuộc điều tra "lớn" đối với đồ nội thất nhập khẩu, bước đi có thể dẫn tới việc áp mức thuế cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Uớc tính thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể giảm hàng nghìn tỷ USD
14:55' - 23/08/2025
Việc Tổng thống Donald Trump gia tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách quốc gia 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.