Nhật Bản kiểm tra an ninh chặt chẽ với hành khách đi Mỹ
Các hãng hàng không lớn của Nhật Bản ngày 18/7 bắt đầu thực hiện các biện pháp an ninh sân bay chặt chẽ hơn đối với các hành khách đi Mỹ với việc kiểm tra tìm chất nổ gài trong máy tính cá nhân hoặc các thiết bị điện tử khác.
Các hành khách được lựa chọn một cách ngẫu nhiên trước khi họ lên máy bay để thực hiện thủ tục kiểm tra mới theo yêu cầu của Mỹ đối với các thiết bị điện tử cầm tay lớn hơn điện thoại thông minh như máy tính cá nhân, máy tính bảng, thiết bị đọc sách điện tử và camera. Điện thoại thông minh kích cỡ bình thường và điện thoại di động không thuộc đối tượng kiểm tra.
Hiện vẫn chưa rõ bao nhiêu sân bay thực hiện thủ tục kiểm tra này. Theo Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch, hiện có 7 sân bay gồm Narita, Haneda, Kansai, Chubu, New Chitose, Sendai và Fukuoka có các chuyến bay trực tiếp đi Mỹ.
Hồi tháng 3, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo máy tính xách tay và các thiết bị điện tử khác lớn hơn điện thoại di động cần phải bị cấm mang theo hành lí xách tay trên các chuyến bay trực tiếp đến Mỹ từ 10 sân bay ở Trung Đông và Bắc Phi do quan ngại các đối tượng khủng bố có thể mang theo lên máy bay các loại bom khó phát hiện giấu bên trong các thiết bị này.
Cuối tháng 6, Chính phủ Mỹ siết chặt kiểm tra các thiết bị điện tử trên các chuyến bay trực tiếp về nước từ khoảng 280 sân bay ở 105 nước, trong đó có Nhật Bản. Tuy nhiên, Chính phủ Mỹ cũng đã quyết định dỡ bỏ lệnh cấm mang lên máy bay máy tính xách tay và các thiết bị khác được áp dụng hồi tháng 3.
Mỹ yêu cầu các máy dò chất nổ có thể phát hiện các dấu vết cực nhỏ của chất nổ mà mắt thường không nhìn thấy được cần phải được sử dụng để kiểm tra an ninh sân bay./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Hàng nghìn người phải sơ tán do mưa lớn
12:57' - 18/07/2017
Ngày 18/7, mưa lớn ập xuống một số khu vực thuộc tỉnh Fukushima và Niigata, phía Đông Bắc Nhật Bản, buộc hàng nghìn người dân phải đi sơ tán do lo ngại nguy cơ nước tràn sông gây lũ quét.
-
Kinh tế Thế giới
Đánh giá về quan hệ đối tác kinh tế giữa EU và Nhật Bản
06:30' - 18/07/2017
Các bên khẳng định mối quan hệ đối tác kinh tế được thành lập phù hợp với các giá trị dân chủ chung, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế vì lợi ích của nền kinh tế toàn cầu, mở cửa và công bằng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ ủng hộ nội các của Thủ tướng Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhất trong nhiệm kỳ hai
12:13' - 17/07/2017
Tỷ lệ ủng hộ nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã giảm 9,1 điểm từ tháng 6 xuống còn 35,8 %, mức thấp nhất kể từ khi ông Abe bắt đầu nhiệm kỳ Thủ tướng thứ hai kể từ năm 2012.
-
Chuyển động DN
Sản xuất nấm theo công nghệ Nhật Bản
16:12' - 15/07/2017
Công ty TNHH xuất nhập khẩu Kinoko Thanh Cao vừa đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất nấm kim châm theo công nghệ của Nhật Bản với công suất 700 kg nấm/ngày.
-
Kinh tế tổng hợp
Việt Nam là thị trường khách du lịch quan trọng của Nhật Bản
16:29' - 13/07/2017
Ngày 13/7, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch và Cục Xúc tiến du lịch Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức hội thảo xúc tiến du lịch tỉnh Kanagawa, Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản, EU sẽ trao đổi dữ liệu cá nhân vào năm 2018
15:53' - 13/07/2017
Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) đang hướng tới việc soạn thảo một thỏa thuận khung vào đầu năm 2018 nhằm tạo thuận lợi cho việc trao đổi dữ liệu cá nhân giữa các công ty của 2 bên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Chuyên gia đánh giá tác động đối với ASEAN
18:04' - 09/07/2025
Các mức thuế mới của Mỹ áp lên hàng hóa từ ASEAN có thể gây thiệt hại nhiều hơn cho người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nền kinh tế xuất khẩu trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với đồng và tiếp tục chiến dịch thuế quan với các đối tác
10:36' - 09/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/7 tuyên bố sẽ không gia hạn thời hạn áp thuế quan với hàng chục nền kinh tế ngày 1/8, đồng thời công bố kế hoạch áp mức thuế riêng 50% đối với mặt hàng đồng nhập khẩu
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm bớt sản xuất dầu mỏ trong năm 2025
10:20' - 09/07/2025
Mỹ sẽ sản xuất ít dầu mỏ hơn so với dự báo trước đây do giá dầu giảm khiến các nhà sản xuất trong nước cắt giảm hoạt động.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ khẳng định không lùi thời hạn áp thuế quan
07:15' - 09/07/2025
Ngày 8/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định các nước bị Mỹ áp thuế quan mà ông gọi là “thuế đối ứng” sẽ bắt đầu áp dụng từ ngày 1/8 và ông sẽ không gia hạn việc miễn áp dụng các biện pháp này.
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu hàng hóa theo container đường biển từ Trung Quốc vào Mỹ vẫn giảm
20:38' - 08/07/2025
Hoạt động nhập khẩu hàng hóa vận chuyển trong các container từ Trung Quốc vào Mỹ trong tháng 6/2025 đã giảm 28,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban Năng suất Australia hối thúc chính phủ dỡ bỏ thêm rào cản thuế quan
17:21' - 08/07/2025
Ủy ban Năng suất liên bang Australia mới đây kêu gọi chính phủ nước này dỡ bỏ thêm một số hàng rào thuế quan còn lại đối với hàng hóa nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43' - 08/07/2025
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21' - 08/07/2025
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.