Trung Quốc "vượt mặt" châu Âu trên thị trường năng lượng tái tạo
Các số liệu do Hội đồng Năng lượng Gió Toàn cầu, có trụ sở tại Brussels, tổng hợp cho thấy Trung Quốc chiếm thị phần vượt trội trên cả thị trường năng lượng gió và tấm pin năng lượng Mặt trời.
Công ty Goldwind của Trung Quốc dẫn đầu trên thị trường nội địa và đứng thứ hai trên thị trường thế giới với 13% thị phần, chỉ sau công ty Vestas của Đan Mạch (14%).
Trong số 15 công ty điện gió hàng đầu thế giới có 10 công ty của Trung Quốc. Tổng cộng, Trung Quốc chiếm 56% công suất lắp đặt, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Thị phần của các doanh nghiệp nước này đã tăng vọt từ mức 37% của năm 2018.Trong bảng xếp hạng thị phần của 15 công ty điện gió hàng đầu, công ty năng lượng tái tạo Siemens Gamesa của Tây Ban Nha xếp thứ ba với 10%, giảm từ 12% vào năm 2018. Thị phần chung của các công ty châu Âu đã giảm từ 55% năm 2018 xuống 42% vào năm 2022.
Chính phủ Trung Quốc đã đóng vai trò tích cực trong việc phát triển ngành sản xuất điện gió ngoài khơi của đất nước. Điều này không chỉ nhằm giải quyết tình trạng thiếu điện và ô nhiễm không khí, mà còn biến năng lượng tái tạo thành nền tảng cho tăng trưởng kinh tế.Năm 2019 Chính phủ Trung Quốc kêu gọi các nhà cung cấp điện gió kết nối các cơ sở của họ với mạng lưới điện quốc gia vào cuối năm 2021 để tận dụng mức giá mua hào phóng theo chương trình của chính phủ.
Do đó, công suất điện gió ngoài khơi của Trung Quốc đã tăng lên khoảng 31 GW vào năm 2022, lần đầu tiên vượt qua châu Âu để giành vị trí số một toàn cầu. Công suất lắp đặt mới ở Trung Quốc trong cùng năm là khoảng 5 GW, cao gấp đôi so với châu Âu.
Các nhà sản xuất điện gió Trung Quốc cũng đã cải thiện khả năng cạnh tranh về chi phí bằng cách tăng quy mô, mở rộng kênh bán hàng ở châu Âu và Nhật Bản. Các tua-bin gió do công ty Trung Quốc Mingyang Smart Energy sản xuất đã được lắp đặt tại các trang trại gió ngoài khơi ở Italy vào năm 2022 và tỉnh Toyama của Nhật Bản vào tháng 6/2023. Mặc dù châu Âu dẫn đầu về năng lượng gió từ những năm 2010, nhưng tốc độ phát triển đã chậm lại do chi phí cao. Công ty Siemens Gamesa gặp khó khăn về tài chính và bị tập đoàn năng lượng Siemens Energy của Đức mua lại. Tại Mỹ, tập đoàn General Electric công bố khoản lỗ 773 triệu USD trong hoạt động kinh doanh năng lượng tái tạo nửa đầu năm nay. Trong khi đó, Mỹ đặt mục tiêu đầy tham vọng là tăng công suất điện gió ngoài khơi lên 110.000 megawatt vào năm 2050. Mục tiêu đến năm 2050 sẽ tương đương với công suất của 110 lò phản ứng hạt nhân. Giới quan sát nhận định Mỹ đã hạn chế nhập khẩu tấm pin năng lượng Mặt trời của Trung Quốc thông qua hàng rào thuế quan, và có thể thực hiện một động thái tương tự đối với các tua-bin gió của Trung Quốc./.- Từ khóa :
- điện gió
- năng lượng tái tạo
- trung quốc
- châu âu
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Xây dựng PVN thành Tập đoàn công nghiệp năng lượng quốc gia
09:26' - 20/08/2023
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa tổ chức Hội nghị Cán bộ quản lý và Người đại diện năm 2023.
-
Thị trường
Ngành pin năng lượng Mặt trời châu Âu vật lộn để cạnh tranh với Trung Quốc
07:20' - 20/08/2023
Nhà sản xuất pin Mặt trời ở châu Âu kêu gọi các chính phủ châu Âu tạo ra một thị trường công bằng để cạnh tranh với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vốn có chi phí sản xuất rẻ.
-
Tài chính
CH Czech sẽ áp giá trần năng lượng đến hết năm 2023
10:05' - 19/08/2023
Biện pháp áp giá trần năng lượng sẽ được Chính phủ Czech thực thi cho tới hết năm nay để ngăn giá điện và khí đốt trở nên đắt đỏ hơn đối với hộ gia đình.
-
DN cần biết
Mỹ sẽ hỗ trợ các nước trong chuyển đổi năng lượng sạch
10:02' - 16/08/2023
Mỹ đang đầu tư để xây dựng thêm nhiều chuỗi cung ứng năng lượng sạch có nguồn cung đa dạng và mang tính bền vững hơn, đồng thời hỗ trợ các nước khác đẩy mạnh quá trình chuyển đổi năng lượng sạch.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Khai mạc Tuần lễ sản phẩm OCOP và kết nối cung cầu
14:08' - 19/12/2025
Điểm nhấn nổi bật của sự kiện là quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với sự tham gia của 24/34 tỉnh, thành trong cả nước, quy tụ khoảng 400 doanh nghiệp và giới thiệu hơn 3.000 chủng loại sản phẩm.
-
Thị trường
Indonesia dừng nhập khẩu gạo từ năm 2026
13:59' - 19/12/2025
Chính phủ Indonesia vừa đưa ra thông báo quan trọng về khả năng tự chủ lương thực quốc gia khi quyết định sẽ không thực hiện bất kỳ hoạt động nhập khẩu gạo nào trong năm 2026.
-
Thị trường
Nhiều dư địa xuất khẩu sản phẩm Halal vào thị trường Trung Đông - Thổ Nhĩ Kỳ
20:45' - 18/12/2025
Trung Đông và Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ là thị trường tiềm năng mà còn là cửa ngõ quan trọng đưa sản phẩm Việt Nam thâm nhập thị trường Halal toàn cầu.
-
Thị trường
Thí điểm truy xuất nguồn gốc trái sầu riêng
11:02' - 18/12/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành kế hoạch thí điểm truy xuất nguồn gốc quả sầu riêng.
-
Thị trường
Noel đến sớm trên phố mua sắm Thành phố Hồ Chí Minh
17:49' - 16/12/2025
Những ngày cận kề Giáng sinh 2025, không khí mua sắm các sản phẩm văn hóa và vật phẩm trang trí Noel tại Thành phố Hồ Chí Minh trở nên nhộn nhịp.
-
Thị trường
Công bố xuất khẩu lô thịt gà chế biến đầu tiên sang Singapore
16:54' - 16/12/2025
Trong thời gian tới, C.P. Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh các thực hành sản xuất bền vững, đồng thời nâng cao năng lực xuất khẩu.
-
Thị trường
OPEC dự báo về thị trường dầu mỏ toàn cầu năm 2026
07:34' - 16/12/2025
OPEC giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu ở mức 1,3 triệu thùng/ngày trong năm 2025 và 1,4 triệu thùng/ngày trong năm 2026.
-
Thị trường
Mỹ miễn thuế đối với rong biển đã qua xử lý của Hàn Quốc
21:29' - 14/12/2025
Thị trường Mỹ chiếm hơn 20% lượng rong biển xuất khẩu của Hàn Quốc.
-
Thị trường
Xuất khẩu gạo đạt trên 7,5 triệu tấn
17:38' - 14/12/2025
Lũy kế xuất khẩu gạo đến 30/11 đạt 7,535 triệu tấn, trị giá 3,851 tỷ USD, so với cùng kỳ 2024 giảm 10,88% về số lượng và giảm 27,37% về trị giá, Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết.

Tuabin điện gió. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN