Xây dựng PVN thành Tập đoàn công nghiệp năng lượng quốc gia
Tham dự hội nghị có đồng chí Hồ Sỹ Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; cùng các đồng chí lãnh đạo ở Ủy ban Quản lý vốn nhà nước, Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương.
Tại hội nghị Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng đã thông tin về cơ sở xây dựng chiến lược phát triển của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. Đó là dựa trên các Nghị quyết lớn của Đảng, Nhà nước như Nghị quyết số 55, Nghị quyết 36 và đặc biệt là Nghị quyết số 41.
Sau 7 năm thực hiện Nghị quyết số 41 của Bộ Chính trị về chiến lược phát triển của PVN đã giải quyết một số nhóm vấn đề gồm giải quyết được những thách thức, các khó khăn và tận dụng các cơ hội thông qua việc tập trung nguồn lực một cách có trọng tâm; xác định, định vị được vấn đề cốt lõi; tích cực đổi mới mô hình kinh doanh, xác định các sản phẩm mới, sản phẩm chủ lực của Tập đoàn; tập trung cải tiến hoạt động và tạo mức cạnh tranh trong những năm tiếp theo; tích cực phát huy và thực hiện hiệu quả vai trò đầu tàu kinh tế của đất nước; tích cực phối hợp với Bộ Quốc phòng, các bộ ngành liên quan tham gia bảo vệ chủ quyền và biên giới quốc gia.
Cũng trong khoảng thời gian này, PVN gặp không ít khó khăn trong quá trình triển khai nhiệm vụ của Nghị quyết 41, đó là việc phải ứng phó với 2 kỳ giá dầu suy giảm; tình hình Biển Đông nhiều biến động phức tạp; cơ chế, chính sách liên quan đến ngành Dầu khí còn nhiều bất cập; trữ lượng, tiềm năng dầu khí không như mong đợi; việc nhận bàn giao một số dự án yếu kém từ các đơn vị khác gây khó khăn cho PVN trong công tác quản lý, phân bổ nguồn lực…
Vượt qua những khó khăn đó, PVN thực hiện thành công các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó, xác định được mục tiêu và giá trị cốt lõi để xây dựng, phát triển Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong tương lai. “Xây dựng và phát triển Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thành Tập đoàn công nghiệp năng lượng hàng đầu đất nước, khu vực; có vị trí và vai trò nòng cốt trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia – đó là định hướng, là mục tiêu trong thời gian tới của PVN”, Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh.
Để đạt được mục tiêu đó, Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng đã đưa ra 8 nhóm giải pháp để toàn Tập đoàn thực hiện gồm: Quản trị tốt nguồn nhân lực; tập trung thúc đẩy hoàn thiện đồng bộ các thể chế và cơ chế; phát triển công tác quản trị doanh nghiệp; thúc đẩy chuyển đổi; đẩy mạnh khoa học công nghệ; mở rộng thị trường và nâng cao thị phần cho các sản phẩm chủ lực; tối ưu công tác đầu tư và tài chính; đẩy mạnh xây dựng văn hoá doanh nghiệp.
Tại hội nghị, ông Lê Ngọc Sơn – Phó Tổng Giám đốc PVN đã trình bày chuyên đề về các điểm mới của Luật Dầu khí 2022, Nghị định số 45/2023/NĐ-CP; đánh giá tác động của những sự thay đổi này đối với hoạt động của Tập đoàn; đồng thời định hướng sửa đổi, bổ sung và ban hành các văn bản quy phạm nội bộ của Tập đoàn.
Việc ban hành Luật Dầu khí 2022 và Nghị định 45 đã hình thành khung pháp lý hoàn toàn mới cho hoạt động Dầu khí ở lĩnh vực thượng nguồn sau 30 năm triển khai hoạt động dầu khí theo quy định của Luật Dầu khí ban hành lần đầu tiên năm 1993.
Ông Dương Mạnh Sơn – Phó Tổng Giám đốc PVN cũng đã trình bày về tình hình sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn trong thời gian qua. Cụ thể, mặc dù tình hình kinh tế thế giới và trong nước hết sức khó khăn, thị trường năng lượng giảm sâu so với cùng kỳ và xu hướng tháng sau giảm so với các tháng trước, nhưng nhờ quyết liệt, hiệu quả trong quản trị, điều hành, PVN đã duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn, ổn định, đạt kết quả cao, tăng trưởng qua các tháng, đóng góp quan trọng cho nền kinh tế, hỗ trợ tăng trưởng GDP cả nước, cũng như góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
Ông Phạm Xuân Cảnh – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Thành viên HĐTV PVN đã phổ biến, quán triệt việc thực hiện các quy định mới của Đảng, pháp luật nhà nước và PVN về công tác cán bộ và quản lý người đại diện.
Các Ban chuyên môn và các đơn vị thành viên của PVN cũng đã trình bày nhiều tham luận về vấn đề cơ chế, chính sách cho người đại diện của Tập đoàn tại đơn vị; chính sách phát triển năng lượng tái tạo; các dự án nâng cấp, mở rộng các nhà máy lọc dầu, kho chứa xăng, dầu thô hiện hữu; công tác chuyển đổi số trong sản xuất, kinh doanh tại đơn vị…
Chỉ đạo tại Hội nghị, ông Hồ Sỹ Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đánh giá cao PVN với năng lực vượt khó, sự đóng góp về kinh tế, ngân sách cho đất nước và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia; khẳng định vai trò là một trong những tập đoàn kinh tế lớn nhất, quan trọng nhất đối với đất nước. Ông Hồ Sỹ Hùng lưu ý PVN trong thời gian tới cần tập trung cao độ vào việc đầu tư các dự án lớn và chiến lược phát triển năng lượng tái tạo.
Kết luận Hội nghị, ông Hoàng Quốc Vượng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch PVN chia sẻ, trong thời gian tới, PVN cần nâng cao năng lực quản lý, điều hành của đội ngũ cán bộ quản lý và người đại diện Tập đoàn tại các đơn vị, đồng hành với đội ngũ Người đại diện nhằm đem lại hiệu quả tối ưu cho đơn vị và Nhà nước. Đồng thời tăng cường mối quan hệ, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau, tiếp tục vượt qua những khó khăn, thách thức và đạt được những kết quả ngày một tốt hơn, bền vững hơn, đưa đơn vị thành công hơn nữa trong những chặng đường phía trước./.
- Từ khóa :
- tập đoàn dầu khí Việt Nam
- PVN
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Khai thác dầu khí của Petrovietnam vượt xa kế hoạch
18:08' - 09/08/2023
Trong 7 tháng năm 2023, Petrovietnam đã duy trì được nhịp độ cao trong sản xuất kinh doanh với tất cả chỉ tiêu sản xuất như khai thác dầu khí đều vượt mức kế hoạch từ 3 - 28%.
-
Chuyển động DN
Petrovietnam "về đích" chỉ tiêu nộp ngân sách nhà nước năm 2023
10:42' - 08/08/2023
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã hoàn thành chỉ tiêu nộp ngân sách nhà nước cả năm 2023, sớm 5 tháng so với kế hoạch.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Big Tech Mỹ chi tới 665 tỷ USD cho AI năm 2026
08:30'
Bốn tập đoàn công nghệ hàng đầu Mỹ dự kiến tăng mạnh đầu tư vào AI và điện toán đám mây trong năm 2026, đẩy tổng chi tiêu lên mức kỷ lục 635–665 tỷ USD, làm nóng thêm cuộc cạnh tranh toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Tết Bính Ngọ 2026: Thông tin liên lạc thông suốt, an toàn
21:34' - 19/02/2026
Mạng lưới viễn thông vận hành an toàn, ổn định, thông suốt, đáp ứng tốt nhu cầu thông tin liên lạc của nhân dân trong dịp Tết, không xảy ra sự cố gián đoạn hay mất liên lạc.
-
Doanh nghiệp
Sun Group và trách nhiệm với hạ tầng quốc gia
11:30' - 19/02/2026
Trong bối cảnh kinh tế tư nhân được xác định là một động lực quan trọng của nền kinh tế, việc doanh nghiệp tham gia các dự án hạ tầng quốc gia ngày càng có ý nghĩa chiến lược.
-
Doanh nghiệp
Trao thoả thuận trị giá 6,3 tỷ USD giữa Vietjet và các đối tác Mỹ
10:45' - 19/02/2026
Thỏa thuận đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược đa dạng hóa nguồn vốn quốc tế, đồng thời củng cố năng lực tài chính và cấu trúc vốn theo chuẩn mực toàn cầu của Vietjet.
-
Doanh nghiệp
Grupo Coppel đầu tư 830 triệu USD mở rộng hệ thống
08:00' - 19/02/2026
Tập đoàn bán lẻ lớn nhất Mexico Grupo Coppel vừa thông báo kế hoạch đầu tư khoảng 14,3 tỷ peso (830 triệu USD) trong năm 2026 nhằm mở rộng hệ thống phân phối.
-
Doanh nghiệp
Xuất hành ngày đầu năm mới, hành khách Vietjet đón xuân và nhận quà may mắn
22:44' - 18/02/2026
Mỗi chuyến bay không chỉ kết nối điểm đến, là cầu nối giữa các quốc gia, các nền văn hoá mà còn mang theo lời chúc bình an, may mắn và một khởi đầu tràn đầy hy vọng cho năm mới.
-
Doanh nghiệp
Khi doanh nhân là đại sứ thương hiệu của chính mình
09:30' - 18/02/2026
Thương hiệu cá nhân với khát vọng và trăn trở của doanh chủ thực sự trở thành cầu nối với khách hàng. Trong một thế giới phẳng một "gương mặt thật" với trái tim nóng mạnh hơn ngàn lời quảng cáo.
-
Doanh nghiệp
Câu chuyện phía sau loại gạo đắt nhất thế giới
08:55' - 18/02/2026
Từ ý tưởng táo bạo của một doanh nhân Nhật Bản, Kinmemai Premium – loại gạo đắt nhất thế giới – trở thành biểu tượng quảng bá giá trị và chất lượng hạt gạo Nhật.
-
Doanh nghiệp
Ca trực ngày Tết: Khi ánh điện thay lời chúc
08:30' - 18/02/2026
Trong những ngày Tết, cán bộ, công nhân EVNNPC vẫn trực vận hành, bám lưới điện để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, phục vụ sinh hoạt của người dân.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: A.N/BNEWS/TTXVN
Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng. Ảnh: A.N/BNEWS/TTXVN