Trưởng Ban Chỉ đạo 389 thành phố Cần Thơ: "Kiểm tra yến sào thì tỉ lệ có 1%"
“Kiểm tra yến sào thì tỉ lệ có 1%, còn cà phê thì thành phần không có bao nhiêu là cà phê. Lúc đầu làm hàng mẫu thì tốt nhưng hết hàng mẫu thì hết tốt”. Thực trạng đáng báo động về chất lượng hàng hóa này đã được ông Vương Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 thành phố nêu ra tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo ngày 16/9.
Phát biểu tại cuộc họp, ông Vương Quốc Nam chỉ rõ nguyên nhân cốt lõi của tình trạng gian lận thương mại, hàng giả một phần đến từ chính các doanh nghiệp muốn làm giả để hưởng lợi nhuận cao. “Giá thành càng thấp thì lợi nhuận càng cao”, ông Nam nhấn mạnh.Ông phân tích, các đối tượng sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng vẫn đang lợi dụng những kẽ hở trong cơ chế, chính sách để trục lợi. Một trong những thủ đoạn tinh vi là đưa ra hàng mẫu ban đầu có chất lượng tốt để qua mắt cơ quan chức năng và người tiêu dùng, nhưng sau đó sản phẩm bán ra thị trường lại có chất lượng hoàn toàn khác.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ yêu cầu từ nay đến cuối năm phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người tiêu dùng về quyền lợi của mình; đồng thời, nâng cao ý thức, trách nhiệm của doanh nghiệp đối với chất lượng sản phẩm.
Quy định gần đây đã có sự thay đổi, yêu cầu doanh nghiệp phải kê khai minh bạch về chất lượng hàng hóa và thành phần sản phẩm. Bên cạnh đó, vai trò của cơ quan nhà nước trong việc chủ động kiểm tra, lấy mẫu giám định chất lượng thực phẩm phải được đề cao, coi đây là trách nhiệm cốt lõi.
Trưởng Ban chỉ đạo 389 thành phố Cần Thơ cho rằng, qua 9 tháng của năm 2025, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vẫn còn những khó khăn, hạn chế. Cụ thể, các đối tượng vẫn lợi dụng kẽ hở trong cơ chế, chính sách để hoạt động vì mục tiêu lợi nhuận cao; việc phối hợp giữa các lực lượng chức năng đôi lúc còn chưa đồng bộ; công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người tiêu dùng và doanh nghiệp còn hạn chế. Để khắc phục những tồn tại này, ông Vương Quốc Nam chỉ đạo trong thời gian tới, các cấp, các ngành cần tiếp tục quán triệt sâu sắc các chủ trương, quy định của Đảng và Nhà nước, nâng cao hơn nữa trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ. Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng trong công tác kiểm tra, xác minh, điều tra, xử lý vi phạm. Đặc biệt, cần tập trung kiểm tra, giám sát thị trường đối với các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân dịp Tết Trung thu và cuối năm. Ông Vương Quốc Nam yêu cầu ngay sau cuộc họp, Chi cục Quản lý thị trường phải tổ chức ra quân kiểm tra các mặt hàng phục vụ Trung thu, nhất là bánh trung thu, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ em; đồng thời, các đơn vị cần có giải pháp đảm bảo bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu dịp cuối năm, đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật đến doanh nghiệp và người dân.Ông Huỳnh Thanh Sử, Phó Giám đốc Sở Công Thương thành phố Cần Thơ cho biết, trong 9 tháng năm 2025, các lực lượng chức năng thành phố Cần Thơ đã phát hiện, xử lý 622 vụ vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, giảm 75,52% so với cùng kỳ; tổng số tiền xử lý vi phạm đạt trên 7,68 tỷ đồng.
Phân theo lĩnh vực, có 252 vụ vi phạm về buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng cấm (giảm 15,15% so với cùng kỳ); 304 vụ về gian lận thương mại, sản xuất kinh doanh hàng kém chất lượng (giảm 75,52%) và 66 vụ sản xuất, buôn bán hàng giả (giảm 44,06%). Các lực lượng chức năng đã khởi tố 75 vụ với 122 đối tượng. Lực lượng Công an thành phố đã phát hiện 165 vụ, xử phạt trên 1,578 tỷ đồng, khởi tố 64 vụ với 111 đối tượng, thu giữ 60.275 bao thuốc lá điếu các loại cùng nhiều hàng hóa khác. Lực lượng Quản lý thị trường đã kiểm tra 313 vụ, phát hiện 308 vụ vi phạm và xử lý 290 vụ, thu nộp ngân sách nhà nước hơn 3,48 tỷ đồng. Trong khi đó, Chi cục Hải quan đã xử lý vi phạm hành chính 53 vụ với tổng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng, chủ yếu là các hành vi khai sai về mã số, trị giá hải quan, thuế suất để làm thiếu số tiền thuế phải nộp. Lực lượng Bộ đội Biên phòng cũng tăng cường tuần tra, kiểm soát, bắt giữ 6 vụ ma túy và 1 vụ vận chuyển thuốc lá lậu. Theo Ban Chỉ đạo 389 thành phố Cần Thơ, dù các vụ việc vi phạm đã giảm sâu, Ban Chỉ đạo 389 thành phố dự báo tình hình những tháng cuối năm vẫn còn diễn biến phức tạp, đặc biệt trên môi trường thương mại điện tử. Tình hình vi phạm trên các tuyến vận chuyển và địa bàn nội địa vẫn diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi. Hàng hóa vi phạm đa dạng, từ hàng cấm như: thuốc lá điếu, ma túy, đến các mặt hàng tiêu dùng như: quần áo, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, đồ gia dụng, hàng đông lạnh và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Các hành vi gian lận thương mại chủ yếu là khai sai mã số hàng hóa, thuế suất để trốn thuế; sử dụng chứng từ không hợp lệ; vi phạm về nhãn hàng hóa và kinh doanh hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Trong những tháng cuối năm, lực lượng quản lý thị trường sẽ đẩy mạnh quản lý địa bàn, tăng cường kiểm tra các hành vi vi phạm trên các website, mạng xã hội, chú trọng vào các mặt hàng trọng điểm như: xăng dầu, thuốc lá, đường cát, phân bón, mỹ phẩm và các mặt hàng thiết yếu phục vụ tiêu dùng cuối năm. Cục Thuế thành phố sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra việc sử dụng hóa đơn để ngăn chặn hành vi hợp thức hóa hàng nhập lậu; đẩy mạnh quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử và trên các nền tảng số. Lực lượng Công an, Hải quan, Bộ đội Biên phòng sẽ tiếp tục siết chặt kiểm soát tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; đồng thời, thành phố sẽ đẩy mạnh công tác truyền thông để người dân nhận biết tác hại của buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tích cực tham gia tố giác tội phạm, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Hưng Yên không khoan nhượng với gian lận thương mại, hàng giả
12:33' - 15/09/2025
Lực lượng chức năng Hưng Yên đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp quyết liệt, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả – bảo vệ người tiêu dùng.
-
Kinh tế & Xã hội
Bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng trước nạn hàng giả hàng lậu
15:38' - 28/08/2025
Sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng lậu diễn biến ngày càng phức tạp và tinh vi. Do đó, chống hàng giả, hàng lậu cần sự phối hợp đồng bộ của cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và cả người tiêu dùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent giảm nhẹ khi thị trường dồn sự chú ý vào đàm phán Mỹ - Iran
15:31'
Giá dầu thế giới ghi nhận xu hướng giảm nhẹ trong phiên giao dịch chiều ngày 17/2 khi các nhà đầu tư hận trọng đánh giá rủi ro gián đoạn nguồn cung khi Iran tiến hành tập trận tại eo biển Hormuz.
-
Hàng hoá
Đồng Tháp: Hoa kiểng Tết đồng loạt giảm giá chiều 29 Tết
20:21' - 16/02/2026
Chiều 29 Tết, thị trường hoa, kiểng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp bước vào đợt "xả hàng" cuối cùng khi nhiều nhà vườn, tiểu thương đồng loạt hạ giá sâu để thu hồi vốn.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô biến động nhẹ trước thềm đàm phán hạt nhân Mỹ - Iran
17:49' - 16/02/2026
Giá dầu thô trong phiên 16/2 được giao dịch trong biên độ hẹp do giới đầu tư tỏ ra thận trọng trước thềm các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran nhằm hạ nhiệt căng thẳng.
-
Hàng hoá
Ngày 29 Tết, đào, quất giảm giá sâu vẫn “đìu hiu” khách mua
15:21' - 16/02/2026
Theo ghi nhận của phóng viên, giá đào và quất đã giảm khá sâu so với thời điểm 25–27 Tết. Nhiều tiểu thương treo biển “xả hàng”, “giảm giá 30–50%”.
-
Hàng hoá
Sắc Xuân tràn ngập, thị trường hoa Tết Tây Ninh khởi sắc
13:11' - 16/02/2026
Không khí tất bật, rộn ràng từ các nhà vườn đến điểm bán lẻ cho thấy thị trường hoa Tết năm nay khởi sắc rõ nét, bất chấp những biến động thời tiết và chi phí đầu tư gia tăng.
-
Hàng hoá
29 Tết, hoa còn đầy chợ: Tiểu thương gấp gáp xả hàng
10:59' - 16/02/2026
Tại chợ hoa Xuân phường Đạo Thạnh - nơi tập trung nhiều hộ kinh doanh hoa kiểng Tết tỉnh Đồng Tháp vẫn còn một lượng hoa khá lớn chưa được tiêu thụ, dù tiểu thương và nông dân trồng hoa đã giảm giá.
-
Hàng hoá
Thị trường mua sắm Tết vào cao điểm, lượng khách gấp 3-4 lần ngày thường
17:14' - 15/02/2026
Những ngày giáp Tết Nguyên đán, thị trường hàng hóa tại TP. Hồ Chí Minh bước vào giai đoạn sôi động nhất trong năm.
-
Hàng hoá
Thị trường hàng hóa ngày 28 Tết sôi động, giá cả vẫn ổn định
12:40' - 15/02/2026
Theo Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, ngày 28 Tết, sức mua tăng mạnh nhưng nguồn cung dồi dào, giá nhiều mặt hàng thiết yếu cơ bản ổn định trên cả nước.
-
Hàng hoá
EU chi hàng tỷ euro mua khí đốt hóa lỏng từ Nga
10:14' - 15/02/2026
Theo Eurostat, tổng giá trị nhập khẩu LNG vào EU đạt mức 46 tỷ euro. Trong đó, Mỹ là nhà cung cấp lớn nhất với giá trị nhập khẩu khoảng 24,2 tỷ euro.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Vương Quốc Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 thành phố phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thanh Liêm - TTXVN
Ông Hà Vũ Sơn, Giám đốc Sở Công Thương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo 389 thành phố Cần Thơ phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thanh Liêm - TTXVN