Truy quét tệ nạn ma túy ở Gia Lộc-Hải Dương

20:31' - 19/11/2017
BNEWS Thời gian qua trên địa bàn huyện Gia Lộc (Hải Dương) đã xuất hiện những kẻ nghiện và nhiều đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy từ các nơi khác mang về tiêu thụ, gây lo lắng cho người dân.

Với sự phối hợp của lực lượng chức năng từ tỉnh đến huyện, xã, Công an huyện Gia Lộc đã tập trung bóc gỡ, triệt phá tận gốc các tụ điểm ma túy, trả lại cuộc sống bình yên cho người dân nơi đây.

Thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh
Trung tá Mai Xuân Quân, Đội trưởng Đội cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, ma túy, môi trường (Công an huyện Gia Lộc) chia sẻ: Tội phạm ma túy hoạt động trên địa bàn huyện ngày càng diễn biến phức tạp với các phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt.

Các đối tượng buôn bán ma túy đều là những đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự nên rất nhiều “kinh nghiệm” trong việc đối phó với lực lượng chức năng. Các địa điểm mà các đối tượng sử dụng để buôn bán ma túy thường là ở vị trí đường độc đạo, nhà xây kiên cố, có tường cao và hệ thống camera giám sát xung quanh. Mọi động tĩnh xung quanh nhà đều có thể được phát hiện từ rất sớm.
Nổi lên ở khu 6, thị trấn Gia Lộc có đối tượng Phạm Thị Xuân. Đây là một đối tượng có thâm niên buôn bán ma túy, con trai của thị cũng đang phải thụ án trong tù vì buôn bán ma túy nên thị luôn cảnh giác và đặt ra nhiều phương án để đối phó với lực lượng chức năng. Nhà Xuân ở tận cuối của một con ngõ cụt; một bên là ao nước, một bên là tường rào chắc chắn cùng hệ thống camera giám sát nên bắt quả tang đối tượng này là cực kỳ khó khăn và mất nhiều thời gian xây dựng kế hoạch, Trung tá Quân cho biết.
Để bắt được một vụ mua bán, sử dụng ma túy lực lượng chức năng phải xác minh, mai phục và phải bắt được quả tang thì mới buộc tội được đối tượng. Biết được điều này, bọn tội phạm giở nhiều trò ranh mãnh để qua mắt lực lượng chức năng với chiêu thức “ma túy một nơi - người bán một nẻo”.

Đối tượng bán gọi điện chỉ nơi để ma túy cho kẻ mua, thu tiền và sau đó kẻ mua chỉ việc đến chỗ để ma túy và lấy chứ các đối tượng bán không để ma túy trực tiếp trong người. Hòng qua mắt lực lượng chức năng, các đối tượng còn liên tục sử dụng thay đổi nhiều loại phương tiện giao thông, ở các khung giờ khác nhau để trao đổi mua bán ma túy. Thậm chí chúng còn bắt ép người mua ma túy phải sử dụng ngay tại chỗ.
Không những chỉ sử dụng các thủ đoạn tinh vi mà các đối tượng buôn bán ma túy còn vô cùng liều lĩnh, sẵn sàng chống trả quyết liệt các lực lượng chức năng khi bị phát hiện, truy bắt.

Đại úy Nguyễn Trọng Toàn, Đội phó Đội cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, ma túy, môi trường cho biết: "Mỗi lần ra quân “đánh án” chúng tôi đều phải chuẩn bị rất kỹ lưỡng và đặt ra các tình huống để chủ động đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trong khu vực vì các đối tượng đều chống trả rất quyết liệt. Chúng còn trang bị “vũ khí nóng” sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện, truy bắt".
Sự liều lĩnh của tội phạm ma túy còn thể hiện qua nhiều lần bọn chúng chống trả lực lượng chức năng bằng kim tiêm, vật nhọn khi bị bắt. Hay lúc tiếp cận vào mùa hè, các đối tượng cởi trần, người đầy mồ hôi nên 2 thậm chí 3 trinh sát cũng phải rất vất vả mới khống chế được.

Thậm chí, các đối tượng khi bị phát hiện, bắt giữ thì liền xông vào lực lượng chức năng cắn, cào… cố tạo ra các vết thương chảy máu để đe dọa hòng tẩu thoát.

“Nhiều đối tượng khi bị truy bắt liền hô là đã bị nhiễm bệnh HIV/AIDS và chống trả chúng tôi rất quyết liệt. Anh em trong lực lượng mỗi ngày, mỗi giờ phải tiếp xúc với những hiểm nguy chực chờ”, Đại úy Toàn chia sẻ.
Vì cuộc sống bình yên
Ông Bùi Quang Hòa, Trưởng Công an thị trấn Gia Lộc nhận xét: Trên địa bàn thị trấn, từ trước đã tồn tại 6 điểm nóng về buôn bán ma túy.

Các điểm này thường ở giữa khu dân cư, các đối tượng buôn bán đều là con nghiện, thường xuyên vào tù ra tội nên luôn khiến cho người dân sinh sống ở gần nơi này lo sợ, bức xúc. Các điểm mua bán ma túy thường xuyên có các đối tượng đến mua nhất là khoảng thời gian buổi tối, ban đêm hoặc gần sáng.

Chúng ngang nhiên mua, bán, thậm chí sử dụng ngay tại chỗ, kim tiêm vứt bừa bãi, xe máy nổ ầm ỹ gây mất an ninh trật tự trong khu dân cư, người dân lo lắng.

Xung quanh nhà dân, thường xuyên có các con nghiện lượn lờ, chủ nhà hở cái gì ra là bị mất. Nhiều gia đình lo lắng đến mất ăn, mất ngủ, thậm chí còn không dám ra đường vào ban đêm.
Trước những bức xúc của nhân dân, Công an huyện Gia Lộc đã xác lập các chuyên án lần lượt bóc gỡ, triệt phá các điểm mua bán ma túy, đem lại cuộc sống bình yên cho người dân. Các đối tượng “cộm cán” như Phạm Minh Đức, Phạm Thị Xuân, Nguyễn Xuân Hoài, Đàm Văn Hợp, Bùi Quý Liêng… lần lượt sa lưới.
Với sự quyết tâm của các cấp chính quyền và người dân, các điểm nóng ma túy ở Gia Lộc từng bước được xóa sổ, đẩy lùi.

Thêm một vùng “đất dữ” nay đã “hóa lành” với một diện mạo khang trang cùng nhịp sống yên bình. Trung tá Mai Xuân Quân cho biết: Từ đầu năm đến nay, Công an huyện Gia Lộc đã bắt giữ 165 vụ, xử lý 173 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, tăng 130 vụ, 134 đối tượng so với cùng kỳ năm 2016; khởi tố 81 vụ, 85 bị can, xử lý hành chính 84 vụ và 88 đối tượng.

Nhờ đó, Gia Lộc là địa phương bắt giữ nhiều vụ ma túy đứng thứ 2 trong tỉnh Hải Dương và là 1 trong 3 địa phương hoàn thành chỉ tiêu xử lý số vụ ma túy năm 2017.

Ngoài thị trấn Gia Lộc, thời gian qua các đơn vị cũng đã triệt phá nhiều điểm phức tạp ma túy trên địa bàn các xã Đoàn Thượng, Gia Xuyên...
Tuy vậy, tình hình tội phạm ma túy ở Gia Lộc vẫn còn diễn biến phức tạp. Qua khảo sát, trên địa bàn huyện hiện có 257 đối tượng nghiện, trong đó có 216 trường hợp sử dụng heroin và 41 trường hợp sử dụng ma túy tổng hợp. Ngoài ra, còn có tới 194 đối tượng nghiện đi tù, đi cai và vắng mặt tại địa phương. Tình hình vi phạm về ma túy tổng hợp trên địa bàn có chiều hướng gia tăng, trẻ hóa và diễn biến phức tạp.
Nhằm tăng cường đấu tranh, hạn chế và đẩy lùi tệ nạn ma túy, Công an huyện Gia Lộc tiếp tục tiếp tục thực hiện công tác điều tra cơ bản, tập trung triệt phá các ổ nhóm, tụ điểm sử dụng trái phép ma túy; việc lợi dụng các cơ sở kinh doanh có điều kiện để hoạt động tổ chức sử dụng ma túy tổng hợp; kiên quyết không để hình thành hoặc tái hình thành các tụ điểm phức tạp về tội phạm ma tuý gây bức xúc trong xã hội.
Để công tác phòng chống, đấu tranh với ma túy đạt kết quả bền vững, ngoài tăng cường tuyên truyền, giáo dục, Công an huyện cũng phối hợp với các cơ quan chức năng lập danh sách, quản lý, hỗ trợ cai nghiện tại gia đình và cộng đồng đối với các đối tượng chưa đến mức độ nguy hiểm.

Chính quyền địa phương cũng đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của ma túy, vận động người dân tích cực tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm.

>>>Bắt quả tang 2 đối tượng vận chuyển trái phép lượng lớn ma túy tổng hợp

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục