Truy tố 4 phụ tá của cựu Tổng thống Hàn Quốc vì giả mạo thời gian xảy ra vụ chìm phà Sewol
Ngày 28/3, các công tố viên Hàn Quốc đã buộc tội 4 cộng sự của cựu Tổng thống Park Geun-hye vì giả mạo thời gian trong các báo cáo với Tổng thống liên quan đến vụ thảm họa chìm phà Sewol hồi năm 2014, khiến hơn 300 người thiệt mạng.
Theo đó, Văn phòng Công tố quận Trung tâm tại Seoul đã cáo buộc cựu Tham mưu trưởng quân đội Kim Ki-choon tội giả mạo tài liệu giấy tờ và lạm dụng quyền lực, 2 cựu giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia là Kim Jang-soo và Kim Kwan-jin tội hủy hoại tài liệu nhà nước và Thư ký Tổng thống Yoon Jeon-choo tội khai man.
Hiện các công tố viên đang điều tra những cáo buộc cho rằng Văn phòng của bà Park Geun-hye đã cố ý thay đổi thời gian trong lần đầu tiên bà được thông báo về vụ tai nạn, vào 10 giờ sáng thay vì từ 9 giờ 30 phút, nhằm che giấu nơi ở của Tổng thống tại thời điểm chìm tàu.
Văn phòng Tổng thống (Nhà Xanh) dưới thời ông Moon Jae-in đã tìm thấy tài liệu từ chính quyền cũ cho thấy cựu Tổng thống Park Geun-hye nói dối về vụ chìm phà và chính thức khởi kiện.
Trong thông báo về kết quả điều tra, cơ quan công tố trên cho biết bà Park Geun-hye đã nhận được báo cáo đầu tiên về vụ tai nạn vào lúc 10 giờ 20 phút sáng, một giờ sau khi ông Kim Jang-soo được Cơ quan bảo vệ bờ biển thông báo.
Theo báo cáo cơ quan công tố có được, chiếc tàu đã bắt đầu chìm từ lúc gần 9 giờ và đến 10 giờ 30 phút con tàu đã chìm hoàn toàn. Ông Kim đã cố gắng liên lạc với bà Park qua điện thoại ngay khi có thông tin về vụ tai nạn, song bà Park đã không trả lời cuộc gọi này và ông Kim phải mất rất nhiều thời gian để liên lạc được với Tổng thống Park thông qua trợ lý của bà.
Các công tố viên phát hiện ra rằng bà Park vẫn ở trong dinh thự của mình tại thời điểm đó, chứ không phải ở văn phòng làm việc chính. Trợ lý của bà Park phải gọi điện cho lái xe đưa đến dinh thự của bà Park ở Nhà Xanh để đích thân chuyển bản báo cáo đầu tiên cho bà Park trước khi bà đưa ra hướng dẫn chính thức đầu tiên.
Kim Ki-suon bị nghi ngờ đã yêu cầu các nhân viên giả mạo các giấy tờ như thể bà Park đã được thông báo đúng thời điểm xảy ra vụ chìm tàu và sau đó liên tục cập nhật các diễn biến thông qua việc nhận được thêm 11 báo cáo trong suốt ngày hôm đó. Tuy nhiên, tiến trình điều tra cho thấy bà Park chỉ cập nhật vụ tai nạn bằng văn bản hai lần và một lần thông qua trợ lý của bà.
Cả Kim Jang-soo và Kim Kwan-jin bị cáo buộc thay đổi mà không thông qua tiến trình pháp lý một số phần trong hướng dẫn xử lý khủng hoảng quốc gia để rũ bỏ trách nhiệm cho bà Park và chính phủ. Kim Jang-soo và Kim Kwan-jin đã ra lệnh cho các quan chức xóa bỏ phần cho rằng Văn phòng An ninh Quốc gia là "tháp điều khiển" xử lý các thảm họa quốc gia.
Cuộc điều tra của cơ quan công tố cũng cho thấy Choi Soon-sil, bạn thân lâu năm của bà Park, người từng bị kết tội liên quan đến vụ bê bối tham nhũng dẫn tới việc bà Park bị phê truất, đã tới thăm dinh thự bà Park vào ngày hôm đó và ở lại cùng với các trợ lý vào buổi chiều xảy ra tai nạn.
Ngày 16/4/2014, chiếc phà Sewol có trọng lượng 6.825 tấn đã chìm ngoài khơi đảo Jindo, miền Nam Hàn Quốc, làm 304 người thiệt mạng, trong đó 9 người vẫn mất tích, hầu hết các nạn nhân đều là học sinh trung học phổ thông đang thực hiện chuyến dã ngoại.
Các kết quả điều tra kết luận thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử hàng hải Hàn Quốc này là hậu quả của một loạt những yếu tố sai phạm do con người gây ra, trong đó có việc tự ý chỉnh sửa kết cấu phà, chở quá tải và đội ngũ thủy thủ thiếu kinh nghiệm./.
>>> Hàn Quốc: Cựu Tổng thống Park Geun-hye bị đề nghị mức án 30 năm tù
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nghi phạm liên quan vụ chìm phà Sewol bị dẫn độ từ Pháp về Hàn Quốc
10:44' - 07/06/2017
Giới chức Hàn Quốc thông báo đã bắt giữ con gái chủ phà Sewol, người đã sang Pháp để trốn tránh các cáo tội biển thủ liên quan đến công ty Cheonghaejin Marine.
-
Kinh tế Thế giới
Khôi phục dữ liệu điện thoại nạn nhân vụ đắm phà Sewol
14:40' - 26/05/2017
Các điều tra viên không công bố danh tính chủ nhân chiếc smartphone song xác nhận đây là một trong số những người thiệt mạng trong vụ chìm phà.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Xác định bộ hài cốt của một nạn nhân mất tích trong vụ chìm phà Sewol
16:32' - 25/05/2017
Giới chức Hàn Quốc thông báo bộ hài cốt được tìm thấy trong phà Sewol hồi giữa tháng 5 vừa qua được xác định là một học sinh bị mất tích trong vụ chìm phà Sewol hồi năm 2014.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đảng Cộng hòa tung sáng kiến mới cạnh tranh với Obamacare
15:21'
Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đưa ra dự luật thay thế Obamacare bằng mô hình “Health Freedom Accounts”, chuyển trợ cấp y tế vào tài khoản cá nhân để người dân tự chủ chi tiêu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chi tiêu tiêu dùng giảm tốc trước áp lực giá cả
13:14'
Chi tiêu tiêu dùng tại Mỹ chỉ tăng ở mức khiêm tốn trong tháng 9/2025 sau ba tháng tăng trưởng mạnh liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Đức thông qua gói lương hưu gây tranh cãi
11:28'
Thủ tướng Đức Friedrich Merz ngày 5/12 đã giành được đa số phiếu ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Liên bang (Bundestag) cho dự luật lương hưu của chính phủ liên minh.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc sang châu Phi có thể vượt 200 tỷ USD
08:45'
Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn thông tin từ trang mạng africanews dự báo xuất khẩu của Trung Quốc sang các nước châu Phi có thể vượt ngưỡng 200 tỷ USD trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận sửa đổi Quy định chống phá rừng
22:10' - 05/12/2025
Ủy ban châu Âu (EC) hoan nghênh thỏa thuận chính trị tạm thời mà Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng vừa đạt được về sửa đổi Quy định chống phá rừng của Liên minh châu âu (EUDR).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/12/2025
21:19' - 05/12/2025
Bnews/vnanet.vn cập nhật các tin tức kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 5/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Lĩnh vực chế tạo của Đức tăng trưởng bất ngờ
19:44' - 05/12/2025
Lĩnh vực chế tạo của Đức đã ghi nhận mức tăng 1,5% về số lượng đơn đặt hàng mới trong tháng 10 /2025 so với tháng trước đó, tính theo giá trị thực tế, theo mùa và theo lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cho phép xuất khẩu đất hiếm với mục đích dân sự
17:48' - 05/12/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 4/12 cho biết nước này đã chấp thuận toàn bộ đơn xin xuất khẩu đất hiếm cho mục đích dân sự.
-
Kinh tế Thế giới
WB và ADB khởi động hai dự án đầu tiên theo mô hình đồng tài trợ mới
16:24' - 05/12/2025
WB và ADB công bố hai dự án đầu tiên theo Khuôn khổ Tín nhiệm Toàn phần, kỳ vọng giảm thủ tục và tăng hiệu quả hỗ trợ phát triển tại các quốc đảo Thái Bình Dương.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin phát biểu với báo giới tại Văn phòng công tố quận trung tâm Seoul ngày 27/2. Yonhap/TTXVN