Truy tố Cựu Chủ tịch FIFA Sepp Blatter và Chủ tịch UEFA Michel Platini

08:44' - 06/11/2021
BNEWS Văn phòng Tổng chưởng lý (OAG) của Thụy Sĩ đã truy tố cựu Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) Sepp Blatter và cựu Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) Michel Platini với tội danh gian lận.

Văn phòng Tổng chưởng lý (OAG) của Thụy Sĩ đã truy tố cựu Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) Sepp Blatter và cựu Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) Michel Platini với tội danh gian lận liên quan đến khoản thanh toán 2,19 triệu USD mà FIFA trả cho ông Platini.

Thông báo của OAG nêu rõ cơ quan này đã chính thức buộc tội ông Blatter và ông Platini với tội danh gian lận khi dàn xếp bất hợp pháp khoản tiền trên mà FIFA trả cho ông Platini với sự chấp thuận của ông Blatter hồi năm 2011. Hai cựu quan chức bóng đá này còn bị truy tố với tội danh quản lý kém, giả mạo tài liệu và thiếu trách nhiệm. 

Với động thái trên, Tòa án hình sự liên bang Thụy Sĩ  sẽ đưa ra quyết định liệu có xét xử hai cựu lãnh đạo bóng đá thế giới này hay không. Trong bộ luật hình sự Thụy Sĩ, hành vi gian lận nhằm trục lợi cá nhân có thể chịu mức án tối đa là 5 năm tủ giam hoặc bị phạt tiền.

Cựu chủ tịch FIFA Sepp Blatter khẳng định khoản tiền 2 triệu USD nói trên là để trả cho những công việc của ông Platini khi còn làm cố vấn và điều này hoàn toàn hợp lệ.

Tuy nhiên, FIFA coi khoản tiền trên là khoản thanh toán không rõ ràng và hồi năm 2016, cơ quan này đã cấm cả hai ông Blatter cùng Platini tham gia mọi hoạt động liên quan đến bóng đá lần lượt là 8 và 6 năm.

Các cáo buộc này đã chấm dứt cơ hội tranh cử chức Chủ tịch FIFA năm 2016 của ông Platini./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục