Sepp Blatter và Michel Platini tiếp tục đối mặt với cáo buộc gian lận
Ngày 27/11, Văn phòng công tố liên bang Thụy Sĩ cho biết cựu Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) Sepp Blatter và cựu Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) Michel Platini đang phải đối mặt với các cáo buộc gian lận nghiêm trọng hơn sau khi các công tố viên tiếp tục cuộc điều tra đã kéo dài 5 năm về các giao dịch trong quá khứ của hai cựu quan chức bóng đá.
Các thủ tục tố tụng hình sự mở đã tập trung vào việc quản lý kém và nghi ngờ biển thủ, và hành vi giả mạo của ông Platini, liên quan đến việc FIFA trả cho bóng đá Pháp 2 triệu USD với sự chấp thuận của ông Blatter vào năm 2011. Hiện cuộc điều tra đã được mở rộng bao gồm cả những hành vi nghi ngờ gian lận.
Theo Văn phòng Tổng chưởng lý Thụy Sĩ, trong tháng này Văn phòng Công tố liên bang đã thông báo cho các bên rằng dựa trên cuộc điều tra hiện tại, họ đang đánh giá lại một phần thủ tục, trích dẫn khoản thanh toán cho Platini.
Theo đó, cả ông Joseph Blatter và Michel Platini đều đang bị điều tra vì nghi ngờ gian lận. Trong bộ luật hình sự Thụy Sĩ, gian lận nhằm trục lợi cá nhân có thể dẫn đến "một án tù giam không quá 5 năm hoặc hình phạt tiền".
Hồi tháng 6, một cuộc điều tra nhằm vào ông Blatter mở năm 2015 đã được gia hạn để bổ sung ông Platini vào cuộc điều tra này.
Cả hai đều phủ nhận các cáo buộc và trích dẫn một thỏa thuận miệng cho khoản tiền trên kể từ khi chi tiết của thỏa thuận được tiết lộ vào tháng 9 năm 2015.
FIFA đã coi khoản tiền trên là khoản thanh toán không rõ ràng và đình chỉ cả hai ông Blatter cùng Platini khỏi mọi hoạt động liên quan đến bóng đá lần lượt là 8 và 6 năm. Các cáo buộc này đã chấm dứt cơ hội tranh cử chức tịch FIFA năm 2016 của ông Platini.
Đồng thời, ông Blatter cũng là một nghi phạm trong một cuộc điều tra hình sự của Thụy Sĩ về khoản vay 1 triệu USD của FIFA vào năm 2010 cho đội bóng Trinidad và Tobago do cựu Phó chủ tịch FIFA Jack Warner kiểm soát./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Cựu Chủ tịch UEFA rời đồn cảnh sát sau nhiều giờ thẩm vấn
08:18' - 19/06/2019
Phát biểu với các phóng viên, William Bourdon, luật sư của huyền thoại bóng đá người Pháp, cho hay ông Platini đã rời nơi giam giữ trước 1 giờ sáng 19/6 theo giờ địa phương.
-
Ngân hàng
Credit Suisse bị chỉ trích trong vụ rửa tiền của FIFA
20:19' - 17/09/2018
Theo Cơ quan giám sát thị trường tài chính Thụy Sĩ (FINMA), ngân hàng Credit Suisse đã thiếu nỗ lực trong việc ngăn chặn hành vi rửa tiền của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ gia tăng các vụ phá sản của công ty Pháp trong năm 2021
06:30'
Những tác động "domino" của đại dịch COVID-19 đối với nền kinh tế Pháp sẽ được nhận thấy một cách rõ ràng trong năm 2021.
-
Kinh tế Thế giới
COVID-19 khiến kinh tế thế giới thiệt hại trên 10.000 tỷ USD trong năm 2020-2021
05:30'
Nền kinh tế thế giới ước giảm 4,3% trong năm 2020, một mức suy giảm chỉ xảy ra trong cuộc Đại suy thoái và trong hai cuộc chiến tranh thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc liệu có thể trở thành hình mẫu để tái cơ cấu kinh tế?
17:31' - 18/01/2021
Trung Quốc đang đứng trước ngưỡng cửa những chuyển đổi lớn trong giáo dục và phát triển kỹ năng sẽ phục vụ cho nền kinh tế số hóa và tự động hóa mới.
-
Kinh tế Thế giới
Anh hy vọng nới lỏng biện pháp phong tỏa từ tháng 3/2021
15:48' - 18/01/2021
Chính phủ Anh hy vọng sẽ giảm bớt một số biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan vào tháng 3/2021.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn biến mới việc Mỹ thu hồi giấy phép bán hàng cấp cho Huawei
15:38' - 18/01/2021
Chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo cho một số nhà cung cấp của tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei (Trung Quốc) về việc thu hồi một số giấy phép bán hàng cấp cho Huawei.
-
Kinh tế Thế giới
Campuchia sẽ sử dụng vaccine viện trợ của Trung Quốc
15:38' - 18/01/2021
Trung Quốc sẽ viện trợ cho Campuchia một triệu liều vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do hãng Sinopharm của Trung Quốc sản xuất.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể mới nguồn gốc từ Anh
15:32' - 18/01/2021
Ngày 18/1, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết nước này đã ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện ở Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
FBI sàng lọc binh sĩ Vệ binh quốc gia trước thềm lễ nhậm chức của Joe Biden
15:31' - 18/01/2021
Quân đội Mỹ xác nhận sẽ có khoảng 25.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia được triển khai tại thủ đô Washington để bảo vệ lễ nhậm chức của ông Biden.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong hơn 40 năm
12:11' - 18/01/2021
Số liệu chính thức công bố ngày 18/1 cho thấy kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong hơn bốn thập niên trong năm 2020, bất chấp sự phục hồi sau dịch COVID-19.