Truy tố đối tượng lừa đảo góp vốn mua căn hộ chung cư cao cấp
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa ra cáo trạng truy tố bị can Đoàn Việt Sơn (sinh năm 1997, trú tại phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a - Bộ luật Hình sự. Sơn nguyên là cán bộ Đội Cảnh sát Quản lý hành chính, Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Vụ án bắt nguồn từ ngày 6/7/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của anh Đặng Anh H (sinh năm 1997, trú tại phường Xuân Tào, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) tố giác Đoàn Việt Sơn có hành vi lừa đảo chiếm đoạt 2 tỷ đồng của anh thông qua việc góp vốn mua căn hộ chung cư The Park Home (ở phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy).
Qua điều tra, đã xác định, năm 2022, thông qua quan hệ xã hội, vợ chồng anh H quen biết với Đoàn Việt Sơn. Thời điểm này Sơn đang là cán bộ Đội Cảnh sát Quản lý hành chính, Công an quận Cầu Giấy. Sơn đã giới thiệu để vợ chồng anh H mua được một căn hộ tại tòa A, chung cư The Park Home với giá 4,3 tỷ đồng.
Cuối tháng 11/2022, do kinh doanh thêm bên ngoài bị thua lỗ, Sơn nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của vợ chồng anh H nên đưa ra thông tin gian dối là có suất ngoại giao mua được căn hộ diện tích 120 m2 tại chung cư The Park Home với giá 4,3 tỷ đồng và đã có khách đặt cọc trước 300 triệu đồng để mua lại. Sơn nhắn tin rủ vợ chồng anh H đầu tư góp 2 tỷ đồng với Sơn để mua căn hộ này, cam kết sẽ bán lại được căn hộ đầu tư với giá 6,7 tỷ đồng trong 1 tháng. Sơn cam kết nếu vợ chồng anh H chuyển 2 tỷ đồng cho Sơn, đến ngày 31/12/2022, Sơn sẽ trả đủ tiền gốc và tiền lãi mua bán căn hộ 120 m2 này. Tin tưởng thông tin Sơn đưa ra, vợ chồng anh H đồng ý góp tiền và đã chuyển cho Sơn 2 tỷ đồng.
Ngay sau khi anh H chuyển khoản, Sơn đã rút tiền mặt chi tiêu cá nhân và trả nợ hết. Quá hạn cam kết là ngày 31/12/2022, vợ chồng anh H không thấy Sơn trả lại tiền gốc cũng như tiền lãi bán căn hộ. Anh H liên lạc, Sơn nói đang xử lý và trì hoãn việc trả lại tiền. Sau đó, Sơn tắt điện thoại, vợ chồng anh H không liên lạc được với Sơn. Nhận thấy hành vi của Sơn là lừa đảo chiếm đoạt tài sản, anh H đã gửi đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt 2 tỷ đồng của Sơn tới cơ quan Công an.
Tại cơ quan điều tra, Đoàn Việt Sơn thừa nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt 2 tỷ đồng của vợ chồng anh H và khai đã huy động vốn của nhiều người để kinh doanh mua bán ô tô cũ, do làm ăn thua lỗ nên nợ nần chồng chất. Số tiền chiếm đoạt được của vợ chồng anh H, Sơn đã sử dụng để chi tiêu cá nhân và trả nợ, đến nay không có khả năng khắc phục hậu quả.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Nhân viên sân bay trả lại viên kim cương trị giá 550 triệu đồng cho khách đánh rơi
07:45' - 22/11/2023
Theo lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ, ngày 17/11, sau khi đáp chuyến bay VN1207 từ Hà Nội đến Cần Thơ, một nữ hành khách đã liên hệ Bộ phận tìm kiếm hành lý thất lạc báo mất viên kim cương.
-
Kinh tế và pháp luật
"Cát tặc" lộng hành trên lòng hồ Thủy điện Ialy
15:09' - 21/11/2023
Theo quan sát của phóng viên, việc khai thác cát trên lòng hồ diễn ra công khai cả ngày lẫn đêm. Đặc biệt là vào ban đêm, hoạt động này diễn ra càng rầm rộ hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ thu hồi tư cách pháp lý của hơn 500.000 người nhập cư
19:37'
Ngày 21/3, Mỹ thông báo sẽ chấm dứt quy chế pháp lý của hàng trăm nghìn người nhập cư, ấn định thời gian buộc họ rời khỏi đất nước.
-
Kinh tế và pháp luật
Tổng thống D.Trump thu hồi quyền miễn trừ an ninh đối với ông J.Biden và loạt cố vấn an ninh
17:49'
Trong một tuyên bố ngày 21/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ thu hồi quyền miễn trừ an ninh đối với người tiền nhiệm Joe Biden, một số cựu quan chức Nhà Trắng và cố vấn an ninh quốc gia.
-
Kinh tế và pháp luật
Đảng đối lập chính ở Hàn Quốc kiến nghị luận tội quyền Tổng thống Choi Sang Mok
14:56'
Đảng Dân chủ (DP) đối lập chính ở Hàn Quốc và 4 đảng nhỏ ngày 21/3 đã đệ trình kiến nghị luận tội với quyền Tổng thống Choi Sang Mok lên Quốc hội.
-
Kinh tế và pháp luật
Yêu cầu đình chỉ, xử lý nghiêm tài xế xe buýt thiếu quan sát gây nguy hiểm cho học sinh
12:24'
Thời gian qua, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thường xuyên kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo xuất hiện Fanpage giả mạo giải chạy của Bộ Công Thương
09:43'
Ban Tổ chức khẳng định, Tạp chí Công Thương và Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công là đơn vị duy nhất thực hiện Lễ Phát động và Giải chạy.
-
Kinh tế và pháp luật
Phạt tù hai đối tượng sản xuất, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật giả
07:34'
Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Nhớ 10 năm tù và Trần Quốc Huẩn 10 năm tù cùng về tội "Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc bảo vệ thực vật".
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc: Đình chỉ nhiệm vụ 2 phi công ném bom nhầm khu vực dân sự
21:41' - 21/03/2025
Theo Yonhap, ngày 21/3, Không quân Hàn Quốc đã đình chỉ nhiệm vụ 1 năm đối với 2 phi công thả nhầm bom xuống khu vực dân sự ở Pocheon, tỉnh Gyeonggi, hồi đầu tháng này làm hàng chục cư dân bị thương.
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc thua kiện tại tòa án thương mại quốc tế liên quan vụ sáp nhập Samsung
20:39' - 21/03/2025
Quyết định sáp nhập Samsung C&T và Cheil Industries được cho là nhằm củng cố quyền lực của Lee Jae Yong, người thừa kế Samsung, tại tập đoàn này.
-
Kinh tế và pháp luật
Công an điều tra vụ nam shipper bị chém khi giao hàng
16:20' - 21/03/2025
Ngày 21/3, Công an xã Tân Lập (huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) đã mời hai vợ chồng có liên quan đến vụ nam shipper (nhân viê giao hàng) bị chém lên làm việc để điều tra, làm rõ sự việc.