Truy tố đối tượng trốn truy nã trong vụ gần 400 người sập bẫy "dự án ma”
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Hoàng Văn Cường (sinh năm 1960, trú tại phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a – Bộ luật Hình sự năm 2015.
Cường là đối tượng bỏ trốn và bị truy nã trong vụ gần 400 người bị lừa đảo gần 350 tỷ đồng do mua căn hộ tại các "dự án ma” của Công ty cổ phần Sàn bất động sản Việt Nam.
Theo cáo trạng, Công ty cổ phần Sàn bất động sản Việt Nam thành lập từ tháng 4/2008, Lê Hồng Bàng (sinh năm 1976, trú tại phường Trung Sơn Trầm, Sơn Tây, Hà Nội) và các cổ đông sáng lập đều không có vốn để đóng góp hoạt động kinh doanh. Tháng 3/2009, Lê Hồng Bàng tạo dựng ra các dự án rồi chỉ đạo nhân viên Công ty thu tiền bán căn hộ.
Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Hoàng Hà do Hà Tuấn Linh (sinh năm 1966, trú tại phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là Giám đốc.
Công ty cổ phần đầu tư phát triển xây dựng thương mại Cường Thịnh do Hoàng Văn Cường là Giám đốc. Cả 2 doanh nghiệp này đều không có chức năng đầu tư tạo lập nhà, công trình xây dựng để kinh doanh.
Trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 7/2009, Lê Hồng Bàng, Hoàng Văn Cường và Hà Tuấn Linh đã bàn bạc, cùng nhau ký các hợp đồng liên doanh để tạo dựng tên của các dự án nhà ở là: Dự án 683, Dự án Lộc Hòa, Dự án Cửu Long, Dự án Phương Đông tại các địa điểm thuộc xã Minh Khai, huyện Từ Liêm, Hà Nội (nay là phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).Tất cả 4 dự án đều chưa được UBND thành phố Hà Nội duyệt quy hoạch, chưa chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở, chưa xác nhận chủ đầu tư, không có quyết định phê duyệt giao đất làm dự án xây dựng nhà ở. Các dự án đều chưa có cơ sở pháp lý để hình thành. Bản thân các bị can biết rõ pháp nhân của 3 Công ty đều không có chức năng kinh doanh dự án, không có khả năng về tài chính để đảm bảo thực hiện các dự án nhưng bằng thủ đoạn gian dối, tạo dựng hồ sơ pháp lý của các dự án, ký các hợp đồng liên doanh để tạo dựng tên của các dự án; thuê làm các bản vẽ thiết kế dự án để phân ô, phân lô và ghi rõ chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần sàn bất động sản Việt Nam, Công ty Cường Thịnh, Công ty Hoàng Hà để quảng bá giới thiệu với người bị hại; nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp của các hộ dân và tổ chức san lấp mặt bằng trái phép. Nhiều người bị hại đã tin tưởng dự án là có thật nên nộp tiền cho Cường, Bàng dưới hình thức “Hợp đồng vay vốn” để đăng ký mua căn hộ.
Với thủ đoạn nêu trên, trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 7/2009, Lê Hồng Bàng đã ký kết 758 hợp đồng vay vốn với 397 người có nhu cầu đăng ký mua căn hộ và chiếm đoạt được tổng số tiền hơn 347 tỷ đồng. Riêng trong 2 tháng 6-7/2009, Hoàng Văn Cường đã thu tiền dưới hình thức ký hợp đồng vay vốn với 25 người bị hại có nhu cầu đăng ký mua căn hộ bằng phiếu thu tiền với tổng số tiền hơn 46 tỷ đồng rồi chiếm đoạt. Ngoài ra, Hoàng Văn Cường còn nhận từ Lê Hồng Bàng số tiền 2,5 tỷ đồng (đây là số tiền nằm trong số tiền Bàng chiếm đoạt của 397 bị hại) để lo chi phí dự án. Như vậy, tổng số tiền Cường chiếm đoạt của các bị hại là hơn 48,5 tỷ đồng. Hiện tại, Cường chưa khắc phục hậu quả cho các bị hại. Sau khi vụ án bị phát hiện, ngày 8,9/8/2018, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã xét xử phúc thẩm và tuyên phạt bị cáo Lê Hồng Bàng mức án tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cơ quan điều tra khởi tố Hoàng Văn Cường về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với vai trò đồng phạm của Bàng.Sau đó, Cường bỏ trốn và bị truy nã. Ngoài ra còn 2 bị can khác trong vụ án đang bị truy nã, chưa bắt được là Hà Tuấn Linh và Đặng Hoàng Duy. Ngày 27/10/2021, Hoàng Văn Cường đã đến Công an thành phố Hà Nội đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ đối tượng liên tiếp dùng gạch, gậy, dao nhọn tấn công nhiều phụ nữ
08:24' - 08/11/2022
Bước đầu, cơ quan Công an xác định, Trần Lê Huy đã thực hiện 10 vụ tấn công người đi đường trên địa bàn thành phố, trong đó 9/10 vụ nạn nhân là phụ nữ.
-
Kinh tế và pháp luật
Ông trùm phân phối xăng lậu khai “gửi nhờ” 12 tỷ đồng chỗ người tình chứ không phải cho
18:33' - 07/11/2022
Ngày 7/11, Phiên tòa xét xử sơ thẩm 74 bị cáo trong đường dây buôn lậu xăng dầu lớn nhất từ trước đến nay ở Đồng Nai tiếp tục làm việc với phần xét hỏi đối với bị cáo Nguyễn Hữu Tứ cùng các đồng phạm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Loại pháo hoa nào người dân được phép sử dụng?
11:21'
Chỉ được bắn pháo hoa mua tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa. Hiện nay, chỉ có nhà máy Z121 của Bộ Quốc phòng mới được phép sản xuất pháo hoa.
-
Kinh tế và pháp luật
Europol và Microsoft triệt phá mạng lưới lừa đảo quy mô lớn qua email
10:52'
Nhờ việc phân tán các máy chủ tại nhiều quốc gia, các đối tượng tội phạm đã lợi dụng hạ tầng này để gửi hàng triệu thư điện tử lừa đảo tới các nạn nhân, vượt qua các bộ lọc an ninh thông thường.
-
Kinh tế và pháp luật
An Giang xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật
19:50' - 15/01/2026
Công an tỉnh An Giang cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Tuấn Anh để điều tra về hành vi “Cố ý gây thương tích” và tạm giữ hình sự đối với đối tượng Danh Chí Tâm.
-
Kinh tế và pháp luật
Sở Xây dựng TP.HCM vào cuộc vụ vé xe Tết tăng giá bất thường
19:50' - 15/01/2026
Trước phản ánh vé xe Tết tăng cao bất thường, Sở Xây dựng TP.HCM đã rà soát, chấn chỉnh các nhà xe vi phạm tại Bến xe Miền Đông mới, yêu cầu kê khai, niêm yết và bán vé đúng quy định.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia diễn biến phức tạp
13:55' - 15/01/2026
Nhật Bản đã cảnh báo các vụ ;ừa đảo công nghệ cao xuất phát từ cuộc gọi có đầu số quốc tế chiếm số lượng rất lớn, phản ánh sự phức tạp của lừa đảo trực tuyến xuyên quốc gia.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá dịch vụ tội phạm mạng tiếp tay cho lừa đảo quy mô lớn
12:24' - 15/01/2026
Tập đoàn Microsoft đã phối hợp cơ quan chức năng Mỹ và Anh thực hiện các biện pháp pháp lý nhằm triệt phá RedVDS - dịch vụ đăng ký giá rẻ giúp tội phạm mạng thực hiện các vụ lừa đảo quy mô lớn.
-
Kinh tế và pháp luật
Nghi phạm gây ra vụ giết 2 người tại Hưng Yên đã bị bắt giữ
10:51' - 15/01/2026
Theo thông tin từ Thượng tá Vương Văn Nhật, Trưởng Công an xã Như Quỳnh, nghi phạm được xác định là Kiều Ngọc Anh (sinh năm 1999, tại thôn Thanh Đặng, xã Lạc Đạo, Hưng Yên) là lao động tự do.
-
Kinh tế và pháp luật
Tuyên Quang triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia lớn nhất từ trước tới nay
09:39' - 15/01/2026
Cơ quan Cảnh sát Điều tra (Công an tỉnh Tuyên Quang) đang tiếp tục mở rộng vụ án, tiến hành xác minh, phân loại các đối tượng còn lại để phục vụ công tác điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ sữa giả tại Z Holding: Bản án nghiêm khắc “bịt lỗ hổng” về thể chế và công tác quản lý
20:46' - 14/01/2026
Quá trình xét xử vụ án, Hội đồng xét xử nhận thấy còn có nhiều “lỗ hổng” về thể chế và công tác quản lý hàng hóa, sản phẩm là thực phẩm, kế toán tài chính doanh nghiệp, quản lý dòng tiền.
