Truyền tải điện Gia Lai tập trung toàn lực thực hiện nhiệm vụ kép

16:43' - 04/02/2021
BNEWS Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến vô cùng phức tạp trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Truyền tải điện (TTĐ) Gia Lai thuộc Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) đã tập trung tổng lực thực hiện nhiệm vụ kép.

Đó là: kích hoạt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 ở cấp độ cao nhất; đồng thời tăng cường đảm bảo vận hành an toàn lưới truyền tải điện do đơn vị quản lý, phục vụ nhân dân đón tết Nguyên đán.

Nghiêm túc thực hiện 5K

Ngay khi xuất hiện trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 tại thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai vào ngày 29/01/2021, TTĐ Gia Lai đã quán triệt đến toàn thể CBCNV nghiêm túc thực hiện 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế. 100% CBCNV cài đặt ứng dụng Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm COVID-19; Cấp phát khẩu trang y tế cho tất cả CBCNV mỗi người một hộp 50 cái.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của đơn vị phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên để triển khai phương án phòng chống dịch tại đơn vị cũng như đảm bảo vận hành an toàn lưới truyền tải điện.

Đồng thời, liên hệ chặt chẽ với cơ quan y tế địa phương để nắm bắt diễn biến của dịch trong khu vực và phối hợp ứng cứu kịp thời khi có dịch bệnh phát sinh. Đơn vị cũng lập nhóm zalo riêng về Phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus mới SARS-CoV-2 để thông tin kịp thời đến toàn thể CBCNV diễn biến tình hình dịch bệnh tại địa phương cũng như các chỉ đạo của lãnh đạo Công ty, của tỉnh Gia Lai.

Các Đội TTĐ và Trạm biến áp (TBA) lập và triển khai thực hiện Phương án Phòng chống dịch COVID-19 của đơn vị mình; Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh phòng dịch tại nơi làm việc và nơi sinh hoạt.

Thực hiện triệt để việc tiêu độc, khử trùng tất cả các tòa nhà, văn phòng làm việc của đơn vị, đơn vị phối hợp với Trung tâm y tế thành phố Pleiku phun hóa chất Cloramin B tại Trụ sở làm việc của TTĐ Gia Lai, Đội TTĐ Chư Păh, TBA 500kV Pleiku, Đội TTĐ Chư Sê, TBA 500kV Pleiku 2, Đội TTĐ Biển Hồ và Đội TTĐ Chư Pứh.

100% CBCNV của Trạm biến áp 500kV Pleiku và Trạm biến áp 500kV Pleiku 2 từ trưa ngày 3/2 cho đến khi hết dịch tập trung tại chỗ. Khu vực cách ly là nhà nghỉ ca tạm thời tại phòng hội trường của Trạm biến áp 500kV Pleiku, phòng hội trường và khu nhà tập thể của Trạm biến áp 500kV Pleiku 2.

Các kíp trực được bố trí ăn, nghỉ tách biệt nhau. Trong suốt thời gian cách ly, tuyệt đối không có CBCNV nào được ra khỏi khu vực cách ly, không tiếp xúc với người bên ngoài.

Đối với các đội quản lý vận hành đường dây bắt đầu từ 7h00 ngày 4/2 thực hiện tập trung tại chỗ với quân số 50% CBCNV, phân theo nhóm. Mỗi nhóm ở một phòng (hoặc khu vực), ăn, nghỉ tách biệt. Trong suốt thời gian cách ly, tuyệt đối không có CBCNV nào được ra khỏi khu vực cách ly, không tiếp xúc với người bên ngoài.

50% CBCNV còn lại tiếp tục xử lý các tồn tại, bất thường trên tuyến đường dây. Trong quá trình làm việc phải thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế.

Công tác hậu cần phục vụ CBCNV trong thời gian cô lập được một người chuyên phục vụ khâu tiếp phẩm đảm nhận và phải đảm bảo an toàn, vệ sinh, đủ lương thực, thực phẩm dự phòng hàng ngày và những ngày Tết cổ truyền để CBCNV yên tâm thực hiện nhiệm vụ.

Đối với lực lượng lao động gián tiếp, thực hiện tối đa làm việc từ xa, tại nhà trừ một số CBCNV (từ 30% đến 50%) làm việc tại cơ quan hoặc hiện trường do yêu cầu bắt buộc công việc. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện qua điện thoại, email, nhóm zalo riêng và sử dụng phần mềm như Zoom Cloud Meetings… Khi làm việc từ xa cũng phải thực hiện nghiêm phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế.

Đảm bảo lưới điện được vận hành an toàn

Song song với việc thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19 ở cấp độ cao nhất, ông Đặng Đức Lý – Giám đốc TTĐ Gia Lai yêu cầu 4 Đội Truyền tải điện, 2 Trạm biến áp 500kV và toàn bộ CBCNV TTĐ Gia Lai tăng cường các công việc trên lưới để đảm bảo lưới điện được vận hành an toàn, cung cấp điện liên tục, ổn định phục vụ phòng chống dịch bệnh cũng như phục vụ nhân dân đón Tết cổ truyền.

Theo đó, đơn vị tăng cường phối hợp cùng Phòng An ninh Kinh tế - Công an tỉnh Gia Lai hỗ trợ người dân thu hoạch mía sớm để phòng ngừa cháy gây ảnh hưởng đến đường dây; phối hợp cùng với các cấp chính quyền địa phương cơ sở nơi có đường dây điện cao áp đi qua để tuyên truyền, vận động nhân dân không có những việc làm gây mất an toàn vận hành lưới điện cũng như giữ an toàn cho chính mình.

Bên cạnh đó, đơn vị triển khai ngay các phương án quản lý vận hành trong mùa dịch đã xây dựng trước đó. Đẩy nhanh các công việc trên lưới, như: Các đội quản lý vận hành đường dây triển khai vệ sinh hotline sứ bị nhiễm bẩn, khu vực nhiều sương mù để ngăn chặn nguy cơ gây sự cố.

Liên tục trong các ngày từ 28/1 đến 3/2/2021, đơn vị đã triển khai vệ sinh hot line các vị trí xung yếu tại: đường dây 500kV Pleiku – Di Linh, đường dây 220kV 271/Pleiku – 274/Nhà máy điện Sinh khối An Khê, đường dây 220kV 277/Pleiku 2– 277/Phước An, đường dây nhánh rẽ 220kV Nhà máy thủy điện  An Khê – Nhà máy điện Sinh khối An Khê - Pleiku.

Các TBA 500kV triển khai xử lý những bất thường của thiết bị để trạm đảm bảo vận hành an toàn. Các đội công tác, khách đến làm việc tại các đội đường dây, các trạm biến áp phải có Giấy khai báo y tế, chứng minh không đi qua và đến từ vùng dịch, có xác nhận của cơ quan y tế; được đo thân nhiệt và đeo khẩu trang thường xuyên, rửa tay sát khuẩn bằng dung dịch sát khuẩn…

Các thủ tục cấp phiếu công tác được thực hiện tại phòng bảo vệ, người làm thủ tục mang trang bị bảo hộ cá nhân phòng dịch đầy đủ theo quy định.

Các đội quản lý, vận hành đường dây cũng duy trì lực lượng vận hành, sẵn sàng xử lý sự cố trong trường hợp cần thiết và có phương án dự phòng. Các trang thiết bị và vật tư dự phòng sẵn sàng cho việc thay thế, sửa chữa khi cần. Các phương tiện, xe, máy và nhân lực sẵn sàng lên đường ngay khi có lệnh điều động.

Các bộ phận, đơn vị sẽ phối hợp, hỗ trợ nhau trong quản lý vận hành, ưu tiên hỗ trợ Trạm biến áp 500kV Pleiku và Trạm biến áp 500kV Pleiku 2./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục