Truyền thông Nhật Bản đưa tin về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Yoshihide Suga

11:09' - 19/10/2020
BNEWS Ngày 19/10, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xoay quanh nhiều vấn đề, trong đó có hợp tác kinh tế.

Theo hãng Kyodo, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tới Việt Nam, ngày 19/10, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xoay quanh nhiều vấn đề, trong đó có hợp tác kinh tế.

Hãng tin trên dẫn lời một số quan chức Nhật Bản cho hay trong cuộc hội đàm song phương, Thủ tướng Suga sẽ thúc đẩy nỗ lực để thực hiện chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, đồng thời nhất trí với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc tạo thuận lợi cho hoạt động cung ứng thiết bị y tế và một số mặt hàng khác giữa hai nước.

Nhật Bản đang nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng nhằm giảm thiểu nguy cơ do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có việc giảm sự phụ thuộc vào khẩu trang y tế nhập khẩu từ Trung Quốc.

Chính phủ Nhật Bản đã thúc đẩy các gói hỗ trợ doanh nghiệp nước này nhằm chuyển dịch hoạt động sản xuất đến khu vực Đông Nam Á.

Cho đến nay, đã có 30 doanh nghiệp Nhật Bản trong các lĩnh vực như sản xuất thiết bị bảo hộ y tế, linh kiện động cơ ô tô, đủ điều kiện nhận hỗ trợ và một nửa trong số này đang hoạt động tại Việt Nam.

Theo kế hoạch, cùng ngày, Thủ tướng Suga phát biểu trước các sinh viên của Đại học Việt-Nhật, vốn được thành lập vào năm 2016 với nguồn hỗ trợ của chính phủ hai nước.

Trong chặng dừng chân đầu tiên tại Việt Nam, ông Suga cũng sẽ có cuộc gặp với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sau đó sẽ tới Indonesia vào ngày 20/10.

Chuyến thăm kéo dài 4 ngày, từ ngày 18-21/10, tới Việt Nam và Indonesia là chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi Thủ tướng Nhật Bản Suga nhậm chức hôm 16/9./.

>>Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Phu nhân bắt đầu thăm chính thức Việt Nam


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục