Truyền thông Nhật Bản phản ánh đậm nét chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Suga Yoshihide

12:27' - 20/10/2020
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong các ngày 19 và 20/10, truyền thông Nhật Bản đã liên tục phản ánh về chuyến công du Việt Nam của Thủ tướng Suga Yoshihide. 

Với tiêu đề “Các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Việt Nam khẳng định hợp tác quốc phòng và kinh tế”, hãng tin Kyodo ngày 19/10 cho biết tại cuộc hội đàm ở Hà Nội, Thủ tướng Suga và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định sự hợp tác quốc phòng và kinh tế giữa hai nước.

Theo Kyodo, phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở Hà Nội, Thủ tướng Suga đã mô tả Việt Nam là “nhân tố chủ chốt trong nỗ lực hiện thực hóa khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở”, đồng thời cam kết Nhật Bản sẽ “tiếp tục đóng góp cho hòa bình và thịnh vượng của khu vực này”. Thủ tướng Suga nói ông coi cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là “một bước đi quan trọng đầu tiên” trong nỗ lực hiện thực hóa sáng kiến “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở”.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Suga và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhất trí sớm nối lại các chuyến bay định kỳ giữa hai nước và thực hiện “business track” nhằm cho phép các doanh nhân hai nước đi lại không cần cách ly 14 ngày miễn là họ tuân thủ các biện pháp phòng ngừa dịch COVID-19.

Trong khi đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông sẵn sàng hỗ trợ hoạt động đầu tư của Nhật Bản ở Việt Nam, đồng thời bày tỏ hy vọng quan hệ giữa hai nước sẽ được tăng cường hơn nữa.

Nhật Bản đang tìm cách đa dạng hóa các chuỗi cung ứng nhằm giảm thiểu rủi ro từ dịch COVID-19. Chính phủ Nhật Bản đang trợ cấp cho các doanh nghiệp di chuyển cơ sở sản xuất sang Đông Nam Á, nơi có vị trí địa lý thuận lợi và có thể cung cấp lao động tương đối rẻ.

Trong số 30 doanh nghiệp được lựa chọn để nhận trợ cấp cho đến thời điểm này, trải rộng từ các doanh nghiệp sản xuất thiết bị y tế và khăn ướt diệt khuẩn tới các doanh nghiệp sản xuất phụ tùng động cơ ô tô, có một nửa dự định sẽ thiết lập cơ sở sản xuất tại Việt Nam.

Trong khi đó, với tiêu đề “Nhật Bản và Việt Nam khẳng định hợp tác an ninh”, Đài truyền hình NHK đưa tin Thủ tướng Suga và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ để hiện thực hóa khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở, đồng thời tăng cường hợp tác an ninh. 

Theo NHK, trong cuộc hội đàm ở Hà Nội ngày 19/10, Thủ tướng Suga và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thảo luận về quan hệ song phương và các vấn đề khu vực. Hai bên cũng khẳng định rằng Nhật Bản và Việt Nam sẽ thúc đẩy quan hệ kinh tế.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn tiếp diễn, các thủ tướng hai nước đã nhất trí tăng cường các chuỗi cung ứng nhằm đảm bảo nguồn cung ổn định khẩu trang và các hàng hóa khác sang Nhật Bản. Các thỏa thuận khác cũng bao gồm việc nối lại các chuyến thăm ngắn hạn của doanh  nhân và các chuyến bay giữa hai nước, và hỗ trợ cho sinh viên và thực tập sinh Việt Nam đang gặp khó khăn ở Nhật Bản. 

Phát biểu sau cuộc gặp, Thủ tướng Suga cho biết Việt Nam - nước giữ vai trò Chủ tịch ASEAN năm nay - là đối tác quan trọng và then chốt trong việc hiện thực hóa Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở. Ông cũng cho biết Nhật Bản, với tư cách một quốc gia Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, sẽ tiếp tục đóng góp cho hòa bình và ổn định của khu vực này. 

Liên quan tới vấn đề Biển Đông, các nhà lãnh đạo hai nước đã tái khẳng định tầm quan trọng của việc giải quyết các tranh chấp bằng các giải pháp hòa bình thay vì sử dụng vũ lực nhằm đảm bảo hòa bình, ổn định và tự do hàng hải. 

Trong một tin khác với tiêu đề “Thủ tướng Suga cam kết hỗ trợ ASEAN thiết lập nguyên tắc thượng tôn pháp luật”, NHK đưa tin Thủ tướng Suga khẳng định Nhật Bản sẽ tăng cường sự ủng hộ đối với các quốc gia thành viên ASEAN nhằm thiết lập nguyên tắc thượng tôn pháp luật ở khu vực này. 

Phát biểu tại Đại học Việt-Nhật ở Hà Nội, Thủ tướng Suga nhấn mạnh Nhật Bản và ASEAN có thể cùng nhau tạo lập một tương lai hòa bình và thịnh vượng, đồng thời khẳng định sáng kiến “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở” của Nhật Bản và “Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương” có nhiều điểm chung.

Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh Nhật Bản sẽ thúc đẩy hợp tác kinh tế với các quốc gia ASEAN, bao gồm hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng cao, tăng cường các chuỗi cung ứng và tạo lập các nguyên tắc quốc tế liên quan tới việc sử dụng dữ liệu. 

Tờ Yomiuri - nhật báo có số lượng phát hành lớn nhất ở Nhật Bản, ngày 19/10 đưa tin tại cuộc gặp ở Hà Nội, Thủ tướng Suga và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định sự hợp tác nhằm hiện thực hóa tầm nhìn “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở”, đồng thời nhất trí sẽ nối lại các hoạt động đi lại ngắn hạn của các doanh nhân giữa hai nước. 

Trong khi đó, với tiêu đề “Nhật Bản cam kết đa dạng hóa các chuỗi cung ứng trên khắp ASEAN”, tờ Nikkei Asia số ra ngày 20/10 đưa tin Thủ tướng Suga cam kết hỗ trợ các công ty Nhật Bản đa dạng hóa các chuỗi cung ứng trên khắp Đông Nam Á. 

Thủ tướng Suga đã lựa chọn Việt Nam và Indonesia làm những điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên nhằm thể hiện các ưu tiên trong chính sách đối ngoại của mình./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục