TSMC cam kết sử dụng 100% năng lượng tái tạo tại các nhà máy
Đối với các nhà sản xuất chip cần sử dụng liên tục lượng điện lớn, năng lượng tái tạo có chi phí lớn, nhưng Tập đoàn sản xuất chip Taiwan Semiconductor Manufacturing Corp. (TSMC) lớn nhất thế giới của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) đang nỗ lực giảm lượng khí thải không chỉ vì trách nhiệm của doanh nghiệp mà còn để đáp ứng yêu cầu của các khách hàng lớn.
Cùng với TSMC, ngày càng nhiều doanh nghiệp tại Kyushu, hòn đảo lớn thứ 3 trong 4 hòn đảo chính của Nhật Bản, đang chuyển sang năng lượng tái tạo.
Tại lễ khai trương nhà máy đầu tiên của TSMC ở Kumamoto vào tháng 2/2024, Chủ tịch tại thời điểm đó là ông Mark Liu đã nhấn mạnh cam kết của tập đoàn trong việc sử dụng 100% năng lượng sạch cho các hoạt động tại các nhà máy trong khu vực.
TSMC cũng có kế hoạch sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo tại tất cả các nhà máy khác cũng ở nước ngoài, trong đó có các nhà máy tại Arizona, Mỹ và Dresden, Đức hiện đang được xây dựng.
Các nhà máy sản xuất chip hoạt động liên tục và sử dụng lượng điện lớn. Công nghệ càng hiện đại, lượng điện tiêu thụ càng lớn. Tại Đài Loan, chỉ riêng TSMC sử dụng gần 21 tỷ kWh điện vào năm 2022, chiếm một tỷ lệ phần trăm đáng kể trong tổng lượng điện được tiêu thụ tại đây.
TSMC không công bố lượng điện mà mỗi nhà máy đã tiêu thụ, nhưng nhà máy tại Kumamoto sẽ tiêu tốn một lượng điện đáng kể.
Các doanh nghiệp hoặc tự sản xuất điện sạch hoặc mua từ công ty điện lực. Mặc dù TSMC không cho biết cách thức mua điện, các nguồn tin cho biết nhà máy tại Kumamoto có thể mua điện được cấp phép từ các nguồn tái tạo.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Tập đoàn sản xuất chip Infineon cắt giảm 1.400 việc làm
08:34' - 06/08/2024
Ngày 5/8, nhà sản xuất chip Infineon của Đức thông báo sẽ cắt giảm 1.400 việc làm và điều chuyển 1.400 nhân sự do tình hình thị trường khó khăn.
-
Công nghệ
Lỗi thiết kế sẽ ảnh hưởng đến việc ra mắt chip AI mới của Nvidia
14:30' - 04/08/2024
Theo trang công nghệ the Information, các lỗi thiết kế có thể khiến việc ra mắt chip trí tuệ nhân tạo (AI) sắp tới của gã khổng lồ chip Nvidia bị chậm trễ ba tháng hoặc hơn.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ: "Ông lớn" chip Nvidia vi phạm Luật chống độc quyền
07:30' - 04/08/2024
Bộ Tư pháp Mỹ đang tiến hành xác thực thông tin từ các công ty cạnh tranh rằng hãng Nvidia có trụ sở tại Santa Clara, bang California, đã gây sức ép vô lý trong quá trình bán chip trí tuệ nhân tạo.
-
Công nghệ
Intel tăng sức cạnh tranh trên thị trường chip AI
09:05' - 03/08/2024
Nhà sản xuất chip Intel của Mỹ hôm 1/8 cho biết sẽ cắt giảm hơn 15% lực lượng lao động trong nỗ lực tinh giản hoạt động để cạnh tranh với các nhà sản xuất chip khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Thanh niên tiên phong ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số
07:30'
Đoàn Thanh niên tỉnh Lạng Sơn cần đột phá hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực số; thực hiện hiệu quả các mô hình “Tình nguyện số”, “Tổ công nghệ số cộng đồng”.
-
Công nghệ
Thúc đẩy chuyển đổi số đưa sản phẩm đặc thù vươn ra thị trường toàn cầu
13:30' - 24/12/2025
Thế mạnh của sản phẩm Đồng bằng Sông Cửu Long nằm ở câu chuyện bản địa và giá trị văn hóa sông nước. Việc chuyển đổi số sẽ giúp truyền tải những câu chuyện này đến người tiêu dùng toàn cầu.
-
Công nghệ
Internet Day 2025: Bốn trụ cột của niềm tin số
07:30' - 24/12/2025
Sau gần ba thập kỷ phát triển, Internet trở thành một phần không thể tách rời của đời sống kinh tế - xã hội Việt Nam.
-
Công nghệ
Hà Nội lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia
13:30' - 23/12/2025
Thông qua cuộc thi, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội mong muốn tạo dựng sân chơi kết nối các dự án trong nước và quốc tế, thúc đẩy giao lưu, trao đổi công nghệ.
-
Công nghệ
Hạ tầng số – đòn bẩy chuyển đổi số toàn diện tại Tây Ninh
07:30' - 23/12/2025
Theo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tây Ninh, đến nay mạng di động 3G/4G/5G và Internet cố định đã phủ sóng 100% ấp, khu phố, kể cả khu vực nông thôn và biên giới.
-
Công nghệ
Hỗ trợ nông dân áp dụng chuyển đổi số vào sản xuất
13:30' - 22/12/2025
Trong thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh Cà Mau đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong quản lý, điều hành và hoạt động; hỗ trợ hội viên, nông dân áp dụng chuyển đổi số vào sản xuất.
-
Công nghệ
Vì sao Oracle trở thành “phép thử” của nỗi lo bong bóng AI?
12:24' - 22/12/2025
Oracle bị xem là “biểu tượng” cho nỗi lo bong bóng AI: tăng trưởng kỳ vọng quá nhanh, trong khi nền tảng tài chính chịu sức ép ngày càng lớn.
-
Công nghệ
Hà Nội tiên phong triển khai chuyển đổi số trong hoạt động HĐND các cấp
07:30' - 22/12/2025
Thành phố Hà Nội bố trí hơn 9.000 tỷ đồng, tương đương 4% tổng chi ngân sách năm 2026 cho khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
-
Công nghệ
Ưu tiên xây dựng công đoàn số, tăng cường ứng dụng công nghệ
13:44' - 21/12/2025
Công đoàn tỉnh Ninh Bình sẽ đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước; vận động đoàn viên, người lao động không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề, kỹ năng số.
