TSMC có thể bị phạt hơn 1 tỷ USD vì cung cấp chip cho Huawei
Theo hai nguồn thạo tin, Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (Trung Quốc) (TSMC) có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt hơn 1 tỷ USD, để dàn xếp một cuộc điều tra của Mỹ về kiểm soát xuất khẩu liên quan đến một con chip do hãng sản xuất, được tìm thấy bên trong bộ xử lý trí tuệ nhân tạo (AI) của Huawei.
Việc xử phạt TSMC diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với quan hệ Mỹ-Đài Loan (Trung Quốc), khi hai bên bắt đầu tái đàm phán quan hệ thương mại sau khi Tổng thống Trump áp thuế 32% đối với hàng nhập khẩu từ Đài Bắc vào tuần trước. Mặc dù thuế quan này không bao gồm chip, nhưng ông Trump cho biết đang xem xét áp thuế đối với chất bán dẫn.
Hồi tháng Ba, tại Nhà Trắng, TSMC cho biết họ có kế hoạch đầu tư 100 tỷ USD vào Mỹ, bao gồm việc xây dựng thêm năm cơ sở sản xuất chip trong những năm tới. Trước thông tin về khả năng bị phạt nói trên, người phát ngôn của TSMC Nina Kao cho biết công ty cam kết tuân thủ luật pháp và đã không cung cấp chip cho Huawei kể từ giữa tháng 9/2020.
- Từ khóa :
- TSMC
- Huawei
- Mỹ
- trí tuệ nhân tạo
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Brazil điều tra vụ lừa đảo, chiếm đoạt lương hưu
07:00' - 28/04/2025
Chính phủ Brazil thông báo nhà chức trách nước này đang mở cuộc điều tra cáo buộc các hiệp hội và tổ chức công đoàn chiếm đoạt lương của những người nghỉ hưu.
-
Kinh tế và pháp luật
Amazon Nhật Bản bị phạt vì để hàng giả lưu hành
14:19' - 27/04/2025
Vụ việc này làm nổi bật trách nhiệm pháp lý của các nền tảng thương mại điện tử trong việc kiểm soát hàng hóa giả mạo.
-
Kinh tế và pháp luật
Cựu Tổng thống Brazil Fernando Collor de Mello bắt đầu thụ án do tội tham nhũng
07:30' - 27/04/2025
Cựu Tổng thống Brazil Fernando Collor de Mello (nắm quyền 1990 - 1992) bị bắt giữ và đưa đến nhà tù để thi hành án phạt 8 năm 10 tháng tù giam do tội tham nhũng và rửa tiền.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Thái Lan truy tố 23 cá nhân và pháp nhân liên quan vụ sập công trình xây dựng ở Bangkok
08:11'
Hiện các nhà điều tra đã đồng ý truy tố 23 cá nhân và pháp nhân về sơ suất chuyên môn trong thiết kế, thi công và giám sát thi công, cũng như làm giả tài liệu và sử dụng tài liệu giả mạo.
-
Kinh tế và pháp luật
Nga yêu cầu bắt buộc cài ứng dụng tin nhắn Max trên điện thoại
13:01' - 07/08/2025
Theo luật sư Khaminsky, từ ngày 01/9/2025, tất cả các điện thoại thông minh mới tại Nga sẽ bắt buộc phải cài đặt ứng dụng Max và đây cũng như trở thành kênh tiếp nhận tài liệu sử dụng chữ ký điện tử.
-
Kinh tế và pháp luật
Cần Thơ kiểm tra bãi xe bị phản ánh thu tiền cao gấp 8 lần quy định
20:23' - 06/08/2025
Ngày 6/8, Phòng Kinh tế - Hạ tầng và Đô thị phường Cái Khế đã thông tin về kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng đối với bãi giữ xe nói trên.
-
Kinh tế và pháp luật
Thông tin tuyển dụng giáo viên phổ thông ở Nghệ An là không chính xác
19:43' - 06/08/2025
Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An khẳng định: Thông tin tuyển dụng giáo viên được đăng tải trên các trang mạng xã hội là chưa chính xác.
-
Kinh tế và pháp luật
Anh cấm các quảng cáo của Zara có hình ảnh người mẫu quá gầy
19:23' - 06/08/2025
Ngày 6/8, Cơ quan Tiêu chuẩn Quảng cáo (ASA) -cơ quan quản lý quảng cáo của Anh, đã cấm 2 quảng cáo của tập đoàn thời trang Zara, với lý do hình ảnh người mẫu trông "quá gầy một cách không lành mạnh".
-
Kinh tế và pháp luật
Thông tin mới về vụ phòng khám tại Đà Nẵng sử dụng "bác sỹ giả"
18:38' - 06/08/2025
UBND thành phố Đà Nẵng vừa có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Đà Nẵng vì hàng loạt sai phạm về môi trường và an toàn thực phẩm.
-
Kinh tế và pháp luật
Cát tặc ngang nhiên “xẻ thịt” sông Ba
18:38' - 06/08/2025
Hoạt động khai thác cát trái phép trên dòng sông Ba, đoạn chảy qua xã Uar (tỉnh Gia Lai) đang diễn ra công khai cả ngày lẫn đêm trong thời gian qua.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây khai thác khoáng sản sai phép tại Dự án Shinhan
18:09' - 06/08/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết vừa triệt phá đường dây khai thác khoáng sản sai phép xảy ra tại phường Long Hương sau quá trình áp dụng các biện pháp nghiệp vụ.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo, tống tiền bằng chiêu "bắt cóc online"
16:56' - 06/08/2025
Thời gian gần đây, tại Cần Thơ và một số địa phương xuất hiện thủ đoạn lừa đảo, tống tiền rất tinh vi, được gọi là "bắt cóc online".