TSMC xem xét xây dựng nhà máy sản xuất chip đầu tiên tại Nhật Bản
Cụ thể, các nguồn tin cho hay TSMC đang đánh giá kế hoạch xây dựng một nhà máy ở tỉnh Kumamoto, phía Tây Nhật Bản.
Cơ sở này sẽ gần một trong những nhà máy của Sony, giúp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về cảm biến hình ảnh, vi điều khiển ô tô và các loại chip khác.
Theo kế hoạch dự kiến cho cơ sở ở Kumamoto, TSMC sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất tấm silicon (wafer) cỡ 12 inch có thể chuyển đổi giữa các quy trình công nghệ khác nhau, bao gồm công nghệ sản xuất chip 28 nanomet và 16 nanomet. Nhà máy này sẽ là cơ sở sản xuất chip đầu tiên của công ty Đài Loan tại Nhật Bản, nơi chiếm 4,7% doanh thu của TSMC vào năm 2020. Nếu thành hiện thực, đây sẽ là một bước chuyển so với chiến lược kéo dài hàng thập kỷ qua của TSMC là duy trì phần lớn hoạt động sản xuất tại thị trường nội địa. Tuy nhiên, TSMC vẫn chưa hoàn toàn cam kết và hoàn thiện kế hoạch này. Hiện TSMC cũng đang xây dựng một nhà máy chip tiên tiến ở Mỹ để đối phó với áp lực tương tự với Tokyo từ Washington. Khoảng 62% doanh thu trong năm 2020 của TSMC đến từ các khách hàng Bắc Mỹ. Năm nay, TSMC thông báo sẽ chi 18,6 tỷ yen (170 triệu USD) cho một trung tâm nghiên cứu - phát triển (R&D) ở Nhật Bản để phát triển các vật liệu, công cụ bán dẫn với các nhà sản xuất hàng đầu tại quốc gia này. Tokyo cũng đang có kế hoạch “rót” tiền vào lĩnh vực sản xuất chip tiên tiến nội địa. TSMC kiểm soát hơn một nửa thị trường sản xuất chất bán dẫn toàn cầu theo hợp đồng. Họ là nhà cung cấp cho các công ty phát triển chip hàng đầu như Apple, Qualcomm, Nvidia, Broadcom, Amazon và Google.TSMC cũng là nhà sản xuất chip ô tô quan trọng cho các công ty như Sony, NXP, Renesas Electronics và Infineon./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Samsung sẽ cung cấp giải pháp mạng 5G cho Vodafone
21:52' - 14/06/2021
Samsung Group sẽ cung cấp các giải pháp mạng di động thế hệ thứ năm (5G) mới nhất của mình cho Vodafone, “gã khổng lồ” viễn thông có trụ sở tại London, Anh.
-
Chuyển động DN
Airbus đẩy mạnh sản xuất mẫu máy bay một lối đi A320
06:40' - 14/06/2021
Hãng chế tạo máy bay Airbus đã thông báo về kế hoạch đẩy mạnh sản xuất mẫu máy bay một lối đi A320 - sản phẩm bán chạy nhất của hãng và đạt mức kỷ lục vào năm 2023.
-
Chuyển động DN
Vertical Aerospace sẽ "lên sàn" theo hình thức SPAC
12:34' - 11/06/2021
Vertical Aerospace sẽ “lên sàn” thông qua thương vụ sáp nhập với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) trong một thỏa thuận trị giá 2,2 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
"Instagram phiên bản Trung Quốc" kỳ vọng lợi nhuận sẽ tăng gấp ba lần, lên 3 tỷ USD
17:14' - 05/09/2025
Xiaohongshu Technology Co. đang trên đà tăng gấp ba lợi nhuận lên 3 tỷ USD trong năm nay, đạt được tiến triển trong quá trình thương mại hóa, hướng đến việc niêm yết cổ phiếu.
-
Chuyển động DN
Bảo hiểm Agribank sẽ phát hành gần 14,5 triệu cổ phiếu để trả cổ tức
16:30' - 05/09/2025
Như vậy, sau phát hành, Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp dự kiến sẽ tăng vốn điều lệ từ gần 724 tỷ đồng lên gần 1.014 tỷ đồng.
-
Chuyển động DN
Giải pháp công nghệ hiện đại hóa lưới truyền tải điện
15:46' - 05/09/2025
Trước đây, hệ thống truyền tải điện quốc gia chủ yếu được quản lý bằng bản đồ giấy khổ lớn với nhiều ký hiệu phức tạp, thì nay với công nghệ GIS, toàn bộ hệ thống đã được số hóa và hiển thị trực quan.
-
Chuyển động DN
Đẩy nhanh tiến độ các dự án tăng cường nhập khẩu điện
13:13' - 05/09/2025
Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (NPMB) đang tập trung triển khai đẩy nhanh tiến độ các dự án tăng cường nhập khẩu điện từ nước ngoài về Việt Nam.
-
Chuyển động DN
Gian trưng bày của EVN "hút khách" tại Triển lãm 80 năm thành tựu đất nước
12:56' - 05/09/2025
Gian trưng bày của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tiếp tục thu hút đông đảo khách tham quan ghé thăm, tìm hiểu về những công trình, sản phẩm và thành tựu tiêu biểu ngành điện.
-
Chuyển động DN
ExxonMobil cân nhắc bán các nhà máy hóa chất tại châu Âu
07:00' - 05/09/2025
Theo hai nguồn tin, tập đoàn năng lượng này đã có các cuộc thảo luận sơ bộ với những cố vấn trong vài tuần qua về khả năng bán tài sản, với giá trị có thể lên tới 1 tỷ USD.
-
Chuyển động DN
Một số dịch vụ của Google không thể truy cập tại châu Âu
18:16' - 04/09/2025
Một số dịch vụ của Google, trong đó có YouTube, đã tạm thời ngừng hoạt động tại nước này và một số nước khác ở châu Âu như Hy Lạp và Đức.
-
Chuyển động DN
Nippon Steel dàn xếp tranh chấp pháp lý liên quan thương vụ thâu tóm U.S. Steel
15:51' - 04/09/2025
Tập đoàn Nippon Steel đã giải quyết toàn bộ tranh chấp pháp lý với Nghiệp đoàn Thép Mỹ (USW) và hãng sản xuất thép Cleveland-Cliffs liên quan đến thương vụ thâu tóm U.S. Steel.
-
Chuyển động DN
Hewlett Packard công bố doanh thu vượt dự kiến của Phố Wall
15:50' - 04/09/2025
Tập đoàn công nghệ Hewlett Packard Enterprise vừa công bố doanh thu quý III/2025 vượt dự kiến của Phố Wall nhờ nhu cầu tăng mạnh từ các phân khúc máy chủ và dịch vụ mạng của công ty.