TSMC xem xét xây dựng nhà máy sản xuất chip đầu tiên tại Nhật Bản

19:51' - 15/06/2021
BNEWS Các nguồn thạo tin mới đây cho hay Công ty sản xuất chất bán dẫn TSMC của Đài Loan (Trung Quốc) đang xem xét xây dựng nhà máy sản xuất chip đầu tiên tại Nhật Bản.

Cụ thể, các nguồn tin cho hay TSMC đang đánh giá kế hoạch xây dựng một nhà máy ở tỉnh Kumamoto, phía Tây Nhật Bản.

Cơ sở này sẽ gần một trong những nhà máy của Sony, giúp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về cảm biến hình ảnh, vi điều khiển ô tô và các loại chip khác.
Theo kế hoạch dự kiến cho cơ sở ở Kumamoto, TSMC sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất tấm silicon (wafer) cỡ 12 inch có thể chuyển đổi giữa các quy trình công nghệ khác nhau, bao gồm công nghệ sản xuất chip 28 nanomet và 16 nanomet.
Nhà máy này sẽ là cơ sở sản xuất chip đầu tiên của công ty Đài Loan tại Nhật Bản, nơi chiếm 4,7% doanh thu của TSMC vào năm 2020. Nếu thành hiện thực, đây sẽ là một bước chuyển so với chiến lược kéo dài hàng thập kỷ qua của TSMC là duy trì phần lớn hoạt động sản xuất tại thị trường nội địa.
Tuy nhiên, TSMC vẫn chưa hoàn toàn cam kết và hoàn thiện kế hoạch này.
Hiện TSMC cũng đang xây dựng một nhà máy chip tiên tiến ở Mỹ để đối phó với áp lực tương tự với Tokyo từ Washington. Khoảng 62% doanh thu trong năm 2020 của TSMC đến từ các khách hàng Bắc Mỹ.
Năm nay, TSMC thông báo sẽ chi 18,6 tỷ yen (170 triệu USD) cho một trung tâm nghiên cứu - phát triển (R&D) ở Nhật Bản để phát triển các vật liệu, công cụ bán dẫn với các nhà sản xuất hàng đầu tại quốc gia này. Tokyo cũng đang có kế hoạch “rót” tiền vào lĩnh vực sản xuất chip tiên tiến nội địa.
TSMC kiểm soát hơn một nửa thị trường sản xuất chất bán dẫn toàn cầu theo hợp đồng. Họ là nhà cung cấp cho các công ty phát triển chip hàng đầu như Apple, Qualcomm, Nvidia, Broadcom, Amazon và Google.

TSMC cũng là nhà sản xuất chip ô tô quan trọng cho các công ty như Sony, NXP, Renesas Electronics và Infineon./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục