TTC giới thiệu Robot vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời

17:41' - 24/05/2019
BNEWS Các dòng Robot vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời (GEC Robotic Solar Panel Cleaning) đã không ngừng được GEC cải tiến để phù hợp với đa dạng địa hình.
TTC giới thiệu Robot vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời. Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN

Ngày 24/5 tại Hội thảo “Phát triển Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước” tổ chức ở Ninh Thuận, đại diện Công ty cổ phần Điện Gia Lai (UpCOM: GEG; Thành viên Tập đoàn TTC) cho hay, các dòng Robot vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời (GEC Robotic Solar Panel Cleaning) đã không ngừng được GEC cải tiến để phù hợp với đa dạng địa hình.

Đây cũng là kết quả trong nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm vận hành thực tế tại 6 Nhà máy Điện mặt trời, gồm: TTC Phong Điền công suất 48 MWp, TTC Krông Pa (69 MWp), TTC 01 (68,8 MWp), TTC 02 (50 MWp), TTC Đức Huệ 1 (49 MWp), TTC Hàm Phú 2 (49 MWp).

Trên thực tế, một trong các yếu tố quan trọng để tối đa khả năng hoạt động của Nhà máy Điện mặt trời là đảm bảo duy trì hiệu suất các tấm pin. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành các tấm pin bị bẩn sẽ giảm khả năng hấp thụ bức xạ, giảm nguồn năng lượng tạo ra và gây tổn thất năng lượng có thể lên đến 50%. Điều này, cũng làm giảm hiệu quả đầu tư của dự án và giảm tuổi thọ của pin qua thời gian.

So với phương thức thủ công, chỉ với 2 Robot và 3 công nhân có thể làm sạch lên đến 3 MWp chỉ trong 4 - 5 giờ, tiết kiệm nước đến 10 lần cho dự án. Với sự hợp tác chiến lược các đối tác quốc tế là IFC/Amstrong và nhiều nhà cung cấp, ở lĩnh vực năng lượng TTC sở hữu một đội ngũ O&M đảm bảo thực hiện bảo trì phòng ngừa, bảo trì định kỳ, bảo trì sửa chữa và thử nghiệm hệ thống định kỳ theo yêu cầu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)… trong suốt vòng đời của nhà máy.

Hiện tại, GEC đã sẵn sàng cung cấp dịch vụ O&M và Robot vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời ra thị trường. Đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm, nguồn lực O&M trong vận hành an toàn cho các Nhà máy Điện mặt trời nói riêng và lưới điện quốc gia nói chung.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục