TTC giới thiệu Robot vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời
Ngày 24/5 tại Hội thảo “Phát triển Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước” tổ chức ở Ninh Thuận, đại diện Công ty cổ phần Điện Gia Lai (UpCOM: GEG; Thành viên Tập đoàn TTC) cho hay, các dòng Robot vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời (GEC Robotic Solar Panel Cleaning) đã không ngừng được GEC cải tiến để phù hợp với đa dạng địa hình.
Đây cũng là kết quả trong nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm vận hành thực tế tại 6 Nhà máy Điện mặt trời, gồm: TTC Phong Điền công suất 48 MWp, TTC Krông Pa (69 MWp), TTC 01 (68,8 MWp), TTC 02 (50 MWp), TTC Đức Huệ 1 (49 MWp), TTC Hàm Phú 2 (49 MWp).
Trên thực tế, một trong các yếu tố quan trọng để tối đa khả năng hoạt động của Nhà máy Điện mặt trời là đảm bảo duy trì hiệu suất các tấm pin. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành các tấm pin bị bẩn sẽ giảm khả năng hấp thụ bức xạ, giảm nguồn năng lượng tạo ra và gây tổn thất năng lượng có thể lên đến 50%. Điều này, cũng làm giảm hiệu quả đầu tư của dự án và giảm tuổi thọ của pin qua thời gian.
So với phương thức thủ công, chỉ với 2 Robot và 3 công nhân có thể làm sạch lên đến 3 MWp chỉ trong 4 - 5 giờ, tiết kiệm nước đến 10 lần cho dự án. Với sự hợp tác chiến lược các đối tác quốc tế là IFC/Amstrong và nhiều nhà cung cấp, ở lĩnh vực năng lượng TTC sở hữu một đội ngũ O&M đảm bảo thực hiện bảo trì phòng ngừa, bảo trì định kỳ, bảo trì sửa chữa và thử nghiệm hệ thống định kỳ theo yêu cầu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)… trong suốt vòng đời của nhà máy.
Hiện tại, GEC đã sẵn sàng cung cấp dịch vụ O&M và Robot vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời ra thị trường. Đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm, nguồn lực O&M trong vận hành an toàn cho các Nhà máy Điện mặt trời nói riêng và lưới điện quốc gia nói chung.
- Từ khóa :
- robot
- rô bốt vệ sinh tấm năng lượng mặt trời
- ttc
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thử nghiệm robot hái xoài đầu tiên trên thế giới
10:18' - 24/05/2019
Các nhà nghiên cứu ở bang Queensland, Australia, vừa tiến hành thử nghiệm robot hái xoài đầu tiên trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cân nhắc thắt chặt xuất khẩu công nghệ ứng dụng robot và AI
14:40' - 20/05/2019
Nhật Bản đang cân nhắc thắt chặt xuất khẩu công nghệ tiên tiến ứng dụng robot và trí tuệ nhân tạo, trong bối cảnh Mỹ đã áp dụng những động thái tương tự với mục tiêu chủ yếu nhằm vào Trung Quốc.
-
Đời sống
Nhà hàng đầu tiên tại Italy sử dụng robot phục vụ bàn
18:52' - 06/05/2019
Gran Caffe Rapallo đã trở thành nhà hàng đầu tiên tại Italy sử dụng robot làm nhân viên phục vụ bàn.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đường dây 500kV Thạnh Mỹ - rẽ Quảng Trạch - Dốc Sỏi
21:01' - 01/04/2025
Đường dây 500kV Thạnh Mỹ - rẽ Quảng Trạch - Dốc Sỏi là dự án có ý nghĩa quan trọng nhằm giải tỏa công suất nguồn điện nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam nhằm đảm bảo an ninh năng lượng cho đất nước.
-
Chuyển động DN
Lập kế hoạch cấp điện liên tục dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 – 1/5
18:15' - 01/04/2025
Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa ban hành văn bản số 1319/EVNNPC-KT về việc đảm bảo cấp điện trong thời gian nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 – 1/5 năm nay.
-
Chuyển động DN
Các quỹ mở của Manulife IM đồng loạt báo lãi
16:32' - 01/04/2025
Manulife Investment Management Việt Nam – Manulife IM (VN), công ty quản lý quỹ thuộc Manulife Việt Nam, vừa công bố báo cáo tài chính năm 2024 với nhiều kết quả tích cực.
-
Chuyển động DN
Các hãng hàng không tăng hơn 20% chuyến bay dịp cao điểm Lễ và Hè
17:37' - 31/03/2025
Dịp cao điểm Lễ 30/4 - 1/5 và Hè năm 2025, trên các đường bay nội địa, các hãng hàng không Việt Nam dự kiến tăng hơn 20% chuyến bay so với cùng kỳ năm trước.
-
Chuyển động DN
Tesla có thực sự miễn nhiễm trước thuế ô tô mới của Mỹ?
16:25' - 31/03/2025
Xe Tesla được sản xuất tại Mỹ có thể phần nào bảo vệ công ty khỏi các mức thuế ô tô mới, mà theo các chuyên gia trong ngành sẽ làm tăng giá xe bán ra thêm hàng nghìn USD.
-
Chuyển động DN
Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch I sắp hoàn thành các mốc thi công quan trọng
15:47' - 31/03/2025
Theo báo cáo từ Ban Quản lý dự án Điện 2 (EVNPMB2), dự án đang tiến hành thuận lợi, đúng kế hoạch với sự phối hợp nhịp nhàng giữa chủ đầu tư, nhà thầu và các đơn vị tư vấn, thiết kế.
-
Chuyển động DN
Sẵn sàng kịch bản tăng trưởng điện đến 14% trong năm 2025
15:47' - 31/03/2025
Lãnh đạo EVN yêu cầu các đơn vị của EVN phải bám sát chỉ đạo của Tập đoàn, theo dõi chặt chẽ dự báo phụ tải, đặc biệt tập trung vào tháng 4, 5, 6/2025.
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines mở đường bay thẳng Bangkok-Đà Nẵng
12:37' - 31/03/2025
Với việc khai trương đường bay thẳng, nối Đà Nẵng với Bangkok, Vietnam Airlines tiếp tục khẳng định vai trò cầu nối, củng cố mạng lưới đường bay đến khu vực lân cận.
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines khai thác trở lại đường bay Hong Kong - Thành phố Hồ Chí Minh
10:24' - 31/03/2025
Trong giai đoạn đầu, Vietnam Airlines sẽ khai thác đường bay này với tần suất 1 chuyến/ngày sử dụng tàu bay thế hệ mới Airbus A321.