BNEWS Chiều 24/10, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (Hà Nội), Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật và Công đoàn TTXVN đã tổ chức Hội nghị tập huấn về Bộ luật Hình sự 2015.
Nhằm triển khai Quyết định 20/QĐ-TTX ngày 10/7/2017 của Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) về việc tổ chức "Ngày pháp luật Việt Nam năm 2017" trong ngành, chiều 24/10, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (Hà Nội), Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật và Công đoàn TTXVN đã tổ chức Hội nghị tập huấn về Bộ luật Hình sự 2015.
Tại hội nghị, Tiến sỹ Trần Văn Đạt, Phó Vụ trưởng Vụ Vấn đề chung về pháp luật (Bộ Tư pháp) đã trao đổi với đại diện cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của TTXVN về những nội dung cơ bản của Bộ luật Hình sự 2015 và các văn bản hướng dẫn thi hành.Bộ luật Hình sự 2015 có 39 điểm mới đã được sửa đổi, bổ sung để khắc phục triệt để các lỗi về kỹ thuật, chưa rõ ràng hoặc khó áp dụng trên thực tế. Đồng thời, những thay đổi của Bộ luật Hình sự 2015 về cơ bản không dẫn đến việc phải sửa đổi, bổ sung các đạo luật khác.
Bộ luật Hình sự 2015 có 13 nội dung thay đổi lớn so với Bộ luật Hình sự 1999, bảo đảm tính thống nhất và chính xác của hệ thống pháp luật, thể chế hóa đầy đủ các chủ trương cải cách tư pháp của Đảng và phù hợp với Hiến pháp năm 2013.
Bộ luật Hình sự 2015 có tầm quan trọng đặc biệt, liên quan trực tiếp đến nhiều lĩnh vực công tác của các cơ quan tư pháp cũng như công tác thông tin, tuyên truyền của các cơ quan thông tấn, báo chí.Đạo luật này là cơ sở pháp lý để tăng cường thông tin về hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự, góp phần tăng cường tuyên truyền công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.
Trước đó, ngày 20/6/2017, Quốc hội đã thông qua dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 và ban hành Nghị quyết số 41/2017/QH2014 về việc thi hành Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Luật số 12/2017/QH14./.Tin liên quan
Nâng cao chất lượng Báo ảnh Dân tộc và Miền núi của Thông tấn xã Việt Nam
Ngày 22/9, tại thành phố Cần Thơ, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng Báo ảnh Dân tộc và Miền núi khu vực phía Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamLưu ý doanh nghiệp khi giao dịch tại thị trường Benin
Thương vụ Việt Nam tại Maroc kiêm nhiệm Benin khuyến nghị doanh nghiệp tăng cường thẩm định đối tác, ưu tiên thanh toán L/C để giảm rủi ro khi xuất khẩu sang Benin.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng Lê Minh Hưng: Chăm lo người có công với cách mạng là chủ trương nhất quán, thể hiện tính nhân văn sâu sắc
Thủ tướng Lê Minh Hưng khẳng định, việc chăm lo người có công với cách mạng là chủ trương nhất quán, thể hiện tính nhân văn sâu sắc.
-
Kinh tế Việt NamChuyên gia tại Anh: Việt Nam cần tập trung vào phân khúc có lợi thế trong chuỗi giá trị công nghệ toàn cầu
Trong bối cảnh chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu đang phân mảnh, Việt Nam không nên đầu tư dàn trải mà cần tập trung vào những phân khúc có lợi thế.
-
Kinh tế Việt NamHội nghị Trung ương 3: Đột phá từ thay đổi tư duy không gian phát triển
Quảng Ninh đang đẩy mạnh cơ cấu lại kinh tế biển theo hướng bền vững, lấy bảo vệ môi trường và sinh thái biển làm nền tảng, quyết tâm trở thành trung tâm kinh tế biển kiểu mẫu vùng Duyên hải Bắc Bộ.
-
Kinh tế Việt NamHội nghị Trung ương 3: Dám thí điểm, dám khác biệt làm động lực tăng tốc
Dấu ấn 11 năm liên tiếp duy trì tăng trưởng GRDP hai con số không chỉ khẳng định vị trí động lực phát triển của Hải Phòng, mà còn thể hiện sự hội tụ giữa thời cơ, tiềm năng và quyết tâm.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 22/7/2026
Chi tiết điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 22/7/2026.
-
Kinh tế Việt NamXây dựng thương hiệu Việt trên nền tảng đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế
Không còn đơn thuần là tên gọi hay biểu tượng nhận diện, thương hiệu đã trở thành tài sản chiến lược, để nâng cao năng lực thích ứng của doanh nghiệp trong chuỗi giá trị toàn cầu.
-
Kinh tế Việt NamKhởi động 5 nhiệm vụ hợp tác nghiên cứu bán dẫn Việt Nam - Nhật Bản
Chương trình hợp tác nghiên cứu Việt Nam - Nhật Bản trong lĩnh vực bán dẫn năm 2026 tập trung vào các hướng nghiên cứu lõi của ngành công nghiệp vi mạch hiện đại, từ thiết kế...
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam đề xuất 3 trọng tâm thúc đẩy hợp tác ASEAN - Nhật Bản
Bộ trưởng Lê Hoài Trung đề xuất 3 trọng tâm chiến lược nhằm đưa quan hệ ASEAN - Nhật Bản phát triển thực chất và hướng tới tương lai.











