Từ 1/9, ngừng sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần trên vịnh Hạ Long

11:06' - 15/08/2019
BNEWS Từ ngày 1/9, thay cho việc sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, các đơn vị kinh doanh trên vịnh Hạ Long sẽ dùng đồ bằng giấy, thủy tinh, vật liệu sinh học thân thiện với môi trường, dễ phân hủy.
Tàu du lịch trên vịnh Hạ Long. Ảnh: Huy Hùng - TTXVN

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Quản lý vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) ông Phạm Đình Huỳnh cho biết: Từ ngày 1/9, thay cho việc sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, các đơn vị kinh doanh trên vịnh Hạ Long sẽ dùng đồ bằng giấy, thủy tinh, vật liệu sinh học thân thiện với môi trường, dễ phân hủy.

Ban Quản lý vịnh Hạ Long đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền và khuyến cáo du khách hạn chế sử dụng chai nhựa, túi nilon khi đi tham quan trên vịnh.

Các đơn vị kinh doanh trên vịnh đã chủ động mua các cốc uống nước bằng giấy, ống hút bằng giấy và túi giấy đựng đồ dùng phục vụ du khách.

Ngay từ khi đến các cảng tàu, du khách sẽ được các nhân viên cảng tàu, Ban Quản lý vịnh và các nhà tàu du lịch khuyến cáo không sử dụng chai nhựa, đồ nhựa dùng 1 lần.

Đây là động thái tích cực góp phần làm giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của rác thải nhựa đối với cảnh quan và môi trường vịnh Hạ Long, giúp môi trường du lịch phục vụ du khách thêm xanh sạch đẹp.

Ông Nguyễn Hòa Bình, du khách đến từ Hải Phòng đánh giá cao và đồng tình chủ trương trên để bảo vệ môi trường Di sản kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

Ngay sau khi được nhân viên Ban Quản lý vịnh hướng dẫn, ông đã chủ động bỏ hết những vỏ chai nước nhựa mà mình mang theo vào thùng rác.

Theo ông Trương Vĩnh Lợi, du khách từ Trung Quốc, ông đã đi du lịch nhiều nơi với thói quen dùng những chai đựng nước sử dụng nhiều lần.

Do vậy, khi nghe thông tin này từ phía Ban Quản lý vịnh Hạ Long, ông không cảm thấy phiền toái và ủng hộ chủ trương bảo vệ môi trường này.

Sau ngày 1/9, Ban Quản lý vịnh Hạ Long sẽ thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra, giám sát thực hiện việc ngừng sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần ở các điểm kinh doanh, dịch vụ trên vịnh Hạ Long. Đối với các doanh nghiệp cố tình không thực hiện, Ban Quản lý sẽ có văn bản nhắc nhở.

Trường hợp doanh nghiệp vi phạm nhiều lần, đoàn kiểm tra sẽ kiến nghị biện pháp, chế tài xử lý như là dừng hợp đồng cung cấp dịch vụ trên vịnh...

Hiện Ban Quản lý vịnh Hạ Long đã hợp đồng với hai doanh nghiệp tổ chức thu gom rác thải trên vịnh, với gần 30 tàu của các ngư dân vớt hàng tấn rác thải, trong đó phần nhiều rác thải nhựa là chai, túi nilon./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục