Từ 15-18/3, chỉ số tia cực tím ở hầu hết các tỉnh có nguy cơ gây hại rất cao
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 15/3, chỉ số tia cực tím cực đại ở các tỉnh, thành phố thuộc Bắc Bộ ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao.
Dự báo thời tiết các tỉnh, thành phố Trung Bộ, Nam Bộ đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao. Đặc biệt chỉ số này đạt 10 đối với các khu vực Đà Nẵng, thành phố Pleiku (Gia Lai), thành phố Quy Nhơn (Bình Định), thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), người dân tránh tiếp xúc trực tiếp với nắng quá 25 phút lúc 12 giờ.
Cụ thể, tại thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế), chỉ số tia cực tím cao nhất đạt 9.6 lúc 12 giờ. Tại Đà Nẵng, thành phố Hội An (Quảng Nam), chỉ số tia cực tím cao nhất đạt 9.4 - 9.8 lúc 11-12 giờ. Cần Thơ, thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) thành phố Cà Mau (Cà Mau), chỉ số cao nhất của cực tím là 10.1 -10.2 trong khung giờ 12 giờ. Dự báo thời tiết trong ba ngày tới (15-18/3), chỉ số tia cực tím cực đại ít thay đổi, hầu hết các tỉnh trên cả nước đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao. Riêng khu vực Hà Nội, chỉ số này thấp hơn và ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao. Theo thang bảng đo chỉ số tia cực tím, từ 3-5 là trung bình, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao, trên 10.5 là đặc biệt cao, rất nguy hiểm. Tia cực tím có thể xuyên qua mây và các loại cửa kính, nếu da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong thời gian 25 phút nếu ở ngưỡng rất cao sẽ gây bỏng.Ở ngưỡng cực kỳ cao, tia cực tím có nguy cơ làm tổn thương da, gây bỏng mắt nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút mà không được bảo vệ.
Dự báo thời tiết từ ngày 15-20/3, Nam Bộ tiếp tục nắng khô với nhiệt độ phổ biến cao nhất trong ngày 29-35 độ C, có nơi có nắng nóng. Riêng miền Đông Nam Bộ từ ngày 15-18/3 có nắng nóng, độ ẩm trong không khí thấp dưới 55%.Người dân nên áp dụng các cách phòng tránh như mặc quần áo bảo hộ, dùng mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai, đeo kính râm để bảo vệ mắt, sử dụng kem chống nắng đều đặn, đặc biệt chú ý cẩn thận hơn trong khung giờ bức xạ tia cực tím gây hại cao nhất.
Phụ huynh chú ý bảo vệ đặc biệt da cho trẻ em vì da của trẻ nhạy cảm hơn và thời gian tiếp xúc với ánh nắng còn kéo dài hơn người lớn, tuy nhiên không nên quá sợ tác hại của ánh nắng mà hạn chế các hoạt động ngoài trời của trẻ./.Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Đề phòng thời tiết nguy hiểm ở Bắc Bộ và Trung Bộ
20:41' - 14/03/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 15-24/3, Bắc Bộ trời lạnh và rét, đề phòng thời tiết nguy hiểm ở Bắc Bộ và Trung Bộ. Tây Nguyên và Nam Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết 2 ngày cuối tuần: Miền Bắc có mưa phùn kèm sương mù về đêm và sáng
07:01' - 12/03/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, 2 ngày cuối tuần (13-14/3), thời tiết các tỉnh, thành phố miền Bắc tiếp tục trạng thái mưa nhỏ, mưa phùn kèm sương mù về đêm và sáng.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có nơi mưa trên 250 mm
12:08'
Khu vực này tiếp tục có mưa kéo dài, có điểm mưa có cường suất lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất đe dọa đến tính mạng và tài sản người dân là lớn.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thiên tai làm 2 người chết với nhiều thiệt hại tại các địa phương
10:13'
Mưa lớn đã gây sạt lở 3 điểm trên các tuyến đường thuộc huyện Bắc Quang, Xín Mần; ngập cục bộ 4 điểm trũng thấp tại tỉnh Tuyên Quang mới. Ước tính thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở 3 tỉnh Bắc Bộ do mưa lớn
08:52'
Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 1/7: Mưa dông và mưa lớn cục bộ từ Nghệ An đến Lâm Đồng
08:17'
Dự báo thời tiết hôm nay 1/7 theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, n từ Nghệ An đến Lâm Đồng, Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày mai 1/7: Cảnh báo ngập lụt tại nội thành Hà Nội
17:27' - 30/06/2025
Dự báo thời tiết đêm 30/6 và ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Cảnh báo ngập lụt tại khu vực nội thành Hà Nội.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
18 giờ ngày 30/6, đóng 1 cửa xả đáy hồ thủy điện Tuyên Quang
16:24' - 30/06/2025
Công ty Thủy điện Tuyên Quang tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, an toàn công trình, lưu lượng đến hồ, mực nước thượng, hạ lưu hồ chứa kịp thời báo cáo về Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo mưa dông kèm lốc sét ở Hà Nội và lũ quét, sạt lở ở 4 tỉnh Bắc Bộ
15:54' - 30/06/2025
Cơ quan khí tượng thủy văn kiến nghị các cơ quan chức năng tại địa phương lưu ý rà soát các điểm nghẽn dòng, các vị trí xung yếu trên địa bàn để có biện pháp phòng tránh, ứng phó.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở 3 tỉnh vùng núi phía Bắc
12:18' - 30/06/2025
Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Nhiều khu vực có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to
11:11' - 30/06/2025
Đợt mưa lần này phổ biến từ 30-150mm, cục bộ có thể lên tới 300mm kéo dài trong khoảng thời gian từ 30/6 - 3/7.