Từ 15/4, thí điểm chạy tàu ngoại ô Sài Gòn – Dĩ An
Ông Đào Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết tàu sẽ hoạt động từ 2 giờ 55 phút đến 23 giờ 11 phút với 22 chuyến/ngày, bao gồm 1 toa chở hành lý, 2 toa ngồi mềm máy lạnh chở khách ngoại ô (128 chỗ) và 5 toa ngồi mềm máy lạnh chở khách trung chuyển.
Khi nhu cầu tăng lên, công ty sẽ bổ sung thêm toa xe. Tàu ngoại ô Sài Gòn sẽ đỗ ở 5 ga gồm ga Sài Gòn, Gò Vấp, Bình Triệu (Tp. Hồ Chí Minh), Sóng Thần, Dĩ An (Bình Dương). Thời gian xuống của hành khách tại mỗi ga là 1 phút và 3 phút dành cho hành khách có phương tiện gửi tàu.
Về phương thức bán vé, hành khách lên tàu tại các ga sẽ mua vé như vé xe buýt với giá 10.000 đồng/lượt cho toàn tuyến, 5.000 đồng/lượt cho chặng nửa tuyến. Hành khách đi tàu mang theo hành lý, xe đạp, xe máy, sẽ được vận chuyển miễn phí; riêng xe gắn máy chỉ nhận chở đến các ga Sài Gòn, Sóng Thần, Dĩ An với giá 5.000 đồng/xe.
Theo ông Đào Anh Tuấn, việc chạy thí điểm tàu ngoại ô Sài Gòn – Dĩ An nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân từ Tp. Hồ Chí Minh đi các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và ngược lại; góp phần giảm ùn tắc giao thông trong khu vực nội đô, khu vực cửa ngõ ra vào thành phố, thị xã đồng thời tạo thói quen sử dụng phương tiện công cộng.
Việc chạy thí điểm sẽ thực hiện đến hết ngày 30/6/2016, trước thời điểm khắc phục xong sự cố sập cầu Ghềnh, Đồng Nai, sau đó sẽ tổng kết và đưa ra phương án chạy tiếp theo.
Theo tính toán, mỗi ngày có khoảng 20.000 lượt người từ khu vực ngoại ô đổ vào nội đô Tp. Hồ Chí Minh; trong đó, có khu vực của ngõ phía Đông, Đông Bắc (hướng Biên Hòa, Bình Dương).
Để phục vụ việc chạy tàu, ngành đường sắt tổ chức thông báo giờ tàu chạy và thời gian chạy tàu qua các chắn ngang để có kế hoạch bố trí lực lượng điều phối giao thông tại các điểm giao cắt, tránh ùn tắc.
“Việc chạy tàu thí điểm ngoại ô Sài Gòn - Dĩ An nằm trong biểu đồ chạy tàu đang thực hiện nên sẽ không ảnh hưởng đến giao thông nội đô Tp. Hồ Chí Minh; thậm chí giờ chạy tàu cũng không trùng với giờ cao điểm nên sẽ không ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân tại các điểm giao cắt đường ngang. Mặt khác, Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cũng đã thông báo kế hoạch chạy tàu đến các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương, Đồng Nai để công nhân biết và thuận tiện cho việc đi lại”, ông Đào Anh Tuấn cho biết thêm.
Liên quan đến việc kết nối tuyến chạy tàu này với các tuyến xe buýt, Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng Tp. Hồ Chí Minh, cho biết tại các ga của tuyến tàu ngoại ô sẽ có các tuyến xe buýt kết nối.
Đơn cử, ga Bình Triệu hướng ra đường Kha Vạn Cân sẽ có các tuyến xe buýt số 8, 50, 93 còn theo hướng ra Quốc lộ 13 có các tuyến xe buýt số 5, 19, 91; ga Gò Vấp có các tuyến xe buýt kết nối số 8, 50, 93…
Liên quan đến vấn đề đi lại trong dịp Lễ, ông Đỗ Quang Văn, Giám đốc Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, dịp Giỗ tổ Hùng Vương năm nay, lượng khách đi lại chủ yếu vào ngày 15 - 17/4; ngành đường sắt đã tổ chức chạy 8 đôi tàu, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái, cơ bản đáp ứng được nhu cầu của người dân. Riêng dịp Lễ 30/4 và 1/5, hành khách đi lại chủ yếu đến các địa danh như Phan Thiết, Nha Trang, Tuy Hòa, Quảng Ngãi, nhiều nhất vào ngày 29/4 và ngày về là 2/5.
Do sự cố sập cầu Ghềnh nên ga Sài Gòn không đáp ứng được nhu cầu cho khoảng 2.000 khách. Hiện số vé trong ngày 29/4 đã được ga Sài Gòn bán ra gần 4.000 vé và đã hết chỗ. Tất cả khách đi tàu sẽ lên ga Sài Gòn, đến ga Sóng Thần (Bình Dương) và trung chuyển đến ga Biên Hòa (Đồng Nai) để tiếp tục hành trình./.
- Từ khóa :
- tàu ngoại ô
- sài gòn
- dĩ an
- bình dương
- đường sắt
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng thêm toa tàu phục vụ hành khách dịp lễ 30/4
10:40' - 03/04/2016
Đường sắt Việt Nam vừa vận chuyển 5 toa tàu đầu tiên trong tổng số 37 toa tàu chở khách bằng đường bộ ra các ga Biên Hòa, Trảng Bom và Hố Nai để lập thêm các đôi tàu phục vụ hành khách dịp lễ 30/4.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự cố sập cầu Ghềnh: Vận chuyển 37 toa tàu từ Bình Dương sang Đồng Nai
17:37' - 02/04/2016
Từ ngày 2/4, tại ga Sóng Thần, tỉnh Bình Dương, Công ty CP vận tải đường sắt Sài Gòn tiến hành vận chuyển 37 toa tàu từ ga Sóng Thần đến ga Trảng Bom (Đồng Nai).
-
Doanh nghiệp
Giảm giá 50% vé tàu hỏa Hà Nội - Đà Nẵng dịp 30/4
13:22' - 31/03/2016
Đại diện Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, công ty sẽ tổ chức chạy thêm nhiều tàu nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của hành khách trong dịp này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:47'
Chứng khoán chốt phiên cao kỷ lục, Lạng Sơn điều chỉnh thời gian thông quan hàng hóa, VinFast hợp tác với loạt ngân hàng lớn hỗ trợ chuyển đổi sang xe điện... là một số sự kiện nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án hạ tầng tại tỉnh Quảng Trị
18:55' - 26/07/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra, chỉ đạo thúc đẩy triển khai các dự án hạ tầng tại tỉnh Quảng Trị.
-
Kinh tế Việt Nam
“Luồng xanh” ưu tiên dự án sân bay quốc tế Gia Bình
18:37' - 26/07/2025
Với mục tiêu khởi công vào ngày 19/8/2025, dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình đang được tỉnh Bắc Ninh huy động tổng lực triển khai.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh giai đoạn 1 hơn 6.120 tỷ đồng
12:42' - 26/07/2025
Tổng mức đầu tư của dự án cao tốc Mỹ An - Cao Lãnh giai đoạn 1 hơn 6.120 tỷ đồng, sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Hàn Quốc và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo tăng cường chống khai thác thủy sản bất hợp pháp IUU
10:51' - 26/07/2025
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương ven biển khẩn trương thực hiện một số nhiệm vụ quan trọng, cấp bách chống khai thác thủy sản bất hợp pháp IUU.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng khảo sát các dự án hạ tầng tại thành phố Huế
10:28' - 26/07/2025
Trong chương trình công tác tại miền Trung, sáng 26/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra phát triển nhà ở xã hội và thăm cầu Nguyễn Hoàng bắc qua sông Hương, thành phố Huế.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Hungary hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao
10:27' - 26/07/2025
Đại sứ Việt Nam tại Hungary Bùi Lê Thái cùng đại sứ các nước Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Hungary vừa có chuyến thăm và làm việc tại Đại học Győr.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng bộ máy hành chính hai cấp
09:28' - 26/07/2025
Các đơn vị thuộc Bộ rà soát, đánh giá, bảo đảm thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nội dung đã phân cấp, phân quyền đối với chính quyền cấp tỉnh, cấp xã.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự tọa đàm về chính sách thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Maroc
08:25' - 26/07/2025
Chiều 25/7 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự tọa đàm về chính sách thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Maroc.