Từ 4/1, Ngân hàng Nhà nước sẽ công bố tỷ giá trung tâm của VND với USD
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Quyết định số 2730/QĐ-NHNN về việc công bố tỷ giá trung tâm của Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD), tỷ giá tính chéo của Đồng Việt Nam với một số ngoại tệ khác.
Theo đó, tỷ giá trung tâm của Đồng Việt Nam với Đô la Mỹ do Ngân hàng Nhà nước công bố hàng ngày là cơ sở để các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép thực hiện hoạt động kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối xác định tỷ giá mua, tỷ giá bán của Đồng Việt Nam với Đô la Mỹ.
Tỷ giá trung tâm được xác định trên cơ sở tham chiếu diễn biến tỷ giá bình quân gia quyền trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng, diễn biến tỷ giá trên thị trường quốc tế của một số đồng tiền của các nước có quan hệ thương mại, vay, trả nợ, đầu tư lớn với Việt Nam, các cân đối kinh tế vĩ mô, tiền tệ và phù hợp với mục tiêu chính sách tiền tệ.
Cách thức điều hành tỷ giá mới cho phép tỷ giá biến động linh hoạt hàng ngày theo diễn biến cung cầu ngoại tệ trong nước, biến động trên thị trường thế giới, nhưng vẫn đảm bảo vai trò quản lý của Ngân hàng Nhà nước theo định hướng điều hành chính sách tiền tệ.
Việc công bố tỷ giá trung tâm là bước đi tiếp theo trong các biện pháp đồng bộ được Ngân hàng Nhà nước thực hiện nhằm thực hiện mục tiêu xuyên suốt là nâng cao vị thế của Đồng Việt Nam, ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định sẽ thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ, sẵn sàng bán ngoại tệ khi cần thiết để ổn định thị trường ngoại tệ và tỷ giá trong biên độ cho phép.
Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 4/1/2016./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chính sách tỷ giá mới: Khó dự báo để đầu cơ
13:28' - 01/01/2016
Trong mục tiêu điều hành năm 2016, Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ điều hành tỷ giá theo hướng linh hoạt hơn.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngân hàng Nhà nước thay đổi cách điều hành tỷ giá
20:37' - 31/12/2015
Theo Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, Ngân hàng Nhà nước vẫn sẽ công bố tỷ giá nhưng khác ở chỗ tỷ giá có thể được điều chỉnh lên/xuống hàng ngày.
-
Ngân hàng
Giảm lãi suất USD: Biện pháp mềm dẻo để ổn định tỷ giá
15:20' - 18/12/2015
Bình luận về việc NHNN hạ lãi suất tiền gửi USD còn 0%, PGS.TS Đặng Ngọc Đức, Viện trưởng Viện Tài chính Ngân hàng, cho rằng đây là một biện pháp mềm dẻo để loại bỏ dần tín dụng ngoại tệ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tỷ giá VND/USD sẽ khó vượt trần
17:46' - 07/12/2015
Giới phân tích nhận định Ngân hàng Nhà nước đã cam kết giữ ổn định tỷ giá. Các ngân hàng thương mại nếu có điều chỉnh tăng tỷ giá VND/USD thì cũng không thể vượt trần quy định.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Gia tăng lừa đảo tài chính: Ngân hàng siết chặt kiểm soát
09:44'
Trước tình trạng lừa đảo tài chính gia tăng như hiện nay, các ngân hàng đã triển khai hàng loạt biện pháp bảo vệ, nhưng người dùng vẫn cần chủ động nâng cao cảnh giác để tránh trở thành nạn nhân.
-
Ngân hàng
Sacombank triển khai gói tín dụng 20.000 tỷ đồng với lãi suất từ 4%
17:35' - 14/03/2025
Sacombank vừa công bố gói tín dụng quy mô 20.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi, hỗ trợ khách hàng cá nhân và doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn trong giai đoạn đầu năm.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 14/3: Đồng USD và NDT tăng giá
08:58' - 14/03/2025
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD hôm nay là 25.330 - 25.690 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 50 đồng ở cả chiều mua và bán so với sáng 13/3.
-
Ngân hàng
Đẩy mạnh cung ứng tín dụng cho ngành lúa gạo
22:00' - 13/03/2025
Với vai trò cung ứng vốn chủ đạo cho ngành nông nghiệp, việc Agribank đẩy mạnh cho vay sản xuất, kinh doanh lúa gạo được kỳ vọng sẽ ngăn đà rớt giá gạo hiện nay.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 13/3: Giá USD và NDT cùng giảm
09:19' - 13/03/2025
Vietcombank và BIDV cùng niêm yết tỷ giá USD hôm nay 13/3 là 25.280 - 25.640 VND/USD (mua vào - bán ra).
-
Ngân hàng
Công bố quyết định thành lập và ra mắt Ngân hàng Nhà nước khu vực 9
16:36' - 12/03/2025
Ngày 12/3, tại thành phố Đà Nẵng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Hội nghị đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm góp phần tăng trưởng kinh tế khu vực 9.
-
Ngân hàng
Tín dụng Tp. Hồ Chí Minh bất ngờ tăng trưởng âm trong 2 tháng đầu năm
16:25' - 12/03/2025
Tính đến cuối tháng 2/2025, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn Tp.Hồ Chí Minh đạt 3.936 nghìn tỷ đồng, giảm 0,17% so với cuối năm, nhưng tăng 12,2% so với cùng kỳ.
-
Ngân hàng
Đồng euro mạnh lên từ đầu tháng 3/2025
13:19' - 12/03/2025
Đồng euro đã tăng 5% giá trị kể từ ngày 1/3, lên mức 1 euro đổi được 1,09 USD. Cùng với đó, đồng krona của Thụy Điển tăng 7% so với đồng USD, trong khi đồng zloty của Ba Lan tăng 5%.
-
Ngân hàng
Vay tiêu dùng của Nhật Bản lên mức cao nhất trong 11 năm
10:36' - 12/03/2025
Trong bối cảnh lạm phát làm thắt chặt tài chính hộ gia đình, cho vay tiêu dùng tại Nhật Bản đã tăng lên mức cao nhất trong hơn một thập kỷ.